Cách trang trí bàn thờ ngày tết đúng phong tục miền Bắc, Nam

Ngày tết đang đến gần, việc trang trí ban thờ cần phải được lên kế hoạch và ý tưởng bởi trong tiềm thức của người Việt, ban thờ là khu vực thờ cúng quan trọng. Để tránh thiếu đồ thờ và làm ảnh hưởng đến việc trang trí bàn thờ ngày tết bạn cần phải chuẩn bị từ trước cũng như biết cách trang trí bàn thờ. Golden Gift Việt Nam sẽ chia sẻ cho bạn cách trang trí bàn thờ ngày tết đúng phong thủy và đẹp mắt nhé

Thời điểm trang trí bàn thờ ngày tết

Ban thờ ngày tết thường được trang trí lại vào những ngày giáp Tết. Thông thường thì ngày ông Công ông Táo 23 tháng chạp hàng năm là ngày tiên phong ông Táo về trời nên sẽ được người Việt lau dọn ban thờ trước đó để và sẵn sàng chuẩn bị để đón những bậc tổ tiên về vào những ngày Tết .Thực tế, nếu thấy ban thờ cần lau dọn, bạn cũng hoàn toàn có thể làm bất kể thời hạn nào trong năm. Còn nếu không bạn hoàn toàn có thể để đến những ngày Giáp Tết lau dọn ban thờ sẽ giúp cho ban thờ có thêm sinh khí tốt đẹp, đón nhữn điều mới và tốt đẹp. Để tránh thực trạng hương rơi trên bàn thờ quá nhiều và sẽ làm mất đi sự ngăn nắp, ngăn nắp của bàn thờ, bạn không làm xê dịch bát hương, đồng thời cần phải biết sắp xếp, dọn dệp sao cho hợp tử vi & phong thủy .

Trang trí bàn thờ ngày tết gồm có những gì ? 

Trang trí ban thờ ngày Tết gồm khá nhiều công đoạn, trong đó có thể kể đến như chuẩn bị mâm ngũ quả, đồ thờ, mâm cơm… Cùng Golden Gift Việt Nam tìm hiểu kỹ hơn ngay dưới đây:

Mâm ngũ quả ngày tết

Mâm ngũ quả ngày tết chắc như đinh không hề thiếu trên bàn thờ ngày tết. Tùy thuộc vào mỗi vùng miền, điều kiện kèm theo của mỗi mái ấm gia đình mà mâm ngũ quả có sự biến hóa về loại quả khác nhau. Nhìn chung, mâm ngũ quả đều phải được bài trí đầy đặn, đẹp mắt, mang ý nghĩa tốt đẹp .

Mâm ngũ quả Miền Bắc

Mâm ngũ quả miền Bắc chuẩn thường thì sẽ có đủ 5 loại quả:  Chuối, bưởi, hồng, quất, đào tượng trưng cho phước lành, may mắn, những điều thuận lợi trong cuộc sống và công việc. Sở dĩ 5 loại quả này được chọn bởi người ta quan điểm theo thuyết ngũ hành thì mâm ngũ quả sẽ đem lại sự may mắn, hạnh phúc, sung túc, 5 loại quả sẽ tượng trưng cho Phúc, Lộc, Thọ, Khang, Ninh. 

Cách trang trí bàn thờ ngày tết đúng phong tục miền Bắc, Nam

Cách bài trí mâm ngũ quả miền Bắc là bài trí những quả to, rộng lên trước, như chuối xuống sau cuối, đỡ lấy những quả còn lại. Các quả nhỏ như quất thì trang trí xung quanh .

Mâm ngũ quả Miền Nam

Người miền Nam  rất chú trọng về các loại quả trưng bày trên bàn thờ ngày Tết. Mâm ngũ quả ngày tết ở Miền Nam cũng có 5 loại quả và mỗi loại quả đều có ý nghĩa nhất định.

Trong đó, thông dụng nhất hoàn toàn có thể chú ý quan tâm đến câu : cầu – sung – vừa đủ xài, nghĩa là tương tự với những loại quả như dừa – đu đủ – xoài – quả sung. Mâm ngũ quả miền Nam được sắp xếp và bài trí với hy vọng mái ấm gia đình sẽ tăng trưởng hơn, sức khỏe thể chất, tài lộc được thịnh vượng chẳng lo ăn mặc .

