Cách rút chân hương ngày ông Công ông Táo ai cũng nên biết

26/01/2022 09 : 47Theo ý niệm của dân gian, chuẩn bị sẵn sàng năm hết Tết đến, các mái ấm gia đình thường quét dọn, vệ sinh ban thờ ông thổ ông địa, gia tiên để mời các cụ về ăn Tết. Trong việc làm quét dọn bàn thờ cúng, việc lau bát hương, tỉa chân hương là quan trọng số 1, cần phải được làm một cách tôn kính, thận trọng .

Năm mới 2022 của bạn như thế nào? Hãy xem ngay TỬ VI 2022 mới nhất nhé!

Dịp cuối năm là lúc con cháu hướng về tổ tiên, các vị thần linh cầu mọi sự bình an, tỏ lòng hiếu thuận. Vào cuối năm, nhiều gia đình thường có nhu cầu bốc lại bát hương. Lý do của việc thay đổi này là do trong nhà đang có nhiều bát hương cần gộp lại, hoặc có ít quá (một bát chung) cần tách ra, hay thay đồi bát hương cho đồng bộ.

Theo ý niệm của dân gian, sẵn sàng chuẩn bị năm hết Tết đến, các mái ấm gia đình thường quét dọn, vệ sinh ban thờ ông thổ ông địa, gia tiên để mời các cụ về ăn Tết. Trong việc làm quét dọn bàn thờ cúng, việc lau bát hương, tỉa chân hương là quan trọng số 1, cần phải được làm một cách tôn kính, thận trọng .
Công việc quét dọn bàn thờ cúng, tỉa chân hương thích hợp nhất là sau lễ ông Công ông Táo. Người được lựa chọn cho việc làm này phải là người gọn gàng, có tâm trong việc làm thờ cúng ở trong nhà. Người được lựa chọn làm việc làm quét dọn cũng phải tắm rửa thật sạch, thực thi việc làm với sự thành tâm .
Nhiều mái ấm gia đình cẩn trọng còn biện sửa lễ vật để xin phép, có lời thông tin để các cụ “ tạm lánh ” trong thời hạn con cháu quét dọn. Sau khi thắp một nén hương xin phép trên bàn thờ cúng, gia chủ sẽ rút từng chân hương một, cho đến khi còn lại một vài chân hương đẹp nhất ( thường là ở con số lẻ : 3,5, 7, 9 ). Số chân hương đã rút đi này sau đó được mang hóa, tro đổ xuống sông hoặc vùi vào gốc cây. Sau khi hoàn thành xong việc làm, cũng phải có nén nhang cẩn báo với các cụ .
Quan niệm của người Việt cũng cho rằng việc tỉa chân hương hay vệ sinh ban thờ nên tuyệt đối giữ sự yên tĩnh cho bát hương, không được làm xê dịch, chuyển dời .
Việc tỉa chân hương không kèm theo điển tích nào của người xưa, mà chỉ là một việc làm quét dọn thông thường, bỏ đi những thứ thừa thãi. Bởi chân hương chính là phần còn lại của nén hương sau khi đã đốt hết phần tỏa hương thơm. Hơn nữa, việc quét dọn bát hương, tỉa chân hương cũng là để bảo vệ mỹ quan, cho ban thờ thật sạch, sáng sủa .
Cũng có người ý niệm rằng bát hương đầy đặn, chất ngất chân hương biểu lộ lòng thành của con cháu với thổ địa, tổ tiên, những bát hương như vậy sẽ mang lại tài lộc cho gia chủ. Ngược lại, cũng có người thường có thói quen sau mỗi lần thắp hương, đều quét dọn ban thời thật sạch, đồng thời rút sạch chân nhang để bát hương quang đãng, không “ che mắt ” thần linh, tiên tổ .
Tuy nhiên, theo đa phần, việc quét dọn bàn thờ cúng, tỉa chân hương thường được làm vào cuối năm, và một lần nữa – nếu thấy thiết yếu – đó là trước ngày mái ấm gia đình có giỗ trọng ( giỗ cụ tổ, giỗ ông, giỗ cha, mẹ ) .

Rút chân hương

Đầu tiên, chúng ta thường nghĩ người bốc bát hương phải là người cao minh, thường là các thầy hoặc pháp sư. Thực tế, ai cũng có thể bốc được bát hương, nhưng gia chủ đích thân bốc là tốt nhất.

Theo Đại đức Thích Tâm Kiên, Trụ trì chùa Một Cột ( Ba Đình, Thành Phố Hà Nội ), so với người phương Đông nói chung, người Nước Ta nói riêng thì bát hương ( hay bát nhang ) là một vật rất thiêng dùng để thờ cúng trong mỗi mái ấm gia đình. Đó là nơi con cháu hướng lòng tưởng niệm đến ông bà, tổ tiên, các vị thần linh quản lý ở mảnh đất của mái ấm gia đình … nhằm mục đích cầu mong sự an lành, bình yên .

Đại đức Kiên cũng cho hay, ai cũng có thể bốc được bát hương, nhưng sẽ là tốt nhất nếu đó là người trong gia đình, có thể là vợ chồng hay bố mẹ, ông bà. Tuy nhiên, hiện nay, do một số điều kiện nên không ít gia đình lên chùa nhờ chính các nhà sư hay một số pháp sư bốc cho. Dù là ai thì người bốc cũng phải là người thành tâm và khi bốc chân tay phải sạch sẽ. Có người cẩn thận còn phải tắm rửa sau đó, rửa bằng nước gừng để tẩy uế tạp.

