Cách tỉa chân nhang ngày ông Công ông Táo đúng và chuẩn nhất 2022

Thứ Hai 24/01/2022, 08 : 42 ( GMT + 7 )Tỉa chân nhang ngày ông Công ông Táo vào thời gian nào là tốt ? Cách tỉa chân nhanh như nào cho chuẩn tử vi & phong thủy ? Và cần quan tâm gì khi tỉa chân nhang ?Những lưu ý khi tỉa chân nhang và cách tỉa chân nhang đúng phong thủy nhất năm 2022 Những chú ý quan tâm khi tỉa chân nhang và cách tỉa chân nhang đúng tử vi & phong thủy nhất năm 2022

Nên tỉa chân nhang trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo?

Tỉa chân nhang (chân hương) trước hay sau khi cúng ông Công ông Táo là câu hỏi mà nhiều người quan tâm.

Thực tế có nhiều quan điểm khác nhau về yếu tố này. Có người ý niệm rằng, nên tỉa chân nhang sau lễ cúng ông Công ông Táo lên chầu trời, bởi lúc này ông Công ông Táo đi vắng nên hoàn toàn có thể tranh thủ quét dọn bàn thờ cúng, tỉa chân nhang để khi đón Táo quân quay trở lại, khu vực thờ cúng đã được thật sạch. trái lại, cũng có người ý niệm, nên bao sái ban thờ thật sạch, tỉa chân nhang ngăn nắp xong mới cúng ông Công ông Táo. Theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà, việc bao sái ban thờ, rút tỉa chân nhang nên triển khai sau khi đã triển khai xong lễ nghi cúng ông Công ông Táo. Nếu cúng ông Công ông Táo vào buổi sáng thì chiều hoàn toàn có thể triển khai nghi lễ bao sái ban thờ. Nếu cúng vào chiều 23 tháng Chạp thì phải đến sáng hôm sau mới được thực thi các nghi lễ đó. Công việc này nhu yếu phải làm vào ban ngày, không nên làm vào buổi tối. Chuyên gia phong thủy Linh Quang ( Phong thủy đào tạo và giảng dạy thực hành thực tế ) thì có quan điểm rằng đã là lễ bái cần phải thật sạch không chỉ ban thờ mà cả người. Vì vậy, trước khi cúng khi nào cũng phải thật sạch, ngăn nắp, lấy sinh khí tươi mới rồi mới lễ cúng. Do đó nên bao sái bàn thờ cúng và tỉa chân nhang thật sạch trước khi cúng. Còn TS.KTS Vũ Thế Khanh ( tổng giám đốc Liên hiệp khoa học UIA ) lại cho rằng, trong thực tiễn không có một tài liệu nào ghi chép đơn cử cũng như pháp luật về việc nên bao sái ban thờ, rút tỉa chân nhang vào ngày nào để đón Tết. Khi nào thấy bàn thờ cúng chưa được trang nghiêm thanh tịnh thì nên lau dọn ngay, hoặc đặt lịch định kỳ bao nhiêu ngày sẽ lau một lần, không nhất thiết cứ phải chờ đến Tết mới lau dọn.

Cách tỉa chân nhang ngày ông Công ông Táo 2022 chuẩn phong thủy

Theo ý niệm của người xưa, trước khi tỉa chân nhang phải tắm rửa thật sạch, ngăn nắp. Dưới đây là các bước tỉa chân nhang ngày ông Công ông Táo 2022 đúng tử vi & phong thủy nhất :

– Bước 1: Thắp 3 nén nhang, khấn xin gia thần và tiên tổ cho phép được rút tỉa chân nhang, chờ nhang cháy hết.

– Bước 2: Bắt đầu tỉa chân nhang bằng cách một tay giữ bát nhang, một tay còn lại nhẹ nhàng rút từng chân nhang. Để lại 3 chân nhang trong bát nhang. Chân nhang rút ra ngoài để lên một tờ giấy hoặc một tấm vải sạch.

– Bước 3: Dùng khăn sạch lau xung quanh bát nhang. Có thể nhúng khăn làm ẩm để lau sạch hơn. Sau khi lau xong bát nhang thì mới lau các đồ thờ khác. Nếu cẩn thận bạn có thể dùng rượu gừng hoặc nước ngũ vị hương để tẩy uế cho bát nhang và đồ thờ.

– Bước 4: Mang chân nhang đã rút hóa thành tro, rồi đổ ra gốc cây. Tuyệt đối không đổ tro hóa chân nhang vào thùng rác hoặc các nơi ô uế.

Những lưu ý khi tỉa chân nhang ngày ông Công ông Táo

Gia chủ cần chú ý quan tâm tắm rửa thật sạch, ăn mặc ngăn nắp. Sắp xếp mâm hoa quả đặt lên trước khi dọn ban thờ và đồ thờ cúng. Sau đó thắp 3 nén hương kính cáo Thần linh và tổ tiên cho gia chủ chuẩn bị sẵn sàng bao sái ban thờ, tỉa chân nhang cho thật sạch … sẵn sàng chuẩn bị đón Tết. Mong thần linh và tổ tiên tạm lánh để con cháu bao sái, lau dọn được thật sạch. Văn khấn tùy thầy, tùy nhà mà có bài văn khấn tương thích, nhưng hoàn toàn có thể đọc theo cuốn Văn khấn nôm Nước Ta ( 1 số ít người cẩn trọng còn gieo đài âm khí và dương khí, nếu được 1 âm 1 dương thì mới thực thi bao sái ), còn hầu hết chờ tuần hương cháy hết thì mở màn bao sái ban thờ. Về nguyên tắc chỉ được vận động và di chuyển bình hoa, chén nước, đỉnh đồng, đèn … trên ban thờ. Riêng bát nhang, bài vị đã không thay đổi thì không nên xê dịch. Nếu buộc phải di dời bát nhang thì thực thi khấn xê dịch, sau khi tỉa xong phải vệ sinh bát nhang và xin an vị lại bát nhang .

