5 Món Ngon Từ Cá Quả Làm Món Gì Ngon Nhất Chế Biến Từ Cá Lóc

Thực đơn các món ngon từ cá lóc đơn giản dễ làm như bánh canh cá lóc miền tây, chà bông cá lóc miền nam, mì quảng cá lóc, cá lóc nấu gì ngon nhất như cá lóc hấp bia, canh chua cá lóc, cá lóc đồng chiên sả ớt, cá lóc kho tiêu ngon ngất ngây tròn vị.

Bạn đang xem : Cá Quả Làm Món Gì Ngon
*Các món ngon từ cá lóc đơn thuần dễ làm, cá lóc nấu gì ngon nhất thực đơn mái ấm gia đình
Click để hiển thị dàn ý chính bài viết1 I. Những món ngon từ cá lóc đơn giản dễ làm, cá lóc nấu gì ngon?1.4 4. Cá lóc hấp bia thơm ngon khó cưỡng3 III. Cách phân biệt cá lóc đồng tự nhiên và cá lóc nuôi

I. Những món ngon từ cá lóc đơn giản dễ làm, cá lóc nấu gì ngon?

Click để hiển thị dàn ý chính bài viết1 I. Những món ngon từ cá lóc đơn giản dễ làm, cá lóc nấu gì ngon?1.4 4. Cá lóc hấp bia thơm ngon khó cưỡng3 III. Cách phân biệt cá lóc đồng tự nhiên và cá lóc nuôi

Cá lóc hay còn có tên gọi khác là cá quả. Cá lóc lành tính, thịt ngọt, ít mỡ được nhiều người yêu thích. Trong cá lóc chứa nhiều khoáng chất và các vitamin bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Ngoài việc là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn phong phú, cá lóc còn là một liều thuốc chữa bệnh hiệu quả. Trong bài viết này, thesuggestr.com sẽ cùng bạn tìm hiểu những món ngon từ cá lóc vô cùng hấp dẫn, hãy cùng theo dõi nhé.

*
Thật khó để hoàn toàn có thể mua được cá lóc đồng ở thành phố nhưng nếu bạn gặp may thì hãy chế biến nó thật ngon cho tương ứng với nguyên vật liệu này nhé. Dưới đây là một số ít cách chế biến cá lóc đồng thành món khoái khẩu cho cả nhà chiêm ngưỡng và thưởng thức.

1. Cách làm món ngon cá lóc kho tiêu thơm ngất ngây

Trời se lạnh, chỉ cần một chén cơm nóng cùng món cá lóc kho tiêu cũng đủ làm ấm người, hãy cùng thử làm món cá lóc kho tiêu thơm ngon nhé.
*Cách làm món ngon cá lóc kho tiêu thơm ngất ngây

Nguyên liệu:

1 con cá lóc đồng khoảng 400gr 1 dây thịt ba chỉ Hành lá Tỏi băm, ớt thái lát Gia vị: Tiêu, ớt, đường, nước mắm, bột nêm 1 con cá lóc đồng khoảng chừng 400 gr 1 dây thịt ba chỉ Hành lá Tỏi băm, ớt thái lát Gia vị : Tiêu, ớt, đường, nước mắm, bột nêm

Cách làm:

Cá lóc rửa sạch với nước pha chút chanh hoặc dấm, cắt thành từng khúc khoảng chừng cỡ 3 ngón tay. Sau đó thêm gia vị gồm đường, nước mắm, tiêu, bột nêm cùng tỏi băm và đầu hành lá đập dập ướp cho cá lóc thấm đều gia vị. Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng to bằng 2 ngón tay và xào cho tới khi thịt săn lại. Cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm cho vào nồi đất ngào tới khi đường chuyển sang màu cánh gián thì xếp đều thịt và cá lên trên, nêm thêm chút gia vị cho vừa miệng. Thả ớt đã thái lát mỏng mảnh lên. Đậy nắp nồi, nấu lửa nhỏ liu riu cho tới khi cá chín và nước sánh lại tắt nhà bếp. Hành lá cắt nhỏ rắc lên trên và rưới lên chút dầu ăn hoặc mỡ cho món cá bóng đẹp hơn.