Nghi thức thay chân bát hương ngày Tết

Sử dụng bát hương

Gia chủ phải đặt bát hương nơi bàn thờ sạch sẽ, không nên để uế tạp. Mỗi khi sắp xếp lại ban thờ (thường vào 23 và 30 tháng Chạp âm lịch) phải khấn vái, xin phép và chỉ được di chuyển bình hoa, chén nước, đỉnh đồng, đèn,… còn bát nhang, bài vị đã định vị thì không được xê dịch.

Khi lau dọn bát nhang, bài vị, ban thờ … phải lấy tay giữ không cho xoay rồi lấy khăn sạch, ẩm, phun rượu cho pha gừng giã nhỏ, nước hoa lau cho sạch. Quan điểm không để động bát hương chỉ tương thích với từng nơi nhé, có nhiều nơi vẫn bê bát hương xuống vệ sinh thông thường .

>>> Năm mới 2022 AI xông đất nhà bạn? Sẽ mang lại nhiều may mắn tài lộc?

Xem ngay XEM TUỔI XÔNG ĐẤT 2022 mới nhất>>>

Cách rút bớt chân bát hương

Đồng thời, khi chân nhang quá nhiều cần rút bớt, nhớ để lại 1-3-5-7-9 chân (số lẻ). Những chân nhang đã nhổ cần đốt, thả tro xuống sông suối. Bát nhang bỏ đi (ví dụ bát nhang của ban thờ vong) cần thả xuống sông suối (tốt nhất là đặt trên miếng xốp nổi), tránh vất nơi uế tạp. Nghiệm ra những người (gia chủ hay vì chức trách) xử lý không đúng với bát hương sẽ gặp sự không may.

Nên để lại số chân hương lẻ
Mỗi khi cầu cúng cần lan rộng ra cửa, thắp đèn trước ( khởi động ), rót nước, rót rượu ( dương cầu âm ), rồi thắp hương ( phát sóng ) và khấn cúng ( kêu cầu ). Chú ý thắp 3 hay 5 nén hương bởi 3, 5 là số lẻ, thuộc Dương mà Dương thờ Âm là hợp lẽ. Nếu thắp quá nhiều hương sẽ mở đường cho Thập loại chúng sinh đến, tạo ra sự lộn xộn, phiền phức cho Thần, Tổ tiên mình thỉnh cầu. Nhớ rằng khi thắp phải để hương cháy đều, dùng tay phẩy nhẹ cho tắt lửa, không thổi. Khi cắm hương cần cắm cho ngay ngắn mới có tính năng dẫn lời thỉnh cầu tới đúng nơi cần đến. Đồng thời không cắm chồng các chân hương lên nhau nhằm mục đích tránh tạo ra những lớp thô ( cũ ) và thanh ( mới ) và phòng bốc hỏa .
Trường hợp bát hương tự nhiên bốc cháy, dân gian cho rằng báo “ điềm ” hóa âm là khi chân hương cháy âm ỉ từ trong ra rồi đổ ra xung quanh thường tương quan đến mồ mả, thờ cúng còn hóa dương là cháy từ trên xuống có tương quan đến nhà cửa, đời sống hằng ngày. Khi đó cần để hóa hết nhưng nhớ phòng hỏa hoạn đừng dùng lửa dập tắt tránh “ Thủy Hỏa giao tranh “ .
Nếu đang cầu cúng mà hương tắt cứ để thế mà châm lửa tiếp, đừng nhổ lên đốt lại bởi khi nhổ lên cắm lại thành hương thừa, mất gốc, cầu cúng mất linh nghiệm. Cổ nhân cho rằng, ngoài nguyên do hương kém phẩm thì cần phân biệt :

– Hương tắt phần trên là ở Thiên, liên quan đến nóc nhà, ban thờ.

– Hương tắt ở đoạn giữa là Nhân, tương quan đến thành viên mái ấm gia đình
– Hương tắt đoạn cuối nghĩ đến Địa, tương quan đến mồ mả, đất cát .
Trường hợp bạn muốn thay tro thì các bạn đốt rơm nếp lấy tro nhé, các bạn nhớ giữ lại cốt bát hương đừng có vứt đi đấy, vứt đi thì mất hết lộc .
Các bạn muốn thay bát hương mới thì để đầu xuân cúng tạ đất thì thay một thể, các bạn hoàn toàn có thể nhờ thầy đến giúp, nếu còn cốt bát hương thì lấy lại, nếu không còn thì các bạn nhờ thầy viết cho. Tuy nhiên, cần mua bát hương sao cho tương thích với ban thờ, đốt rơm nếp lấy tro và cho vào bát hương, dã gừng tươi hòa một chút ít nước lã ( rượu trắng ), lấy cành tre có lá nhỏ nhúng vào bát nước gừng sau đó vẩy vào bát hương để tẩy uế .

Văn khấn trước khi lau dọn bàn thờ ngày 23 Tháng Chạp

Trước khi triển khai vệ sinh ban thờ bạn thắp hương và khấn xin phép như sau :

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương

Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.
Tín chủ con là:………………
Ngụ tại:………………….

Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ X. ( họ nhà bạn là gì thì thêm vào ) tại … … ( nhà ở đâu, quê ở đâu thì thêm vào )

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp (hoặc 30 tháng Chạp) ,con xin phép được bao xái lại bàn thờ gia tiên để cho sạch sẽ để tiễn năm cũ,đón năm mới tới, mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ X, chấp thuận.

Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật
Nam mô a di đà phật

Sau hơn nửa tuần nhang thì bạn hoàn toàn có thể thực thi vệ sinh bát nhang và ban thờ .

>> Đã có VẬN HẠN 2022 mới nhất. Hãy xem ngay, trong năm 2022 vận mệnh bạn như thế nào nhé! >>

Bài viết liên quan