Bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn 2022

Các bạn có con / cháu sẵn sàng chuẩn bị lên lớp một, những bạn muốn tự dạy những bé bảng chữ cái tiếng Việt để những bé có những kiến thức và kỹ năng cơ bản trước khi bước chân vào trường cấp 1. Do có nhiều biến hóa về cách đọc những chữ trong bảng chữ cái mà đã lâu bạn không chú ý, nên những bạn muốn tìm bảng chữ cái tiếng Việt và cách đọc chuẩn nhất. Vậy những bạn hãy cùng tìm hiểu thêm bài viết dưới đây .

Bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn

Dưới đây là bảng chữ cái tiếng Việt cùng cách viết, cách đọc chuẩn nhất 2022, những bạn hoàn toàn có thể lưu lại để dạy cho những bé .

Bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn và cách viết

Theo Quyết định số 31/2002 QĐ – BGD & ĐT ngày 14 tháng 6 năm 2002 của bộ Giáo dục và đào tạo về mẫu chữ viết trong trường tiểu học gồm 29 chữ cái:

A Ă Â B C D Đ E Ê G H I K L M N O Ô Ơ P Q R S T U Ư V X Y
a ă â b c d đ e ê g h i k l m n o ô ơ p q r s t u ư v x y

Bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn và cách viết

Cách viết thường và viết hoa những chữ cái trong bảng chữ cái theo quyết định hành động của Bộ Giáo dục và Đào tạo :

Mẫu chữ viết thường và viết hoa

Mẫu chữ viết thường và viết hoa

Bảng chữ cái với các chữ viết in thường và viết thường

Bảng chữ cái với những chữ viết in thường và viết thường

Bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn và cách đọc

Lưu ý: các bạn nên phân biệt rõ tên chữ và tên âm để không nhầm lẫn giữa hai cách đọc này, tên chữ là tên để gọi các chữ cái còn tên âm là tên dùng để đánh vần. Ví dụ đánh vần từ “ba” = bờ a, “ca” = cờ a …

Thứ Tự

Chữ cái

Tên chữ cái

Tên âm

In hoa

In thường

1 A a a a
2 Ă ă á á / a ngắn
3 Â â ớ / ơ ngắn
4 B b bờ
5 C c cờ
6 D d dờ
7 Đ đ đê đờ
8 E e e e
9 Ê ê ê ê
10 G g giê gờ
11 H h hát hờ
12 I i i ngắn i
13 K k ca

cờ

14 L l e-lờ lờ
15 M m em-mờ mờ
16 N n en-nờ nờ
17 O o o o
18 Ô ô ô ô
19 Ơ ơ ơ ơ
20 P. p pờ
21 Q. q quy / cu cờ
22 R r e-rờ rờ
23 S s ét-sì sờ
24 T T tờ
25 U u u u
26 Ư ư ư ư
27 V v vờ
28 X x ích-xì xờ
29 Y y

i-dài

i

Trong bảng chữ cái tiếng Việt có :

  • 11 nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i/y, o, ô, ơ, u, ư (có người tính thêm nguyên âm dài oo (ví dụ: xoong) sẽ thành 12 nguyên âm đơn) và 3 nguyên âm đôi cùng với nhiều cách viết: ia – yê – iê, ua – uô, ưa – ươ.
  • Còn lại là các phụ âm, phần lớn các phụ âm được ghi bằng một chữ cái duy nhất: b, t, v, s, r…; 9 phụ âm được ghi bằng hai chữ ghép: ph (phở, phim), th(thướt tha), tr (tre, trúc), gi (gia giáo, giảng giải), ch (chong chóng, chăn), nh (nhẹ nhàng, nhàn nhã), ng (ngất ngây, ngủ), kh (không, khó), gh (ghế, ghẹ). Một phụ âm ghi bằng ba chữ: ngh (nghiêng, nghề). Có 3 phụ âm được ghi bằng nhiều chữ cái khác nhau: /k/, /g/, /ng/.

Trên đây bài viết đã giới thiệu đến các bạn bảng chữ cái tiếng Việt chuẩn nhất theo quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như cách đọc và cách viết 29 chữ cái tiếng Việt. Hi vọng các bạn sẽ có những kiến thức chuẩn nhất để dạy con cái tốt hơn. 

Bài viết liên quan
0989283268