Cách trang trí bàn thờ ngày tết đúng phong tục miền Bắc, Nam

Ngoài ra, 1 số ít ý nghĩa so với những loại hoa quả được bày biện trên bàn thờ được người dân miền Nam ý niệm : Quả sung ( tượng trưng cho sự sung túc, ấm no ), quả dứa ( hay còn gọi là quả thơm, tượng trưng cho sự thơm tho, thật sạch ), quả đu đủ ( tượng trưng cho sự đủ đầy ), quả dưa hấu ( tượng trưng cho sự như mong muốn, cả năm làm gì cũng đỏ ), quả dừa ( ý là vừa đủ ), quả xoài ( ý là có tiền xài quanh năm ), quả mãng cầu ( cầu gì được nấy ), quả phật thủ như bàn tay che chở của đức Phật …

Đồ để trang trí bàn thờ

Một ban thờ sẽ không hề khá đầy đủ nếu không có đồ trang trí. Đồ thờ bạn cần chuyển bị 2 cây nến to, 1 cây đèn dầu, một lọ hoa tươi hoàn toàn có thể là hoa cúc, hoa đào cắm bên trái bàn thờ. Một lọ hoa cắm cây bạc cây vàng ( hàng mã ) ở bên phải. Khi mua đồ về cần quan tâm vệ sinh thật sạch rồi mới để lên bàn thờ .Đó là bố cục tổng quan cơ bản 2 bên của bàn thờ, tuy nhiên cần phải quan tâm sắp xếp sao cho hoàn toàn có thể đặt mâm cơm cúng ở phía trước bàn thờ và còn có một số ít đồ cúng khác nếu cầu .Loại hoa để bài trí bàn thờ hoàn toàn có thể kể đến như Cúc, huệ, lay ơn, trường vi, hoa hồng, nhưng thường thì người ta chọn hoa cúc, hoa huệ, hoa hồng .

Mâm cơm cúng ngày tết:

Mâm cơm cúng ngày tết là mâm cơm quan trọng để hoàn toàn có thể hoàn hảo bàn thờ ngày tết. Mâm cơm cúng bộc lộ tấm lòng của con cháu, mời những cụ về chung vui ngày tết cùng con cháu. Mâm cơm càng tươm tất càng chứng tỏ được lòng thành của con cháu, đồng thời trượng trưng cho sự đoàn viên, ấm cúng và no đủ của mái ấm gia đình ngày tết .

Mâm cơm cúng Miền Bắc

Mâm cơm cúng miền Bắc thường được những mái ấm gia đình Việt thừa kế và phát huy từ nhiều đời. Đến nay mâm cơm ngày càng đủ đầy, hoàn toàn có thể độc lạ ở 1 số ít vùng miền hay mái ấm gia đình. Tuy nhiên, 1 số ít món sau thường không hề thiếu : 1 con gà trống luộc ( có đủ chân, cánh ), 1 đĩa xôi, 1 đĩa rau xào, 1 bánh chưng, 1 đĩa thịt lợn thuộc, bát, đũa đủ 6 cái 6 đôi .

Cách trang trí bàn thờ ngày tết đúng phong tục miền Bắc, Nam

Mâm cơm cúng phải chuẩn bị sẵn sàng trước giờ cúng, nấu nướng chu đáo, mua những đồ tươi ngon để bày biện lên ban thờ. Một số mái ấm gia đình cầu kỳ còn hoàn toàn có thể làm những hoa văn nghệ thuật để bàn thờ cúng thêm thích mắt .

Mâm cơm cúng Miền Nam

Nhìn chung, mâm cơm cúng miền Nam cũng sẽ có các sản vật theo vùng. Trên bàn thờ của người miền Nam vào dịp Tết, thường hay có bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, gỏi tôm thịt, nem, chả giò.. Đây cũng là những món ăn mà bình thường người miền Nam hay thưởng thức trong ngày Tết.

Mâm cơm cúng của Miền Nam cũng thấm đượm tình cảm con cháu với ông bà tổ tiên, dâng lên ông bà những món ngon nhất được nấu khôn khéo nhất. Với đặc trưng vùng miền phong phú, mâm cơm cúng miền Nam được nhìn nhận là khá phong phú, thích mắt .

Cách sắp đặt bàn thờ ngày tết đẹp theo phong thủy

Để ban thờ ngày tết mang đến may mắn, tài lộc cho gia chủ, bạn cần biết cách sắp đặt ban thờ ngày Tết. Trên một bàn thờ ngày Tết đẹp cần bày biện như sau: 

