Gỗ trắc và những bí mật ít ai biết

Gỗ trắc và những bí mật ít ai biết

Gỗ trắc là 1 trong những dòng gỗ cực kỳ quý và hiếm và có giá trị rất cao. Trên thị trường gỗ trắc lúc bấy giờ, không được mua và bán bằng m3 mà bằng kg .
Chính vì vậy, thường thì loại gỗ này chỉ dùng trong những loại sản phẩm nội thất bên trong hạng sang và đắt đỏ nhất. Trong bài viết này, tất cả chúng ta cùng đi vào khám phá cụ thể về loại gỗ này để xem gỗ trắc có những bí hiểm gì mà lại được săn tìm nhiều như vậy .

Gỗ trắc là gỗ gì?

Gỗ trắc có tên khoa học hay còn gọi là tên tiếng Anh là Dalbergia cochinchinensis. Ở Nước Ta, gỗ trắc còn được gọi với cái tên Cẩm Lai Nam Bộ. Gỗ trắc có nguồn gốc từ những nước Đông Dương nói riêng và khu vực Khu vực Đông Nam Á nói chung .

Hình ảnh cây gỗ trắc ngoài tự nhiên

Hình ảnh cây gỗ trắc ngoài tự nhiên
Tại Nước Ta, gỗ trắc phân bổ hầu hết tại những vùng miền Trung như Quảng Nam, Quảng Trị, đồng thời cũng mọc rải rác tại những khu vực Nam Bộ .
Gỗ trắc là loại gỗ thân lớn, một cây gỗ trắc trưởng thành có đường kính thân cây xê dịch 1 m và cao tới 25 m. Gỗ trắc thuộc nhóm I, là nhóm gỗ quý nhất tại Nước Ta lúc bấy giờ .
Gỗ trắc là loài cây ưa sáng khi trưởng thành và đặc biệt quan trọng thích bóng râm khi còn là cây non. Vỏ cây gỗ trắc khá nhẵn nhụi, có màu xám nâu đặc trưng và đặc biệt quan trọng nhiều xơ .
Gỗ trắc thường được trồng ở những khu vực có độ cao so với mặt nước biển từ 500 m trở lên, sinh trưởng khá chậm do là loài ưa sáng .

Lá và hoa cây trắc

Lá và hoa cây trắc
Cuống lá gỗ trắc thường có từ 7 – 9 lá chét, lá chét có hình trái xoan đầu nhọn, mũi lồi ngắ. Hoa của cây gỗ trắc thường mọc thành chùm và ở nách lá. Hoa gỗ là loại hoa lưỡng tính, đài hợp gốc, đỉnh xẻ 5 thùy, có tràng hoa màu trắng .
Nhị hoa rất nhỏ, quả đậu mỏng dính dài từ 5 – 6 cm, có hạt ở trong quả .

Phân loại gỗ Trắc

Trên thị trường có nhiều loại gỗ trắc nhưng hầu hết là hai loại Trắc : Trắc đỏ và Trắc đen. Trắc đen thì hiếm và giá trị cao hơn Trắc đỏ. Gọi Trắc đen vì thịt gỗ có màu đen tuyền gần như mun sừng nhưng nhạt hơn .

1: Gỗ Trắc đen

Trắc đen hay còn gọi là trắc ta, đây là một loại gỗ quý có giá trị rất cao, nó có màu đen. Hiện gỗ trắc đen đang được giới chơi đồ Nước Ta ưu thích nhất và có giá trị hơn cả trắc đỏ .

thớ gỗ trắc đen

Thớ gỗ trắc đen
Gỗ trắc đen ở Nước Ta được tìm thấy nhiều trong những khu rừng mưa nhiệt đới gió mùa và rừng mưa nhiệt đới gió mùa gió mùa, có từ tỉnh Quảng Bình trở vào được gọi là trắc ta. Thực tế gỗ trắc đen cũng có ở khu rừng lân cận là Lào và Campuchia .

