Báo cáo thường được sử dụng để làm gì?

5/5 – ( 6 bầu chọn )

Báo cáo là một khái niệm đã không còn xa lạ đối với mỗi người, đặc biệt là với những người làm việc trong môi trường văn phòng hoặc người làm việc trong các cơ quan nhà nước. Tuy là một khái niệm quen thuộc, nhưng không phải ai cũng biết báo cáo là gì và báo cáo thường được sử dụng để làm gì. Nhằm giúp bạn đọc trả lời được thắc mắc trên, chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bà viết với chủ đề Báo cáo thường được sử dụng để làm gì?.

Báo cáo là gì?

Khái niệm về báo cáo được lao lý đơn cử tại khoản 1, điều 3, nghị định 09/2019 / NĐ-CP lao lý về chính sách báo cáo của cơ quan hành chính Nhà nước như sau :

“ Báo cáo là một loại văn bản hành chính ( gồm văn bản giấy và văn bản điện tử ) của cơ quan, tổ chức triển khai, cá thể để bộc lộ tình hình, hiệu quả thực thi việc làm nhằm mục đích giúp cho cơ quan, người có thẩm quyền có thông tin phục vụ việc nghiên cứu và phân tích, nhìn nhận, điều hành quản lý và phát hành những quyết định hành động quản trị tương thích. ”

Như vậy, hoàn toàn có thể hiểu báo cáo là một dạng văn bản hành chính ( hoàn toàn có thể là bản giấy viết tay hoặc đánh máy hoặc văn bản điện tử ) của những cơ quan hành chính nhà nước, những doanh nghiệp để báo cáo lên cấp trên về giải pháp, quy trình tiến độ việc làm hoặc tác dụng so với việc làm được giao nhằm mục đích giúp cho chỉ huy, những người có thẩm quyền chớp lấy được thông tin để đưa ra nhìn nhận, nghiên cứu và phân tích, quản lý và điều hành và đưa ra quyết định hành động tiếp theo về việc làm đó sao cho hài hòa và hợp lý .

bao cao thuong duoc su dung de lam gi

Báo cáo thường được sử dụng để làm gì?

Trên đây tất cả chúng ta vừa tìm hiểu và khám phá về khái niệm báo cáo là gì. Dựa vào khái niệm trên, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể suy ra rằng báo cáo chính là loại văn bản hành chính thường được sử dụng để những cơ quan, cá thể, tổ chức triển khai biểu lộ tình hình, hiệu quả việc làm đến chỉ huy hay những người có thẩm quyền để họ có được thông tin ship hàng cho việc nghiên cứu và phân tích, nhìn nhận và đưa ra những quyết định hành động đúng đắn và tương thích .
Báo cáo thường được sử dụng trong kinh doanh thương mại, quản trị, hành chính, giáo dục, khoa học và những nghành nghề dịch vụ khác .

Phân loại báo cáo

Vì tính chất làm việc của các cơ quan nhà nước hay các tổ chức, doanh nghiệp đều mang tính chất thường xuyên, liên tục và mỗi một cơ quan, tổ chức hay doanh nghiệp nào cũng đều có những tính chất công việc khác nhau nên việc phân loại báo cáo cũng dựa theo những tiêu chí khác nhau:

– Căn cứ vào mục tiêu sử dụng và việc làm được những chỉ huy, quản trị nhu yếu mà báo cáo được chia ra rất nhiều loại khác nhau, ví dụ như Báo cáo kinh tế tài chính, Báo cáo hiệu quả kinh doanh thương mại, Báo cáo việc làm, …
– Căn cứ vào cáo được pháp luật tại diều 4, nghị định 09/2019 / NĐ-CP thì báo cáo được chia là những loại như sau :
+ Báo cáo định kỳ : Là báo cáo được soạn ra để cung ứng nhu yếu thông tin tổng hợp của những cơ quan hành chính nhà nước, được lặp lại theo chu kỳ luân hồi nhất định, mang đặc thù tiếp tục, lâu dài hơn ;
+ Báo cáo chuyên đề : Là loại báo cáo được lập ra nhằm mục đích tổng hợp những thông tin có đặc thù sâu xa về một nghành nghề dịch vụ hay một đầu việc làm nào đó phải thực thi một hay nhiều lần trong một khoảng chừng thời hạn nhất định ;
+ Báo cáo đột xuất : Là loại báo cáo được phát hành để nhu yếu thông tin về việc làm đột xuất nào đó phát sinh không bình thường .
Yêu cầu của báo cáo
Như ở trên tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy có nhiều loại báo cáo khác nhau, nhưng nhu yếu cơ bản thì báo cáo nào cũng cần phải đạt được nhu yếu về nội dung và hình thức .
Thứ nhất : Báo cáo cần có thông tin về thời hạn và khu vực xảy ra vấn đề so với những vấn đề đơn cử. Tuy rằng nội dung này không có nhu yếu pháp lý đơn cử nhưng báo cáo vẫn là một kênh thông tin quan trọng ảnh hưởng tác động đến giá trị của những quyết định hành động quản trị .
Thứ hai : Về phần nội dung :
– Một bản báo cáo cần có một bố cục tổng quan hài hòa và hợp lý, rõ rang, vừa đủ ; thông tin trên báo cáo phải là thông tin đúng chuẩn, rất đầy đủ, không thêm hoặc bớt thông tin. Với đặc thù diễn đạt nhằm mục đích mục tiêu cung ứng thông tin đến cấp trên hoặc cơ quan có thẩm quyền để ra quyết định hành động nên báo cáo cần phải đúng thực tiễn, không được thêm thắt, suy diễn hay che giấu khuyết điểm, đề cao thành tích mà không đúng với năng lượng thực tiễn .
– Báo cáo cần phải có nội dung trọng tâm : Báo cáo lập ra để thông tin về tình hình việc làm lên cấp trên, lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền để họ nằm bắt được thông tin, từ đó nghiên cứu và phân tích và đưa ra quyết định hành động nên báo cáo không được viết một cách chung chung mà không có nội dung trọng tâm, rõ ràng và đơn cử. Yêu cầu của một bản báo cáo là cần có nội dung trọng tâm, xuất phát từ mục tiêu, nhu yếu của bản báo cáo .
– Bản báo cáo cần nhận định và đánh giá đúng những ưu điểm và hạn chế diễn ra trong quy trình hoàn thành xong việc làm .
– Xác định và nêu đúng những nguyên do dẫn đến tác dụng của việc làm đã được giao .
– Chỉ ra được những bài học kinh nghiệm kinh nghiệm tay nghề thiết yếu .

Thứ ba: Về hình thức:

Mỗi cơ quan, tổ chức triển khai đều có mẫu báo cáo riêng nhưng đều phải tuân theo hình thức nhất định, mẫu báo cáo phải tương thích với mục tiêu, nội dung của yếu tố cần báo cáo .
Bản báo cáo cần được trình diễn ngăn nắp, thật sạch, không có lỗi chính tả. Ngoài ra cần sử dụng lời văn ngắn gọn, dễ hiểu, tương thích với văn phòng hành chính .

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi liên quan đến Báo cáo thường được sử dụng để làm gì? Nếu có vấn đề gì thắc mắc liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn. Xin cảm ơn!

Trả lời