Lưu ý quan trọng khi tỉa chân nhang, bao sái ban thờ ngày 23 tháng Chạp

Ngày 20/01/2022 05 : 13 AM ( GMT + 7 )

Tết nguyên đán đã cận kề, những gia chủ thường chọn ngày Hoàng đạo để thực thi tỉa chân nhang, bao sái ban thờ – việc đơn thuần nhưng lại rất quan trọng và cần làm đúng phép vì sợ phạm lỗi với Thần linh và gia tiên .

Sau Rằm tháng Chạp bắt đầu tỉa chân nhang

Tỉa chân nhang, bao sái ban thờ nên chọn ngày Hoàng đạo. Thời gian tốt nhất để thực thi là ngày 23 tháng Chạp – là ngày 3 vị Táo quân về trời, nhà nhà hoàn toàn có thể quét dọn ban thờ để đón những vị Táo quân trở lại trần gian, chuẩn bị sẵn sàng đón gia tiên về ăn Tết được trang nghiêm, thật sạch .
Lưu ý quan trọng khi tỉa chân nhang, bao sái ban thờ ngày 23 tháng Chạp - 1

Lưu ý quan trọng khi tỉa chân nhang, bao sái ban thờ ngày 23 tháng Chạp - 2
23 tháng Chạp 3 vị Táo quân về trời, nhà nhà hoàn toàn có thể bao sái ban thờ để sẵn sàng chuẩn bị đón Tết. Ảnh minh họa .
Trước khi tỉa chân nhang ngày 23 tháng Chạp nên chuẩn bị sẵn sàng mâm lễ nhỏ gồm :
– Lễ vật : Hương, nến, hoa quả, trầu cau, nước, tiền mã ( vàng mã theo truyền thống cuội nguồn, nhưng hạn chế ) .
– Khăn sạch để lau ban thờ .
– Rượu gừng, hoặc nước ngũ vị hương, nước vỏ bưởi, nước gừng … để bao sái ban thờ .

Thủ tục tỉa chân nhang, bao sái ban thờ ngày 23 tháng chạp

Gia chủ cần quan tâm tắm rửa thật sạch, ăn mặc ngăn nắp .
Sắp xếp mâm hoa quả đặt lên trước khi dọn ban thờ và đồ thờ cúng .
Sau đó thắp 3 nén hương kính cáo Thần linh và tổ tiên cho gia chủ chuẩn bị sẵn sàng bao sái ban thờ, tỉa chân nhang cho thật sạch … sẵn sàng chuẩn bị đón Tết. Mong thần linh và tổ tiên tạm lánh để con cháu bao sái, lau dọn được thật sạch .
Văn khấn tùy thầy, tùy nhà mà có bài văn khấn tương thích, nhưng hoàn toàn có thể đọc theo cuốn Văn khấn nôm Nước Ta ( một số ít người cẩn trọng còn gieo đài âm khí và dương khí, nếu được 1 âm 1 dương thì mới triển khai bao sái ), còn hầu hết chờ tuần hương cháy hết thì mở màn bao sái ban thờ .
Về nguyên tắc chỉ được chuyển dời bình hoa, chén nước, đỉnh đồng, đèn … trên ban thờ. Riêng bát nhang, bài vị đã không thay đổi thì không nên xê dịch .
Lưu ý quan trọng khi triển khai tỉa chân nhang ngày 23 tháng Chạp là nếu trong nhà có 2 bàn thờ cúng ( bàn thờ cúng gia tiên và bàn thờ cúng Táo quân ) thì đều phải tỉa chân nhang .

– Người thực hiện việc dọn dẹp ban thờ, tỉa chân hương phải là người cẩn thận, có tâm trong việc thờ cúng. Khi tiến hành bao sái cũng phải tắm rửa sạch sẽ, làm việc thành tâm.

– Chổi quét hoặc khăn lau bàn thờ cúng thường được dùng riêng, và rất hạn chế sự chung đụng .
– Nước lau bàn thờ cúng là nước sạch, sau đó liên tục dùng rượu trắng pha với gừng giã giập ( hoặc nước vang – nước ngũ vị hương ) để lau sạch bàn thờ cúng .