Đặc điểm của gỗ trắc đen

 • Gỗ trắc có sắc tố đen xám rất đẹp sang chảnh

 • Gỗ trắc đen rất cứng và chịu được va đập tốt tính năng rất bền

 • Gỗ trắc đen rất nặng, thớ gỗ mịn có mùi chua nhưng không hăng

 • Gỗ rất bền không bị mối mọt, cong vênh .

 • Gỗ trắc khi quay giấy ráp thì rất bóng bởi trong gỗ có sẵn tinh dầu

Giá gỗ trắc đen 

Hiện nay giá gỗ trắc đen chính thống đường kính rộng 40 tới 70 cm giá trên thị trường là 700 triệu đồng 1 m3. Gỗ rộng 25 hoặc 30 cm dài 2 m dầy 10 cm giá 200 triệu một m3 .

2: Gỗ Trắc đỏ

Gỗ trắc đỏ là loại gỗ trắc có màu đỏ được giới chơi đồ Trung Quốc rất ưu thích. Gỗ trắc đỏ lúc bấy giờ đa phần được khai thác bên Lào và Campuchia .

Hình ảnh cây trắc đỏ

Hình ảnh cây trắc đỏ

Đặc điểm của gỗ trắc đỏ

 • Trắc đỏ là loại trắc có màu đỏ được giới chơi đồ Trung Quốc rất ưu thích

 • Gỗ trắc đỏ bị ngâm nước nên chuyển sang đen

 • Gỗ trắc đỏ cứng, chắc không bị mối mọt, cong vênh

 • Thớ gỗ trắc đỏ có mùi thơm dịu nhẹ

 • Trong gỗ trắc đỏ cũng có tinh dầu, mùi thơm ngai ngái hắc

 • Gỗ trắc đỏ khi xẻ ra chế tác có mầu đỏ tươi như củ cà rốt

 • Khi sử dụng trăng trí nội thất bên trong sẽ giúp khoảng trống sang trọng và quý phái, sang trọng và quý phái .

Giá gỗ trắc đỏ 

Trên thị trường lúc bấy giờ, giá gỗ trắc đỏ biến hóa tùy thuộc vào kích cỡ của từng khúc gỗ. Với đường kính từ 5-10 cm giao động từ 100 đến 150 ngàn 1 kg. Đường kinh từ 20 – 50 cm giá giao động từ 200 – 500 ngàn 1 kg. Loại gỗ trắc đỏ có size lớn, ván rộng 30 – 50 cm có giá khoảng chừng 1 triệu đến hàng chục triệu đồng .

Tham khảo: Những bộ sofa tân cổ điển gỗ gõ đỏ sang trọng nhất

Ngoài ra còn 1 số ít loại gỗ trắc ít thông dụng và ít quý và hiếm hơn như

3: Gỗ Trắc vàng

Gỗ trắc vàng là loại gỗ có giá trị thương mại thấp hơn so với hai loại gỗ trắc trên khá nhiều nhưng nó vẫn thuộc trong loại gỗ hiếm, điều khiến chúng vẫn còn được sử dụng nhiều đó chính là gỗ này sau một khoảng chừng thời hạn sử dụng mà của chúng sẽ xuống thành màu nâu khiến cho chúng rất thích mắt .
Trắc vàng ở Nước Ta được trồng rải rác ở những khu vực miền trung và tây nguyên, nhưng Lào và Campuchia vẫn là hai nơi cung ứng đa phần của loại gỗ này .

4: Gỗ Trắc xanh

Xét về mặt nghệ thuật và thẩm mỹ, có lẽ rằng gỗ trắc xanh sẽ được yêu dấu hơn cả bởi vẻ đẹp lộng lẫy, trong trẻo và pha chút huyền ảo. Đặc biệt, vân gỗ trắc xanh hoàn toàn có thể đổi khác sắc tố khi có ánh sáng chiếu vào khiến cho vẻ đẹp của gỗ càng trở nên điệu đàng và uyển chuyển hơn .

