Cách bày bàn thờ tết chu đáo hợp phong thuỷ cúng gia tiên

Trang trí bàn thờ Tết đã trở thành một nét văn hóa đẹp của người Việt từ bao đời nay. Phong tục này nhằm bày tỏ lòng thành kính của con cháu với ông bà, tổ tiên. Vì vậy, cách bày bàn thờ Tết chu đáo sao cho hợp phong thủy cúng gia tiên là điều rất quan trọng. Cùng Coomate tìm hiểu ngay nhé.

Trang trí bàn thờ Tết có ý nghĩa gì?

Trang trí bàn thờ Tết không chỉ mang ý nghĩa về mặt tâm linh mà còn là sự bày tỏ lòng biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Do đó việc dọn dẹp, bày trí bàn thờ vào mỗi dịp tết đến xuân về là rất quan trọng trong nếp sống của gia đình Việt.

Trang trí bàn thờ Tết không chỉ mang ý nghĩa về mặt tâm linh mà còn là sự bày tỏ lòng biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên

Trang trí bàn thờ Tết là sự bày tỏ lòng biết ơn của con cháu đối với ông bà, tổ tiên

Ăn quả nhớ kẻ trồng cây vốn là nét đẹp văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn của dân cư Nước Ta. Nhằm tưởng niệm đến công ơn sinh thành, dưỡng dục của ông bà, tổ tiên nên sau lễ cúng ông Công, ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp con cháu sẽ triển khai việc quét dọn bàn thờ cúng Tết .
Công việc chính là vệ sinh, hóa chân nhang cũ, bày đồ lễ, cắm hoa và những đồ thờ tự được hạ xuống để làm sạch, đánh bóng. Trang trí bàn thờ cúng Tết là việc làm vô cùng ý nghĩa này để giúp cho mỗi người luôn nhớ về cội nguồn của mình .

Trang trí bàn thờ Tết gồm những gì?

Trước tiên bạn phải sắp xếp, vệ sinh bàn thờ cúng ngăn nắp, thật sạch. Trên bàn thờ cúng, bát hương là vật quan trọng nhất được đặt chính giữa và quay ra hướng trước nhà. Nếu bàn thờ cúng gia tiên có 3 bát hương nên đặt theo tam tài. Một số yếu tố quan trọng bạn cần quan tâm là đồ lễ và đồ trang trí, đơn cử như sau :

Trước tiên bạn phải sắp xếp, lau chùi bàn thờ gọn gàng, sạch sẽ

Trước tiên bạn phải sắp xếp, vệ sinh bàn thờ cúng ngăn nắp, thật sạch

   1. Đồ thờ cúng

  • 3 chén nước và 3 chén rượu
  • Hương
  • Mâm ngũ quả : chuẩn bị sẵn sàng đủ 5 loại quả trên mâm để tạo sự hòa giải, vạn vật sẽ sinh sôi, nảy nở. Việc bày trí mâm mũ quả nhu yếu vừa đủ những loại quả ý nghĩa .

   2. Đồ trang trí

  • Đèn và nến : chuẩn bị sẵn sàng 2 cây đèn dầu hoặc 2 cây nến. Đèn đặt hai bên bàn thờ cúng tượng trưng cho mặt trăng và mặt trời .
  • Lọ hoa : sẵn sàng chuẩn bị 2 loa hoa, 1 lọ đựng cây vàng, cây bạc và 1 lọ đựng hương. Để bàn thờ cúng đẹp hơn bạn hoàn toàn có thể cắm thêm hoa tươi. Trước khi cắm bạn nên lựa chọn đúng loại hoa vì không phải hoa nào cũng hoàn toàn có thể dâng lên bàn thờ cúng .

Cách trang trí mâm ngũ quả bàn thờ Tết chuẩn đẹp

Tùy theo phong tục của mỗi vùng miền mà cách trang trí bàn thờ cúng Tết có sự khác nhau. Tuy nhiên để bày biện mâm ngũ quả đẹp đúng chuẩn bạn nên tìm hiểu thêm kỹ để việc chuẩn bị sẵn sàng đồ chu đáo hơn .

Cách trang trí mâm ngũ quả bàn thờ Tết cũng cần phải học

Cách trang trí mâm ngũ quả ngày tết cũng cần phải học
Vào những ngày Tết, không riêng gì bày mâm ngũ quả thì mâm cơm cúng gia tiên cũng rất quan trọng. Mâm cỗ cúng gia tiên được sẵn sàng chuẩn bị tươm tất vào đêm 30 và những ngày mùng 1, mùng 2 Tết .

Ngoài ra, bàn thờ Tết cúng gia tiên của mỗi gia đình còn có thêm các loại hoa quả, rượu, trầu cau, chè, thuốc lá. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu văn hóa của mỗi vùng để việc chuẩn bị đồ được chu đáo nhất cho ngày Tết.