2. Cách làm cá lóc đồng chiên sả ớt thơm ngon, hấp dẫn

Đây là một món ăn dễ làm. Ngoài kho và nấu canh, cá lóc đồng chiên sả ớt cũng thơm ngon không kém, đặc biệt quan trọng là khi tích hợp với sả ớt.
*Cách làm cá lóc đồng chiên sả ớt thơm ngon, mê hoặc

Nguyên liệu:

1 con cá lóc đồng khoảng 400gr Dầu chiên khoảng 150ml 1 cây sả, hành tím, tỏi băm, ớt tươi Gia vị: Ớt bột, bột nghệ, muối, tiêu 1 con cá lóc đồng khoảng chừng 400 gr Dầu chiên khoảng chừng 150 ml 1 cây sả, hành tím, tỏi băm, ớt tươi Gia vị : Ớt bột, bột nghệ, muối, tiêu

Cách làm:

Cá lóc mua về đánh vảy, làm sạch, lấy chanh chà lên cá cho đi nhớt, chẻ đôi bụng cá theo chiều dọc, rửa sạch với nước muối pha giấm hoặc chanh rồi để cá lên rổ cho ráo nước. Băm nhỏ sả, tỏi và hành tím, thêm 1 muỗng canh muối, 1 muỗng cafe ớt bột, 50% muỗng cafe bột nghệ, 50% muỗng cafe tiêu rồi trộn đều. Cá để ráo nước rồi chặt khúc chừng 3-4 cm bề dày, khứa trên da cá để cá ngấm gia vị hơn khi ướp. Sau đó, lần lượt ướp cá với hỗn hợp gia vị ở trên rồi phơi nắng cho tới khi cá khô và thấm gia vị. Bắc chảo cho dầu nóng già rồi phi thơm tỏi băm để khử mùi, cho cá đã ướp vào chiên cho tới khi lên màu vàng đẹp, chín đều là xong, vớt ra để ráo dầu. Bày ra dĩa kèm với chén nước mắm ớt, dưa leo, những thứ rau thơm. Thả vài lát ớt mỏng dính lên trên nhân lúc cá còn đang nóng giòn. Món này với cơm hoặc cuốn bánh tráng đều ngon.

3. Cách nấu canh chua cá lóc ngọt mát, dễ nghiền

Đây là một món ăn dân dã quen thuộc trong bữa cơm của người Việt, đặc biệt quan trọng là ở những vùng quê. Canh chua cá lóc dù nấu vào mùa nào đi nữa thì vẫn mê hoặc so với bất kể ai.
*Cách nấu canh chua cá lóc ngọt mát, dễ nghiền

Nguyên liệu:

1 con cá lóc đồng khoảng 400gr Các loại rau, củ: 1 – 2 cây dọc mùng, 2 quả cà chua 10 – 15 quả đậu bắp, 2 – 3 lát dứa, 100gr giá đỗ… 1 nắm me chua 100gr rau ngò Tỏi, hành khô Gia vị: muối, tiêu, nước mắm, ớt, dầu ăn, đường 1 con cá lóc đồng khoảng chừng 400 gr Các loại rau, củ : 1 – 2 cây dọc mùng, 2 quả cà chua 10 – 15 quả đậu bắp, 2 – 3 lát dứa, 100 gr giá đỗ … 1 nắm me chua 100 gr rau ngò Tỏi, hành khô Gia vị : muối, tiêu, nước mắm, ớt, dầu ăn, đường

Cách làm:

Cá lóc làm sạch qua với muối, rửa sạch với nước, cắt khúc dày khoảng chừng 2 đốt ngón tay, cứa nhẹ trên mỗi lát để cá thấm gia vị. Ướp cá với hạt nêm, tiêu và nước mắm cho ngấm đều. Rửa sạch những loại rau củ và để ráo nước. Rau ngò thái nhỏ, dọc mùng tước vỏ sau đó thái xéo. Làm tương tự như với đậu bắp và dứa. Cà chua bổ múi cau, bỏ hạt. Cho me vào bát nước ấm, dầm cho tan thịt me, bỏ hạt, chắt lấy nước. Phi thơm hành, tỏi và cho cà chua vào xào tới khi mềm, đổ khoảng chừng 1 lít nước với nước cốt me vào nồi và nêm thêm muối, mắm. bột ngọt, đường vừa đủ. Cho tiếp đậu bắp vào đun khoảng chừng 3 phút thì thả dọc mùng và giá đỗ vào. Đến khi sôi thì thả cá vào đun từ 5 – 7 phút khi thấy món canh đã chín tới, bạn tắt nhà bếp, cho rau ngò vào khuấy đều và múc ra bát chiêm ngưỡng và thưởng thức. Như vậy là tất cả chúng ta đã hoàn hảo món canh chua cá lóc chuẩn vị Nam Bộ. Món canh chua cá lóc là món ăn rất tương thích và bổ dưỡng cho những bữa ăn hàng ngày của mái ấm gia đình, đặc biệt quan trọng là những bữa cơm vào thời tiết nắng nóng.