Cây gỗ trắc xanh

Không chỉ đẹp ngoài sáng mà thậm chí còn trong tối gỗ trắc xanh vẫn giữ được vẻ đẹp hấp dẫn của mình với màu xanh ngọc bích

Giá gỗ trắc xanh

Giá gỗ trắc xanh được xem là đắt gần bằng trắc đỏ bởi số lượng hạn chế mà nhu yếu người mua lại rất cao. Mức giá tìm hiểu thêm lúc bấy giờ từ 8-10 triệu đồng / 1 kg

5: Gỗ Trắc dây

Trắc dây có một đặc điểm khác so với các loại gỗ trắc khác đó chính là gỗ trắc dây thuộc loại thân leo chúng sống dựa vào các loại cây cao lớn khác để phát triển, và chúng phát triển rất lâu vì là cây ăn bám. Chúng có chiều dài từ 11m đến 15m

Kích thước của trắc dây rất hạn chế do đó chúng thường được dùng để là những loại đồ có giá trị như bàn và ghế, mặt sập, mặt của tủ nhưng giá tiền của chúng lại khá rẻ .

6 : Gỗ Trắc bách diệp

gỗ trắc bách diệp

Gỗ trắc Bách Diệp
Trắc bách diệp có tên khoa học là Platycladus orientalis ( L. ) Franco, Họ Hoàng đàn – Cupressaceae hay dân gian còn gọi trắc bách diệp là Bá tử nhân, Bách diệp .

Đặc điểm thực vật, phân bố của Trắc bách diệp: Cây Trắc bách diệp có thể cao 6 -8m, thân phân nhiều nhánh trong những mặt phẳng đứng làm cho cây có dáng đặc biệt. Lá mọc đối, dẹp hình vảy. Hạt hình trứng, không có cạnh, màu nâu sẫm. Cây được trồng khắp nơi dùng làm cảnh và làm thuốc. 

Cách trồng Trắc bách diệp: Trồng Trắc bách diệp bằng hạt, đánh cây con để trồng. 

Bộ phận dùng, chế biến của Trắc bách diệp : Cành và lá Trắc bách diệp phơi hay sấy khô. Lá thu hái quanh năm, hái cả cành cắt bỏ cành to, phơi khô trong mát. Hạt Trắc bách diệp thu hái vào mùa thu đông, phơi khô, xát bỏ vảy ngoài, lấy nhân phơi khô .
Công dụng, chủ trị Trắc bách diệp : Vị đắng, chát, mát. Có tính năng mát huyết, cầm máu. Chữa thổ huyết, chảy máu cam, ho ra máu, lỵ ra máu, tử cung xuất huyết, xích bạch đới, chữa ho, sốt và lợi tiểu. Hạt Trắc bách diệp ( Bá tử nhân ) chữa hoảng sợ, mất ngủ, hay quên, người yếu, ra mồ hôi, táo bón .

Giá gỗ trắc bách Diệp

Gỗ trắc bách diệp còn được trồng làm cảnh và sử dụng làm những loại thuốc đông y nên lúc bấy giờ khá phổ cập ở nhiều nơi. Vì vậy giá của nó cũng khá rẻ. Các mẫu sản phẩm tượng gỗ nhỏ xinh làm từ gỗ trắc bách diệp có giá xê dịch từ 350,000 – 400,000 đồng

7: Gỗ Trắc Nam Phi

Trắc ngố tên gọi khác của trắc Nam Phi nghe tên thôi thì bạn cũng hẳn đã biết đây là loại gỗ nhập khẩu của Châu Phi chứ không có được trồng ở khu vực Nước Ta hay là Lào, Campuchia .
Đặc điểm của loại trắc này là chúng không hề có tinh dầu cho nên vì thế gỗ sẽ không có mùi hương như những loại kia bù lại thì nó lại rất là nặng và cứng cùng với đó vân của chúng khá là đẹp và đều nhau. Nhưng ở chúng lại có đặc thù rất xấu đó chính là tôm gỗ to, hay bị nứt gỗ do vậy giá tiền khá thấp