Ở khu chính giữa là bát hương, phía trên có cây trụ để cắm vòng hương. Hai bên cạnh đặt thêm 2 bát hương nhỏ tại nên thế tam tài. Ở hai bên bạn để 2 chiếc đèn dầu để tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời .Lọ hoa cắm bên trái, nên cắm hoa tươi như : hoa cúc, hoa huệ, hoa lay ơn, hoa mai, … không cắm hoa khô, hoa nhựa hay hoa héo sẽ khiến thần linh phật lòng .Các lễ vật đồ thờ như Quần áo giấy, giấy tiền vàng mã, ly rượu, đĩa hoa quả lớn, bình rượu đặt vào 2 bên sao cho thuận mắt là được. Sau chuẩn bị sẵn sàng sắp xếp ban thờ cong, khi bạn thắp hương hãy đốt cùng nến, dầu để mọi nguyện cầu theo khói hương chuyển đến ông bà, tổ tiên .Việc dọn và trang trí bàn thờ ngày tết cần phải hoàn tất trước 30 tết. Bởi theo ý niệm dân gian thì sau giao thừa ông bà tổ tiên đã khởi đầu về ăn Tết cùng mái ấm gia đình. Bắt đầu từ ngày này gia chủ sẽ thắp đèn sáng liên tục trong 4 ngày tết, biểu lộ sự chăm sóc ân cần của con cháu .

Những điều cần kiêng kỵ khi trang trí bàn thờ ngày tết 

Khi trang trí bàn thờ ngày tết, bạn sẽ phải dọn và trang trí đồ thờ nên cần phải nắm được những điều kiêng kỵ. tránh ảnh hưởng tác động đến gia tiên, bàn thờ nhà bạn. Những điều này sẽ được Golden Gift Nước Ta san sẻ ngay dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm nhé :

Bát hương luôn cần đặt chính giữa bàn thờ, kiêng kỵ xê dịch

Bát hương được người xưa xem là tinh tú quan trọng trên bàn thờ, phải luôn được đặt chính giữa. Khi lau dọn bàn thờ cũng tránh xê dịch hoàn toàn có thể làm ảnh hưởng tác động đến âm vong của người mất. Trên bát hương thường sẽ có một cây trụ để hoàn toàn có thể cắm hương vòng tượng trưng cho ngoài hành tinh .Hai bát hương con đặt 2 bên tượng trưng cho tư thế tam tài, đón tài lộc. Bạn cũng không hề thiếu 2 cây dầu hoặc nến để 2 bên để tượng trưng cho mặt trăng, mặt trời. Nếu bài trí đúng như vậy sẽ hợp tử vi & phong thủy, hợp với quy luật thiên hà. Khi muốn đổi khác vị trí bát hương phải làm lễ để không bị động thổ .

Bát hương nên được làm từ nguyên liệu sứ

Theo tìm hiểu và khám phá của Golden Gift Nước Ta thì bát hương thường sẽ làm bằng sứ để tránh hương đốt nóng sẽ khiến bát hương sớm bị hư hỏng. Ngày nay, người ta cũng chuộng bát hương làm bằng đồng bởi chúng rất bền và chắc như đinh .Bát hương tổ tiên có loại có tay cầm và có loại không có tay cầm. Bạn hoàn toàn có thể chọn loại nào tùy thích nhừn loại có tay cầm vẫn được yêu thích hơn bởi khi đặt thuận tiện hơn .

Khi lau bàn thờ tuyệt đối không được xê dịch bát hương

Ban thờ cần làm sạch bằng nước gừng, hoặc rượu, lấy khăn ẩm lau sạch. Trước khi lau bát hương cần phải rút chân hương nếu quá nhiều. Các chân hương sau khi rút cũng cần được hóa đốt sau đó rắc xuống sông để tạo sự tôn trọng. Bạn nên rút từng cây để tránh làm xô đẩy những cây còn lại .Thông thường, bạn cũng không nên rút hết chân hương mà chỉ nên tỉa cho bớt lòa xòa. Bạn nên để lại khoảng chừng 9 chân hương là được .

Cần chú ý khi mua và bày đồ cúng lễ

Đồ cúng lễ trên ban thờ có khá nhiều nên bạn cần Clên list trước để tránh bị thiếu. Các đồ cũng hoàn toàn có thể gồm : rượu, hoa quả, vàng mã, xôi, cỗ mặn, một chén nước tinh khiết ( hoàn toàn có thể là nước khoáng hoặc là nước mưa ). Theo ý niệm của người xưa thì nước mưa là nước của trời, sẽ tốt hơn, hình tượng cho sự trong sáng, tinh khiết .

Nếu trường hợp cần gấp không kịp sắm đủ đồ lễ cần có một chén nước mưa, một nén hương để thể hiện sự trang trọng. Nhất thiết trên bàn thờ phải có thắp đèn dầu hoặc nến. Khi thắp hương bao giờ cũng phải theo số lẻ, không được thắp số chẵn. 