Một số lưu ý khi bày bàn thờ Tết hợp phong thủy

Ngoài việc bàn thờ cúng Tết được sắp xếp vừa đủ, bảo vệ tính nghệ thuật và thẩm mỹ, gia chủ cũng cần chú ý quan tâm những điều kiêng kỵ trong tử vi & phong thủy. Những yếu tố này sẽ tác động ảnh hưởng đến sự lôi cuốn tài lộc và suôn sẻ đến với mái ấm gia đình .

   1. Đặt bát hương nằm chính giữa bàn thờ, tuyệt đối không xê dịch

Bát hương chính phải đặt ở chính giữa bàn thờ cúng tổ tiên, tượng trưng cho tinh tú và cây trụ cắm hương trên bát tượng trưng cho trục thiên hà. Hai bát hương đặt cạnh hai bên trái và phải tạo thế tam tài. Hai góc ngoài để 2 cây đèn dầu hoặc 2 cây nến tượng trưng cho mặt trăng ở bên phải và mặt trời ở bên trái .
Một điều kiêng kỵ khi quét dọn bàn thờ cúng Tết là không nên xê dịch bát hương sang vị trí khác vì điều này hoàn toàn có thể phạm vào hướng hung, gây rủi ro xấu cho mái ấm gia đình. Khi dọn chân hương nên rút từng cây một sau đó hóa vàng số chân hương đó và mang rải xuống sông suối. Ngoài ra, bạn nên lựa chọn bát hương làm bằng sứ, đồng tránh mua loại đá hoa cương .

   2. Bày mâm ngũ quả theo ngũ hành

Theo quan niệm phong thủy, bày mâm ngũ quả theo ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ sẽ giúp gia chủ phát tài phát lộc trong năm mới. 5 loại quả tượng trưng cho ước muốn của gia chủ về một năm mới ấm no, sung túc. 

bày mâm ngũ quả theo ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ sẽ giúp gia chủ phát tài phát lộc trong năm mới

Bày mâm ngũ quả theo ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ sẽ giúp gia chủ phát lộc phát lộc trong năm mới
5 loại quả tượng trưng cho ngũ hành bạn hoàn toàn có thể lựa chọn như sau :

  • Hành Kim : bày quả màu trắng như quả roi, lê
  • Hành Mộc : bày quả màu xanh như chuối, dừa, ba, sung …
  • Hành Thủy : bày quả màu sẫm như nho đen
  • Hành Hỏa : bày quả màu đỏ như thanh long, hồng …
  • Hành thổ : bày quả màu nâu như xoài, cam vàng, bưởi, phật thủ chín …

   3. Không bày trái cây và hoa giả trên bàn thờ Tết

Dùng trái cây và hoa giả để bày bàn thờ cúng trong năm mới hoàn toàn có thể giúp bạn đỡ tốn kém ngân sách. Tuy nhiên điều này không tốt trong tử vi & phong thủy vì không biểu lộ được lòng tôn kính và biết ơn của con cháu với tổ tiên. Bạn nên sẵn sàng chuẩn bị trái cây và hoa tươi thật sạch để trang trí bàn thờ cúng Tết vừa thích mắt lại biểu lộ được sự thành tâm .

   4. Luôn giữ bàn thờ Tết sạch sẽ, thắp hương thường xuyên

Không gian thờ cúng luôn cần được giữ sạch sẽ, gọn gàng

Không gian thờ cúng luôn cần được giữ thật sạch, ngăn nắp
Không gian thờ cúng luôn cần được giữ thật sạch, ngăn nắp vừa bảo vệ tính thẩm mỹ và nghệ thuật vừa mang ý nghĩa tốt đẹp về mặt tử vi & phong thủy. Trong những ngày Tết, gia chủ nên liên tục thắp hương trên bàn thờ cúng, đặc biệt quan trọng là khi bàn thờ cúng hướng ra cửa chính. Ngoài ra, để lôi cuốn tài lộc, vận may vào nhà, gia chủ quan tâm luôn bật đèn trên bàn thờ cúng gia tiên .

Trang trí bàn thờ Tết không chỉ mang ý nghĩa về mặt văn hóa, tín ngưỡng mà còn thể hiện lối sống và lòng thành tâm của con cháu với ông bà, tổ tiên. Vì vậy vào những ngày đầu năm bạn nên chuẩn bị bàn thờ Tết đầy đủ, chu đáo, bày biện hợp phong thủy để đón một năm mới bình an và nhiều tài lộc.

Coolmate – Nơi mua sắm đáng tin cậy dành cho nam giới

{ { { infobox } } }
Xem thêm :
Tết Nguyên Đán là gì ? Nguồn gốc ý nghĩa phong tục ngày Tết 2021

20 Trang phục cần để mix&match điển trai ngày Tết lạnh 2021

Mua gì Tặng Kèm quà Tết 2021 ? 20 ý tưởng sáng tạo Tặng Kèm quà Tết ý nghĩa thiết thực
{ { { infobox } } }
An Nhiên

Tôi của ngày hôm nay sẽ tốt hơn ngày hôm qua

Bài viết liên quan