Xem ngay: Những mẫu tủ bếp gỗ nhập Nam Phi cao cấp nhất

Gỗ trắc Nam Phi có kích cỡ khá lớn nên được ứng dụng nhiều trong những mỹ nghệ gỗ trắc như tượng gỗ trắc, chiếu gỗ trắc, bàn và ghế thủ công bằng tay mỹ nghệ gỗ trắc, vòng tay, tam đa, kỳ an gỗ trắc, …

Giá gỗ trắc Nam Phi

Giá gỗ trắc Nam Phi xẻ kích cỡ dài 2,8 m x rộng 40 cm x dày 15 cm có giá khoảng chừng 27 triệu đồng 1 m3

Cách nhận biết gỗ trắc tự nhiên thật

Thực tế gỗ trắc để lâu ngày rất dễ nhầm với gỗ Cẩm Lai. Để phân biệt gỗ trắc, trong dân gian người ta dùng những giải pháp cơ bản như sau :

– Nhìn

( dùng đèn pin rọi và quan sát bằng mắt thường )
Sắc gỗ màu : đen, vàng hoặc đỏ ; gỗ để lâu xuống màu đen, màu đỏ sẫm, dùng dao hoặc giấy ráp đánh nhẹ hoàn toàn có thể thấy màu đỏ sẫm, vân chìm
Vân gỗ chìm, những gỗ gốc vân xoắn xít nổi lên từng lớp từng lớp rất đẹp ,
Toom ( thớ gỗ ) : rất mịn, nhỏ, thi thoảng có toom màu đen .

– Ngửi

Đánh giấy ráp, hoặc dùng dao sắc cạo nhẹ sạch bụi, rồi ngửi trực tiếp vào gỗ thấy mùi thơm nhẹ .
Gỗ trắc Nam Phi không có mùi, gỗ trắc dây mùi ngai ngái, gỗ trắc đen và trắc đỏ là thơm nhất .
Khi đốt, gỗ trắc đen, trắc đỏ, trắc vàng có nhiều tinh dầu, sẽ nổ lốp bốp cháy sùi nhựa khói tỏa hương thơm nhẹ, tàn màu trắng đục như thuốc lá 3 số ( thuốc lá 555 ) .

– Cân

Gỗ trắc rất nặng, gỗ trắc nặng hơn gỗ lim .

Giá trị và ứng dụng của gỗ trắc

+ Gỗ trắc đẹp

Đây là loại gỗ có thớ gỗ mịn màng, vân gỗ chìm nổi uốn lượn như những đám mây vô cùng sắc nét và đẹp tươi. Đặc biệt, bên trong gỗ trắc có chứa tinh dầu, do đó khi chế tác sẽ tạo độ bóng nhất định giúp cho những loại sản phẩm được tăng thêm phần giá trị thẩm mỹ và nghệ thuật .

Gỗ trắc có vân gỗ đẹp

Gỗ trắc có vân gỗ đẹp
Màu sắc gỗ đặc trưng, khó hoàn toàn có thể bị nhầm lẫn với những loại gỗ thường thì khác. Ngoài ra, gỗ trắc còn có mùi chua nhẹ, không hăng hay hắc và không gây dị ứng cho mũi. Chỉ cần dựa vào những giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ này, gỗ trắc đã được ưa thích hơn hẳn trên thị trường. Một số đồ nội thất bên trong được sử dụng gỗ trắc như bàn ăn gỗ trắc, tử, kệ gỗ trắc, …

+ Gỗ trắc lành tính

Cũng giống như những loại gỗ tự nhiên khác, gỗ trắc đặc biệt quan trọng bảo đảm an toàn với người sử dụng và thân thiện với môi trường tự nhiên. Sử dụng gỗ trắc cho những thiết bị nội thất bên trong trong mái ấm gia đình không riêng gì mang lại vẻ đẹp sang chảnh mà còn cả sự tự do, dễ chịu và thoải mái cho những thành viên trong mái ấm gia đình .

