Dungmori – Tiếng Nhật cho người mới bắt đầu: 4 cách học thuộc Hiragana và Katakana siêu nhanh

Cũng giống như tiếng Việt hay tiếng Anh, tiếng Nhật cũng có bảng chữ cái riêng để ghép thành các từ vựng tiếng Nhật. Tuy nhiên, điều đặc biệt đó là tiếng Nhật có đến 2 bảng chữ cái khác nhau và thường gây nhầm lẫn cho người mới học. Vậy đối với hành trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, đâu là cách học 2 bảng chữ cái này tốt nhất?

 
Về hai bảng vần âm Katakana và Hiragana

 • Hiragana

tiếng Nhật cho người mới bắt đầu.
Bảng chữ cái HiraganaBảng vần âm Hiragana

Hiragana hay còn gọi là “chữ mềm” là một dạng văn tự biểu âm truyền thống của tiếng Nhật. Mỗi chữ cái (ký tự) trong bảng chữ cái này biểu thị cho một âm tiết. Trong tiếng Nhật, Hiragana chủ yếu được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Tiếp vị ngữ của động từ, tưởng tượng từ, tưởng tượng động từ, như tabemashita ( 食べました, ” đã ăn ” ) hay thường là những bộ phận của trợ từ, trợ động từ như kara ( から, ” từ ” ( từ đâu đến đâu ) ) hay tiếp vị ngữ ~ san ( さん, ” Ông, bà, cô … ” ) .
 • Đối với những từ diễn đạt sự vật đã được người Nhật gọi tên từ lâu, không có chữ Hán tương ứng. Ví dụ : meshi ( めし, ” thức ăn ” ), yadoya ( やどや, ” nhà trọ ” ) .
 • Trong những trường hợp nói chung không dùng kanji, thường người Nhật dùng Hiragana cũng không dùng Katakana .

Trong việc học tiếng Nhật online miễn phí, do tính chất cơ bản về chữ viết và các đọc của hiragana và katakana, nên chữ hiragana còn được dùng để phiên âm chữ kanji cho dễ đọc, gọi là furigana (振り仮名).
 

 • Katakana

  tiếng Nhật cho người mới bắt đầu

Tiếng Nhật cho người mới bắt đầu
Bảng chữ cái Katakana

Katakana còn được gọi là “chữ cứng”, tạo thành từ các nét thẳng, nét cong và nét gấp khúc y như các nét trong chữ Hán, là kiểu chữ đơn giản nhất trong chữ viết tiếng Nhật. Các trường hợp sử dụng Katakana phổ biến như sau:
 

 • Phiên âm những từ có nguồn gốc ngoại lai, viết tên các quốc gia, tên người hay địa điểm của nước ngoài. Ví dụ, “television” (Tivi) được viết thành “テレビ” (terebi),  “Việt Nam” được viết thành “ベトナム” (Betonamu) (ngoài ra, Việt Nam cũng có tên Kanji là “越南” – Etsunan).

 • Viết từ ngữ trong khoa học – kỹ thuật, như tên loài động vật hoang dã, thực vật, tên sản vật .
 • Nhấn mạnh một từ nào đó trong câu ( tương tự như cách viết nghiêng trong tiếng Việt )

 
Đối với hành trình học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, các bạn cần phải lưu ý đến các trường hợp sử dụng 2 loại chữ Hiragana và Katakana để có thể sử dụng chúng đúng cách, đúng thời điểm.
 

Cách học thuộc Katakana và Hiragana

Để có thể học thuộc được 2 bảng chữ cái trên, các bạn có thể thực hiện như sau:
 


 • tiếng Nhật cho người mới bắt đầu
  Bạn cần luyện viết thật nhiều để có thể thuộc bảng chữ cáiLuyện viết thật nhiềuBạn cần luyện viết thật nhiều để hoàn toàn có thể thuộc bảng vần âm

   

Cách hiệu quả nhất để học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu đó là thật chăm chỉ luyện tập học chữ cái. Đầu tiên, hãy chuẩn bị tập vở viết kẻ sẵn ô vuông để viết chính xác ngay từ đầu. Mỗi ngày, hãy dành ra khoảng 30 – 45 phút để luyện viết. Vừa viết hãy vừa đọc to từng chữ cái lên để luyện đọc đồng thời nhớ lâu hơn. Bạn nhớ tập viết cả 2 bảng chữ cái để tránh nhầm lẫn các âm giống nhau nhé.
 

 • Sử dụng Flashcard

 tiếng Nhật cho người mới bắt đầu
Flashcard rất hữu dụng khi học bảng chữ cái tiếng Nhật

Flashcard có thể mua tại các hiệu sách hoặc nếu có thời gian, bạn hãy tự làm cho mình một bộ để “tiện thể” học tiếng Nhật miễn phí luôn. Sử dụng một tấm bìa cứng sau đó cắt thành những ô nhỏ. Một mặt của tấm bìa bạn viết chữ cái, mặt còn lại viết cách đọc. Hãy lưu ý là khi tiến hành học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu, bạn hãy để riêng 2 bộ flashcard cho từng loại chữ, đến khi thuộc rồi hãy trộn lẫn chúng lại với nhau để học cho nhớ và tránh nhầm lẫn nhé.
 

 • Học qua video

Học qua video là cách học rất được ưa chuộng khi học tiếng Nhật online. Bạn chỉ cần tìm các video có sẵn trên internet để học theo bất kỳ lúc nào. Với cách học này, bạn vừa có thể nhanh chóng thuộc bảng chữ cái mà còn có thể luyện nghe, đọc theo hiệu quả.
 
Trên đây chúng tôi đã giới thiệu các cách học tiếng Nhật cho người mới bắt đầu hiệu quả khi học 2 bảng chữ cái Hiragana và Katakana. Chúc các bạn sẽ sớm “đọc thông viết thạo” các chữ cái và thành công khi chinh phục tiếng Nhật
 

Bài viết liên quan
0989283268