Hoa dùng để cắm bàn thờ cần phải dùng hoa tươi

Theo tìm hiểu và khám phá của Golden Gift Nước Ta thì, hoa để dùng cắm bàn thờ cần phải dùng hoa tươi không dùng hoa khô hay hoa nhựa. Bởi lẽ, hoa tươi sẽ mang lại sự như mong muốn, hương thơm và tài lộc .Thời gian thắp hương hoàn toàn có thể tùy vào điều kiện kèm theo của gia chủ nhưng tốt nhất nên cố định và thắt chặt vào 2 lần là sáng và tối. Người ta ý niệm rằng nếu hương khói bay lên trên là tốt, còn nếu bay ngược lại thành vòng tròn sẽ không tốt .Nếu thấy bát hương thờ thần tự nhiên bốc cháy, theo ý niệm dân gian thfi là điềm tốt. Còn nếu bát hương tổ tiên tự nhiên cháy là điềm hung, không tốt. Tuy nhiên, đây cũng là những thông tin tìm hiểu thêm, ngày này không nhiều người quá tin vào điều này .

Thỉnh thoảng nên lau dọn và thắp hương

Việc lau dọn bàn thờ bộc lộ sự tôn kính, biết ơn với ông bà, tổ tiên đã khuất. Bởi vậy, thinh thoảng bạn nên lau dọn và thắp hương để bàn thờ được thật sạch, thông thoáng. Bàn thờ nên đặt hướng ra cửa chính ra vào. Đèn bàn thờ nên bật sáng để lôi cuốn nguồn năng lượng, đem lại tài lộc cho gia chủ .

Khăn lau bàn thờ cần phải dùng riêng, vệ sinh thật sạch

Nhiều người cho rằng dùng khăn nào để lau bàn thờ cũng được nhưng đây là ý niệm sai lầm đáng tiếc. Cả khăn và chổi lau dọn bàn thờ phải được để riêng, không dùng chung. Trong ý niệm người Việt thì bàn thờ là nơi thiêng liêng, cao quý cần được kiêng kỵ, tránh uế tạp. Quan niệm này đã từ rất lâu, bạn nên quan tâm điều này

Chú ý vị trí đặt bàn thờ ngày tết

Bàn thờ đặt đúng vị trí sẽ mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ. Nhiều người nhầm tưởng hướng bàn thờ ra cửa sẽ đón suôn sẻ nhưng thực tiễn không phải vậy, ở đây là hướng ra ngoài cửa, hoàn toàn có thể là hành lang cửa số. Còn cửa ra vào tuyệt đối không nên để bàn thờ .

Top 10 hình ảnh trang trí bàn thờ ngày tết đẹp 

Nếu bạn đang ban khoăn chưa tưởng tượng được cách bài trí ban thờ ngày Tết, hãy cùng Golden Gift Nước Ta tìm hiểu và khám phá về hình ảnh trang trí ban thờ ngày Tết đẹp sau đây :

Hình ảnh trang trí ban thờ ngày tết mẫu 1

Đây là hình ảnh ban thờ ngày tết thường được bài trí ở miền bắc. Ban thờ có rất đầy đủ những lễ vật, mâm ngũ quả, cũng như khoảng trống để những đồ vật, đồ cúng .

trang trí ban thờ ngày Tết

Trừ mâm ngũ quả được sắp xếp tùy theo từng nơi thì mẫu ban thờ này hoàn toàn có thể vận dụng cho những vùng miền trên cả nước. Các lễ vật như hoa, đồ thờ được sắp xếp ngăn nắp, thích mắt để hút tài lộc cho gia chủ .

Hình ảnh trang trí ban thờ ngày tết mẫu 2

Thêm một mẫu trang trí ban thờ ngày tết bạn có thể tham khảo về cách đặt hoa, đặt lễ cũng như mâm ngũ quả. Trong ban thờ này, yếu tố ấm được để cao với các cây đèn với ánh sáng vàng. Ngoài ra, những lọ hoa tươi, đồ lễ được xếp đặt đẹp mắt cũng giúp không gian thêm phần trang trọng.

trang trí ban thờ ngày Tết

Với ban thờ này, bạn hoàn toàn có thể vận dụng với những mái ấm gia đình có khoảng trống thờ cúng thoáng đãng, những mái ấm gia đình có khoảng trống nhỏ nên lược bớt 1 số ít hoa quả, sản vật .