Lưu ý quan trọng khi tỉa chân nhang, bao sái ban thờ ngày 23 tháng Chạp - 3

Khi chân nhang nhiều, bát hương đầy cần bao sái ban thờ, tỉa chân nhang. Ảnh minh họa .
Khi lau bát nhang, bài vị cần dùng khăn sạch lau 1 lần, sau đó phun rượu pha gừng giã nhỏ, ( hoặc nước hoa, ngũ vị hương … ) lau lần nữa. Người biết thì vừa lau và đọc chú làm sạch pháp giới, người không biết thì đeo khẩu trang bao sái ( vừa không thở làm vấy bẩn đồ thờ cúng, vừa không hít tàn hương vào hệ hô hấp ) .
Sau khi bao sái xong, chọn 5 chân nhang đẹp ( nhiều người chọn chân nhang còn cuốn tàn ) để lại trong bát hương. Tro hương nếu đầy hoàn toàn có thể dùng thìa sạch múc bớt đi. Chân hương đã tỉa đem hóa, thả tro vào sông suối, gốc cây … nơi không ô uế, hoặc bị nhiều người đi lại giẫm lên .
Sau khi bao sái, quét dọn thật sạch thì thắp tuần hương mới kính cáo thần linh, gia tiên là đã hoàn thành xong việc làm. Có thể biện một lễ nhỏ ( hoa quả, rượu trầu cau … nhưng không có cũng không sao vì thần linh và gia tiên luôn chứng giám tấm lòng thành tâm của con cháu chứ không yên cầu ), rồi tụng Chú Đại bi 3 lần, hoặc đọc kinh Dược Sư cầu an cho cả nhà .

Ngày đẹp giờ tốt có thể chọn để tỉa chân nhang, bao sái ban thờ

Sau rằm tháng Chạp là tỉa chân nhang, bao sái ban thờ được, nhưng nên chọn ngày Hoàng đạo, kỹ lưỡng hơn thì chọn ngày hợp với việc làm tế tự, hoặc ngày bách sự nghi dụng .
Theo thống kê giám sát, thời hạn tốt nhất để tỉa chân nhang, bao sái ban thờ là ngày 23 tháng Chạp – đó là ngày mà theo dân gian những Táo quân đã về trời để bẩm tấu Thiên đình những điều xảy ra trong mái ấm gia đình gia chủ 1 năm qua. Nhân lúc những Táo đi vắng thì gia chủ tranh thủ quét dọn thật sạch biểu lộ tâm thành biết ơn quan Thần linh, Táo quân, gia tiên tiền tổ … và sẵn sàng chuẩn bị đón tổ tiên về ăn Tết cho thật sạch, trang nghiêm .
Hiện nay nhiều mái ấm gia đình thờ cả họ đằng ngoại trên bàn thờ cúng gia tiên – việc này là hợp cách theo ý niệm mới là ” Nội Ngoại cân đối như nhau “. Nhiều họ đằng ngoại không có con trai thì con rể thờ phụng cũng là cách biểu lộ tấm lòng báo hiếu cha mẹ vợ .
Lưu ý bàn thờ cúng Gia tiên thờ tổ tiên nhà mình. Nếu đặt bát hương thần linh lên bàn thờ cúng Gia tiên là không đúng. Nếu để bát hương Phật Bà Quan Âm càng không được. Bởi lẽ Gia tiên không hề ” ngồi cùng ” Thần linh và Phật được, muốn thờ cần lập bàn thờ cúng riêng .
– Một số nhà không lập bàn thờ cúng ông Táo, mà thờ chung trên bàn thờ cúng gia tiên. Họ đặt bát hương ông Táo ở bên phải cao hơn bát hương gia tiên. Sự phối hợp này không hài hòa và hợp lý, mà nên có bàn thờ cúng ông Táo riêng .
– Một số nhà bàn thờ cúng có nhiều bát hương từ cụ tổ, ông, bà, cha, mẹ … nên quy về một bát hương hội đồng thờ chung toàn bộ là tốt nhất .
– Bà Cô, Ông Mãnh là những người chết trẻ – được dân gian cho là rất thiêng. Bát hương Bà Cô, Ông Mãnh nếu để cùng bàn thờ cúng Gia tiên nên thấp và nhỏ hơn bát hương Gia tiên .

Nguồn: https://giadinh.net.vn/luu-y-quan-trong-khi-tia-chan-nhang-bao-sai-ban-tho-ngay-23-than…Nguồn: https://giadinh.net.vn/luu-y-quan-trong-khi-tia-chan-nhang-bao-sai-ban-tho-ngay-23-thang-chap-172220117194927882.htm

Theo Phong thủy sư Tam Nguyên ( Gia đình và Xã hội )

Bài viết liên quan
0989283268