Vòng tay làm từ gỗ trắc

Vòng tay làm từ gỗ trắc hợp mệnh
Các loại sản phẩm nội thất bên trong hay bất kể mẫu sản phẩm nào được sử dụng vật liệu là gỗ trắc đều vô cùng bảo đảm an toàn và không có bất kể nguy khốn nào với người sử dụng .
Gỗ trắc được ứng dụng làm vòng tay tử vi & phong thủy bởi đặc thù bảo đảm an toàn của nó. Gỗ trắc hợp mệnh gì ? Khi chọn vòng tay gỗ trắc để sử dụng, thì vòng gỗ trắc rất hợp với những người mệnh Hỏa, Thủy và Mộc .

+ Gỗ trắc rất quý hiếm

Gỗ trắc thuộc nhóm I, nhóm gỗ quý nhất tại Nước Ta lúc bấy giờ, chỉ như vậy thôi cũng đủ để hình dung độ quý và hiếm của loại gỗ này như thế nào. Chính thế cho nên, việc khai thác gỗ trắc bừa bãi, không theo lao lý của pháp lý đang ngày càng trở nên phổ cập .

Vụ bắt vận chuyển gỗ trắc trái phép

Vụ bắt luân chuyển gỗ trắc trái phép
Do đó, khi lựa chọn địa chỉ cung ứng nội thất bên trong từ gỗ trắc, bạn nên khám phá rõ nguồn gốc công ty cũng như nguồn gốc nguồn gốc của gỗ để tránh việc vô tình vi phạm pháp lý .

+ Gỗ trắc làm nên những món nội thất, trang trí đẳng cấp

Có thể thấy, gỗ trắc thực sự là một trong những loại gỗ có giá trị, toàn bộ những loại sản phẩm làm từ loại gỗ này đều có giá thành vô cùng đắt đỏ, tuy nhiên vẫn được thị trường săn lùng và ưu thích. Với những ưu điểm mà gỗ trắc có được, thật sự khó có loại gỗ nào hoàn toàn có thể vượt qua nó về cả chất lượng và giá trị .

Nội thất bàn ghế gỗ trắc đen

Nội thất bàn và ghế gỗ trắc đen
Bên cạnh những đặc thù giá trị về mặt đặc thù như chống mối mọt xâm nhập, chịu được tác động ảnh hưởng lớn từ thiên nhiên và môi trường bên ngoài, khó bị cong vênh, tuổi thọ cao, … thì gỗ trắc còn đạt tiêu chuẩn về tính thẩm mỹ và nghệ thuật. Có lẽ không ai hoàn toàn có thể nhìn nhận thấp giá trị nghệ thuật và thẩm mỹ của loại gỗ giá trị này .
Với những đặc tính điển hình nổi bật về cả đặc thù và nghệ thuật và thẩm mỹ, gỗ trắc thường được sử dụng làm cột mốc ở những khu vực có thời tiết khắc nghiệt như biên giới. Bên cạnh đó, so với những mái ấm gia đình có điều kiện kèm theo tốt, gỗ trắc còn được sử dụng để làm nhà hoặc lát sàn, chế tác những loại sản phẩm nội thất bên trong như bộ sofa phòng khách, tủ kệ, giường ngủ, …

Sập gỗ trắc

Sập gỗ trắc
Ngoài ra, gỗ trắc còn được sử dụng khá phổ cập trong những khu công trình hay những tác phẩm mang tính tâm linh như tạc tượng, điêu khắc tranh trang trí ở đình chùa, miếu mạo, …

Tượng Đạt Ma gỗ trắc

Tượng Đạt Ma gỗ trắc
Dưới bàn tay của những nghệ nhân tài hoa, phối hợp với vật liệu gỗ trắc giá trị, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể thấy những tác phẩm như tượng Phật gỗ trắc, tượng Bồ Đề gỗ trắc, tượng Đạt Ma, … đều vô cùng đẹp mắt và ấn tượng .
Không chỉ mang giá trị về mặt nghệ thuật và thẩm mỹ, gỗ trắc còn có ứng dụng về kinh tế tài chính vô cùng cao. Chính thế cho nên mà việc quản trị khai thác gỗ trắc đang ngày càng trở nên khó khăn vất vả hơn .