Hình ảnh trang trí ban thờ ngày tết mẫu 3

Nếu bạn muốn bài trí ban thờ ngày tết đơn thuần hơn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm theo mẫu sau. Trong ảnh này không có quá nhiều vật dụng, lễ vật được bài trí nhưng vẫn không thiếu ý nghĩa sung túc và suôn sẻ .

trang trí ban thờ ngày Tết

Chậu hoa cúc hay mâm ngũ quả được bài trí thích mắt và tương thích chính là điểm nhấn cho ban thờ này. Bạn cũng hoàn toàn có thể bài trí tựa như nếu thích nhé !

Hình ảnh trang trí ban thờ ngày tết mẫu 4

Ban thờ ngày Tết này dành cho những mái ấm gia đình có khoảng trống thờ cúng thoáng rộng. Với hai mâm ngũ quả hai bên, lọ hoa được sắp sếp hài hòa và hợp lý cùng với những đồ cúng ở hai bên, ban thờ mang đến cảm xúc sung túc và ấm cúng .

trang trí ban thờ ngày Tết

Bạn hoàn toàn có thể đặt mâm cơm cúng phía dưới một chút ít để tiết kiệm ngân sách và chi phí diện tích quy hoạnh như mẫu trang trí này. Điều này không tác động ảnh hưởng đến linh khí của ban thờ, đồng thời giúp cho khoảng trống thêm phần thoáng và tương thích .

Hình ảnh trang trí ban thờ ngày tết mẫu 5

Nếu gian thờ của bạn không quá rộng thì bạn thử cách bài trí này xem nhé. Nổi bật ở ban thờ là hai bình hoa thích mắt được bài trí hai bên, mâm ngũ quả được sắp xếp khôn khéo và hài hòa. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tpoj điểm nhấn bằng một số ít đồ thờ khác

trang trí ban thờ ngày Tết

Cặp bánh chưng xanh cũng không nên thiếu trong khoảng trống bài trí ban thờ ngày Tết nhé !

Hình ảnh trang trí ban thờ ngày tết mẫu 6

Không quá nhiều đồ trang trí lên ban thờ này nhưng nhìn vẫn ấm cúng bởi cách sắp xếp hài hòa và thích mắt. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm ở cách đặt những đồ thờ vàng đồng ở giữa tạo điểm nhấn, hai bên là những loài hoa ngày tết như hoa đào, hoa cúc. Ở giữa được sắp xếp thêm mâm ngũ quả, bánh chưng xanh .

trang trí ban thờ ngày Tết

Đây là cách bài trí ban thờ ngày tết khá phổ biến ở miền Bắc cũng như miền Nam, bạn có thể tham khảo nhé!

Hình ảnh trang trí ban thờ ngày tết mẫu 7

Ban thờ này được sắp xếp hài hòa và hợp lý với những vật phẩm được xếp đặt đúng vị trí. Có thể thuận tiện nhìn thấy ở vị trí bát hương, hương cuốn tàn hay mâm ngũ quả cũng như lọ hoa hai bên. Mặc dù không có quá nhiều lễ vật, khoảng trống cũng không lớn nhưng hoàn toàn có thể cảm nhận được sự ấm cúng từ ban thờ .

trang trí ban thờ ngày Tết

Bạn có thể tham khảo cách bài trí ban thờ đơn giản này cho không gian ban thờ của gia đình mình nhé!

Hình ảnh trang trí ban thờ ngày tết mẫu 8

Ban thờ khá tươm tất này giúp gia chủ đón thêm nhiều tài lộc và như mong muốn. nếu khoảng trống của mái ấm gia đình bạn cũng tương tự như trong bức ảnh này bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm để bài trí thật thích mắt nhé. Tuy nhiên cần tuân thủ quy tắc bài trí bát hương ở giữa, hai bên là đèn, lọ hoa cũng như cách đặt mâm ngũ quả hay mâm cơm cúng nhé

trang trí ban thờ ngày Tết

Ban thờ ngày Tết được bài biện khá ấm cúng

Video giới thiệu về trang trí bàn thờ ngày tết

Để hoàn toàn có thể tưởng tượng rõ hơn cách bài trí ban thờ ngày tết, sắp xếp những lễ vật lên ban thờ cũng như cách chọn hoa, mâm ngũ quả, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm video Golden Gift Nước Ta đã sản xuất dưới đây :

 

Vậy là bạn đã biết cách trang trí bàn thờ ngày tết, cách bày biện mâm ngũ quả sao cho đẹp và hợp tử vi & phong thủy. Để ngày tết được quây quần và ấm cúng hơn, bạn đang có nhu yếu mua quà Tặng Ngay tết do Golden Gift Việt Nam chế tác để trang hoàng cho ngôi nhà của bạn. Hãy liên hệ 0903681551 để được hưởng những khuyễn mãi thêm giật mình .

Khôi Nguyên

Bài viết liên quan
0989283268