Cách trang trí bàn thờ ngày Tết và những kiêng kỵ cần tránh

Khi trang trí nhà ngày Tết cần quan tâm những nguyên tắc tử vi & phong thủy để giúp gia chủ có được nhiều tài lộc cho đời sống mái ấm gia đình trong năm mới.

Ý nghĩa của việc trang trí bàn thờ ngày Tết

Bài trí bàn thờ là việc làm được ưu tiên số 1 trong dịp Tết. Thông thường việc làm này do chính gia chủ triển khai để tỏ lòng hiếu kính với những người đã khuất. Sau lễ cúng “ ông Công, ông táo ” vào ngày 23 tháng Chạp thì việc làm quét dọn, trang hoàng bàn thờ thường được khởi đầu thực thi.

Vì quan niệm rằng đây là thời điểm “thần linh đi vắng”, nên gia chủ tranh thủ sửa sang nơi thờ cúng đón Tết sao cho đến đêm Giao thừa, khi các vị thần linh trở về thì mọi việc đã hoàn tất xong xuôi, đẹp đẽ.

Công việc đa phần là quét dọn, vệ sinh lư đèn, bàn thờ, hóa chân nhang ( đốt các chân nhang cũ ), treo đèn, kết hoa, bày biện đồ lễ. Các đồ thờ tự lúc này hoàn toàn có thể hạ xuống để vệ sinh, đánh bóng. trang trí bàn thờ ngày Tết 2 Sau khi hoàn tất, gia chủ nấu nước thơm ( thường là ngũ vị ) để lau lại một lần nữa gọi là “ tẩy uế ”. Tất cả được sắp xếp lên bàn thờ theo thứ tự, tùy ý niệm từng vùng nhưng tựu chung đều hướng tới mục tiêu giao hòa, tạo sự kết nối giữa hai quốc tế trần gian hữu hình và tâm linh thiêng liêng. Việc lau dọn, bài trí bàn thờ gia tiên bộc lộ sự hiếu kính của con cháu so với ông bà, tổ tiên. Đặc biệt, đây cũng là dịp để mọi người nhớ về cội nguồn, thấm đượm tính nhân văn và đạo lý của người Việt.

>>> Bạn có thể tham khảo: Cách hóa giải vận xui khi lỡ tay làm vỡ gương ngày Tết

Thời điểm thực hiện việc trang trí bàn thờ gia tiên

Theo ý niệm văn hóa truyền thống Á Đông, nhiều người ý niệm rằng dọn nhà ngày Tết nên triển khai vào tuần ở đầu cuối của năm để đưa ông Táo về Trời và chuẩn bị sẵn sàng đón các bậc tổ tiên về vui Tết. Tuy nhiên, chuyên gia phong thủy Phạm Cương lại cho rằng đây chỉ là một trong những ý niệm dân gian. Nếu có thời hạn, bạn hoàn toàn có thể dọn nhà vào bất kể ngày nào cho ngôi nhà luôn ngăn nắp, ngăn nắp. trang trí bàn thờ ngày Tết 3

Trong khoảng thời gian từ 23 đến 29 Tết, các gia đình sẽ tiến hành lau dọn bàn thờ, sửa soạn mâm ngũ quả để mời ông bà tổ tiên về chung vui với cháu con dịp đầu năm mới.

Cách trang trí bàn thờ ngày Tết hợp phong thủy

Bố mẹ nên chú ý quan tâm những yếu tố sau để trang trí bàn thờ gia tiên sang chảnh và tương thích nhất.

1. Làm sạch bàn thờ tổ tiên

Việc tiên phong khi trang trí bàn thờ ngày Tết là vệ sinh làm sạch bàn thờ tổ tiên. Công việc chăm chút bàn thờ là cách để con cháu bày tỏ lòng yêu kính và tưởng niệm đến ông bà tổ tiên. Vì vậy, bạn cũng nên cẩn trọng và tỉ mỉ hơn với các dụng cụ làm sạch bàn thờ.

  • Chổi quét hoặc khăn lau bàn thờ thường được dùng riêng
  • Nước lau bàn thờ bạn nên sử dụng nguồn nước sạch sẽ (có thể dùng nước mưa vì được xem là tinh túy của trời)

trang trí bàn thờ ngày Tết 1

2. Trang trí bàn thờ chính

Trên bàn thờ gia tiên, ở chính giữa đặt bát hương ( tượng trưng cho tinh tú ) và trên bát hương có cây trụ để cắm hương vòng ( tượng trưng cho trục thiên hà ), hai bát hương khác đặt ở bên trái và bên phải tạo nên tư thế tam tài .

Bài viết liên quan