Cách bày bàn thờ ngày Tết đầy đủ và chu đáo cúng gia tiên

Cách bày bàn thờ ngày Tết cũng luôn được nhiều gia đình quan tâm và chăm chút. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết bài trí như thế nào? Hay bàn thờ Tết gồm những gì? Để hiểu rõ hơn về việc bài trí bàn thờ ngày tết và cách trang trí phù hợp như thế nào. Cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Ý nghĩa của việc bày bàn thờ Tết

Mỗi dịp Tết đến, xuân về, bàn thờ cúng ngày Tết luôn là nơi mà mỗi mái ấm gia đình chăm sóc. Cách bày bàn thờ cúng ngày Tết là bày tỏ tình cảm của con cháu với ông bà tổ tiên. Đồng thời là những lời cảm ơn, sự tôn kính và cầu chúc cho năm mới như mong muốn, bình an .

Bàn thờ là nơi thể hiện được nét đẹp truyền thống của mỗi gia đình. Đây cũng là nơi dâng hương cúng lễ, vậy cách bày bàn thờ ngày Tết như thế nào cho đúng? Bàn thờ ngày Tết gồm những gì?

Bàn thờ ngày tết

Bàn thờ ngày Tết bày trí những gì?

Để sắp xếp và sẵn sàng chuẩn bị đồ bày bàn thờ cúng Tết cúng gia tiên. Đầu tiên bạn cần triển khai sắp xếp, lau dọn bàn thờ cúng ngăn nắp và thật sạch nhất. Bát hương là vật quan trọng nhất trên bàn thờ cúng, cần được đặt chính giữa và quay ra phía trước nhà. Nếu bàn thờ cúng gia tiên nhà bạn có 3 bát hương thì đặt theo tam tài .Có rất nhiều yếu tố cần quan tâm cho cách bày bàn thờ cúng ngày Tết chu đáo. Yếu tố quan trọng nhất đó là đồ đồ lễ và trang trí, đơn cử như sau :

  • Đồ trang trí

Đèn và nến : Gồm 2 cây đèn dầu hoặc 2 cây nến thơm. Đèn cần đặt hai bên bàn thờ cúng, nó là đồ vật tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời .Lọ hoa : Cần 2 lọ hoa, 1 lọ đựng hương, 1 lọ đựng cây vàng, cây bạc. Bạn hoàn toàn có thể dùng hoa tươi sẽ rất tốt để trang trí bàn thời. Tuy nhiên, hoa để trưng Tết bạn cần phải tìm hiểu thêm vì không phải loại hoa nào cũng hoàn toàn có thể trưng lên bàn thờ cúng được. Không được dùng hoa giả để thắp hương .

  • Đồ thờ cúng

+ 3 chén nước, 3 chén rượu.

+ Nhang ( hương ), nên chọn hương vòng thơm .+ Mâm ngũ quả : Ngũ nghĩa là trên mâm cần đủ 5 loại quả, điều này tạo nên sự hòa giải và bao dung lẫn nhau. Mang lại sự sinh sôi vạn vật. Việc bày trí mâm ngũ quả cần được hài hòa và hợp lý và không thiếu những loại quả ý nghĩa .Có thể dùng : Chuối xanh, loại quả không hề thiếu trong mâm ngũ quả vào ngày Tết. Chuối xanh có ý nghĩa giúp nâng đỡ những quả khác, bộc lộ sự bình an cũng như biểu lộ sự đoàn kết cho cả mái ấm gia đình. Bưởi, Phật thủ là 2 loại quả được sử dụng trong mâm ngũ quả với ý nghĩa bộc lộ sự tôn kính với bề trên .Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể trưng thêm : Dưa hấu, Quất, Đu đủ, Sung …

Bàn thờ gia tiên ngày tết

Cách trang trí mâm ngũ quả bàn thờ ngày Tết

Trang trí và cách bày bàn thờ ngày Tết tùy thuộc từng vùng miền. Mỗi nơi có thể bày biện mâm ngũ quả khác nhau. Tuy nhiên để bày được mâm ngũ quả đúng chuẩn, đẹp mắt và ý nghĩa bạn cũng nên tham khảo kỹ lưỡng để có sự chuẩn bị chi tiết nhất nhé.

Trong những ngày Tết, ngoài việc bày biện và trang trí mâm ngũ quả thì mâm cơm cúng gia tiên cũng không hề thiếu. Thông thường, làm mâm cỗ cúng cúng gia tiên được sẵn sàng chuẩn bị vào đêm 30, ngày mùng 1 Tết. Trong mâm cỗ cúng nhất định không hề thiếu thịt xôi, gà luộc, giò chả, bánh chưng, … Đó là những món mang đậm mùi vị ngày Tết .Ngoài ra cách bày bàn thờ cúng ngày Tết cúng gia tiên mỗi mái ấm gia đình còn bày thêm những loại hoa quả, thuốc lá, trầu cau, rượu. Vì thế để có sự chuẩn bị sẵn sàng chu đáo nhất cho Tết nhà mình, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và khám phá từng vùng miền .Tết Nguyên Đán là ngày lễ lớn nhất trong năm của người Nước Ta. Đây cũng là truyền thống lịch sử của mỗi gia đinh, chính vì vậy việc chăm chút, cách bày bàn thờ cúng ngày Tết cũng rất quan trọng. Mong rằng những san sẻ trên đây của chúng tôi gửi đến bạn sẽ có ích. Đồng thời cũng như cầu mong cho mái ấm gia đình mình một năm mới an yên và thịnh vượng

Bài viết liên quan