Tượng Tam Đa gỗ trắc

Tượng Tam Đa gỗ trắc
Trên thị trường đồ gỗ, gỗ trắc cũng thường được săn lùng do có ý nghĩa về mặt tâm linh và tử vi & phong thủy vô cùng lớn. Bằng chứng là gỗ trắc lúc bấy giờ, không được mua và bán bằng m3 mà bằng kg, chính cho nên vì thế mà những cây gỗ càng to, càng có khối lượng lớn thì càng có giá trị kinh tế tài chính cao hơn .

Mua gỗ trắc ở đâu?

Do độ quý và hiếm nên giá gỗ trắc tăng vùn vụt, thương lái mua gỗ theo kg độ đắt rẻ theo hình dạng và size gỗ. Trắc từ rừng, từ rẫy không đủ cho những lái gỗ thu mua, những lái gỗ còn đánh xe rảo qua những thôn, làng rao mua cả nhà có gỗ trắc .

Đoạn ngắn cây gỗ trắc

Đoạn ngắn cây gỗ trắc
Thâm chí bất kể cái gì bằng gỗ trắc cũng đều bán được theo cân ký, cột gỗ đường kính dưới 15 cm có giá khoảng chừng 800.000 đồng / kg ; còn trên 15 cm hoàn toàn có thể lên tới 1,5 triệu đồng / kg .
Cả cột gỗ chuồng trâu, trụ tiêu, cọc tường rào, máng heo làm bằng gỗ trắc cũng bán được khối tiền. Người mua hầu hết đến từ những tỉnh ngoài, có thời gian người Trung Quốc cũng vào tận nhà dân tìm xem hàng .
Để mua được đúng loại gỗ trắc, bạn cần phải trực tiếp đến những địa chỉ uy tín, đáng đáng tin cậy để bảo vệ mua được đúng loại gỗ trắc mà mình mong ước và chất lượng tốt ship hàng đúng nhu yếu .

Kết: Hi vọng rằng, qua bài viết trên bạn đã nắm được thêm những thông tin bổ ích về gỗ trắc cũng như cách phân biệt các loại gỗ trắc với nhau, trang bị thêm nhiều kiến thức trước khi lựa chọn những sản phẩm nội thất từ gỗ trắc cho không gian kiến trúc của gia đình.

Ngoài ra, việc sử dụng gỗ trắc cũng đang dần bị hạn chế do sự khan hiếm về mặt nguồn cung, chính thế cho nên, khi lựa chọn công ty phân phối loại sản phẩm, bạn cần tìm hiểu và khám phá rõ nguồn gốc .

Khi cần thiết kế nội thất cho ngôi nhà đẹp của bạn hãy liên hệ ngay Hotline của Nội Thất Long Thành: 0972 397 888. Nội thất Long Thành chỉ sử dụng những vật liệu tự nhiên cao cấp trong thiết kế & thi công với chủ đạo là phong cách tân cổ điển sử dụng gỗ gõ đỏ Nam Phi.

Nội thất Long Thành có xưởng sản xuất khép kín và riêng không liên quan gì đến nhau với tổng diện tích quy hoạnh hơn 2000 mét vuông, với đội ngũ thợ thủ công tay nghề cao dày dặn kinh nghiệm tay nghề, thiết bị máy móc được nhập khẩu tân tiến tiên tiến và phát triển nhất, luôn sẵn sàng chuẩn bị mang đến cho hành khách những loại sản phẩm chất lượng và quý phái nhất với giá tốt nhất

Bài viết liên quan