Trước khi tỉa chân nhang, gia chủ thắp 3 nén nhang, đọc bài văn khấn sau:

Bài văn khấn 1:

Tín chủ tên là : … Cư ngụ tại địa chỉ : … Hôm nay ngày … tháng … năm …, tín chủ con tự xét thấy bản thân mình chưa chu toàn nên để hương án có chút bụi bẩn, có chút chưa được tịnh tịnh, xanh yên. Tín chủ xin kính cáo với các chư Vị ( tùy theo bàn thờ cúng đó thờ thần linh, hộ pháp, hay gia tiên … ), ngày hôm nay xin được cho phép tín chủ con được sái tịnh để cho bàn thờ cúng được trang nghiêm thanh tịnh, kính mong các chư vị chứng tỏ và gia hộ. Mong các vị tạm ẩn tạm lánh, độ cho cho con lau dọn được khang trang mỹ hảo, cho hương án được an chính vị, cho âm phần được an yên, cho gia cư được lạc thổ. Chúng con người trần mắt thịt, tội lỗi đầy thân, chỉ biết kính cẩn tâm thành nếu có gì si mê lầm lỡ kính xin được tha thứ bỏ quá đại xá cho.

Bài văn khấn 2:

Nam Mô A Di Đà Phật ! ( 3 lần ) Con xin tấu lạy 9 phương Trời, 10 phương chư Phật, chư Phật 10 phương. Con xin tấu lạy vua cha Ngọc Hoàng thượng đế, Hoàng thiên hậu thổ, ngũ phương ngũ thổ long mạch thổ thần đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân. Tín chủ con là : … Ngụ tại : … Con xin tấu lạy vong linh các cụ gia tiên cửu huyền thất tổ, bà tổ cô và các bà cô các đời, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đó dòng họ … tại … ( địa chỉ nhà đơn cử ). Hôm nay là ngày …, con xin phép được bao sái lại bàn thờ cúng gia tiên ( để cho thật sạch để tiễn năm cũ, đón năm mới tới ( trường hợp quét dọn ban thờ cuối năm ) – để thật sạch ban thờ cho việc thờ cúng được sang trọng và quý phái khang trang ( trường hợp quét dọn ban thờ vào cuối tháng ), mong chư vị Phật Thánh, các cụ gia tiên tiền tổ, bà tổ cô, ông mãnh, cô bé đỏ, cậu bé đỏ của họ …, chấp thuận đồng ý. Nam Mô A Di Đà Phật ! ( 3 lần ) Sau khi 3 nén nhang cháy hết, bạn mới được rút tỉa chân nhang và lau dọn bàn thờ cúng. Lưu ý quan trọng khi thực thi tỉa chân nhang ngày 23 tháng Chạp là nếu trong nhà có 2 bàn thờ cúng ( bàn thờ cúng gia tiên và bàn thờ cúng Táo quân ) thì đều phải tỉa chân nhang. – Người triển khai việc quét dọn ban thờ, tỉa chân hương phải là người cẩn trọng, có tâm trong việc thờ cúng. Khi triển khai bao sái cũng phải tắm rửa thật sạch, thao tác thành tâm. – Chổi quét hoặc khăn lau bàn thờ cúng thường được dùng riêng, và rất hạn chế sự chung đụng.

– Nước lau bàn thờ là nước sạch, sau đó tiếp tục dùng rượu trắng pha với gừng giã giập (hoặc nước vang – nước ngũ vị hương) để lau sạch bàn thờ.

Khi lau bát nhang, bài vị cần dùng khăn sạch lau 1 lần, sau đó phun rượu pha gừng giã nhỏ, ( hoặc nước hoa, ngũ vị hương … ) lau lần nữa. Người biết thì vừa lau và đọc chú làm sạch pháp giới, người không biết thì đeo khẩu trang bao sái ( vừa không thở làm vấy bẩn đồ thờ cúng, vừa không hít tàn hương vào hệ hô hấp ). Sau khi bao sái xong, chọn 5 chân nhang đẹp ( nhiều người chọn chân nhang còn cuốn tàn ) để lại trong bát hương. Tro hương nếu đầy hoàn toàn có thể dùng thìa sạch múc bớt đi. Chân hương đã tỉa đem hóa, thả tro vào sông suối, gốc cây … nơi không ô uế, hoặc bị nhiều người đi lại giẫm lên. Sau khi bao sái, quét dọn thật sạch thì thắp tuần hương mới kính cáo thần linh, gia tiên là đã hoàn thành xong việc làm. Có thể biện một lễ nhỏ ( hoa quả, rượu trầu cau … nhưng không có cũng không sao vì thần linh và gia tiên luôn chứng giám tấm lòng thành tâm của con cháu chứ không yên cầu ), rồi tụng Chú Đại bi 3 lần, hoặc đọc kinh Dược Sư cầu an cho cả nhà.

Bài viết liên quan