4. Cá lóc hấp bia thơm ngon khó cưỡng

*Cá lóc hấp bia thơm ngon khó cưỡng
Nguyên liệu chuẩn bị 1 con cá lóc 2 lon bia loại tùy thích 1 củ gừng, 3 nhánh sả, 1 quả chanh và 2-3 quả ớt Một số loại rau sống ăn cùng với món hấp như: rau xà lách, rau húng quế, kinh giới, thì là 3 củ dưa chuột, 1 quả dứa, 1-2 củ cà rốt 2 quả cà chua Một số gia vị cần thiết: hạt tiêu, bột canh, nước mắm, đường,.. 1 con cá lóc 2 lon bia loại tùy thích 1 củ gừng, 3 nhánh sả, 1 quả chanh và 2-3 quả ớt Một số loại rau sống ăn cùng với món hấp như : rau xà lách, rau húng quế, kinh giới, thì là 3 củ dưa chuột, 1 quả dứa, 1-2 củ cà rốt 2 quả cà chua Một số gia vị thiết yếu : hạt tiêu, bột canh, nước mắm, đường, ..

Các bước chế biến món cá quả hấp bia

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Cá lóc đánh sạch vảy đã sơ chế dùng chanh chà khắp thân cá cho sạch nhớt rồi rửa lại bằng nước sạch. Rạch bụng cá lấy ruột cá ra làm sạch bằng muối, sau đó để lại ruột cá vào bụng cá, chính do ruột cá cũng là một phần rất thơm ngon của cá quả. Cá sau khi đã làm sạch, bạn dùng dao sắc rạch khoảng chừng 3 đến 4 đường trên thân cá để cá dễ ngấm gia vị Gừng cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ. Sả phần đầu đem thái lát mỏng dính, phần thân cắt khúc chẻ nhỏ. Thì là rửa sạch và thái nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt rồi băm nhỏ. Dứa gọt vỏ, cắt mắt rồi bổ thành từng miếng nhỏ. Dưa chuột, cà rốt rửa sạch gọt vỏ rồi thái sợi. Cà chua rửa sạch, bỏ làm 4 miếng. Rau xà lách, húng quế, kinh giới rửa sạch rồi ngâm vào nước muối loãng khoảng chừng 15 đến 20 phút cho sạch. Ngâm rau xong thì vớt ra để ráo nước. Bước 2: Ướp cá quả cùng gia vị Cho cá vào một chiếc bát to. Lấy một chiếc bát sạch khác, cho nước mắm, gừng đã băm nhuyễn, thì là, sả đã cắt khúc, 2 thìa bột nêm vào bát, trộn đều lên. Sau đó đổ hỗn hợp vừa pha chế vào tô cá quả. Cho gừng và hành băm nhuyễn vào phần bụng cá. Ướp cá quả từ 15 tới 20 phút cho cá trọn vẹn ngấm gia vị. Bước 3: Hấp cá quả cùng bia Lấy những nhánh sả, gừng, ớt và thì lả trải đều dưới đáy nồi hấp, sau đó đặt cá đã được tẩm ướp không thiếu lên trên rồi liên tục trải thêm một lớp sả, gừng lên trên mình cá, rồi đổ bia vào ngập mình cá rồi bật nhà bếp đun lửa nhỏ từ 15 tới 20 phút. Khi cá gần chín, bạn thả cà chua đã cắt miếng, hành tây và thì là vào hấp thêm khoảng chừng 5 đến 6 phút, tới khi bạn ngửi thấy mùi thơm của sả và gừng, thịt cá trắng đều và chín thì tắt nhà bếp, vớt cá ra đĩa. Bước 4 : Pha chế nước chấm Cho ớt thái nhỏ cùng 2 thìa cafe đường, ½ thìa cafe gừng băm nhuyễn, 1 thìa cafe tỏi băm nhỏ cùng 1 thìa cafe hành tím băm nhuyễn vào cối nhỏ, dùng chày giã nát cho đến khi thu được một hỗn hợp nhuyễn mịn thì cho 3 đến 4 thìa canh nước mắm vào hỗn hợp trên trộn đều. Sau đó cho thêm 2 thìa canh nước đun sôi để nguội, thì là cắt nhỏ, 1 đến 2 thìa cafe nước cốt chanh rồi trộn đều. Dùng đũa khuấy đều đến khi hòa tan đường. Vậy là tất cả chúng ta đã pha chế xong nước chấm cá quả hấp bia đúng vị rồi. Bước 5: Chuẩn bị rau sống ăn cùng và trình bày cá Rau xà lách rửa sạch, ngâm nước muối 15 phút rồi vớt ra để ráo nước, cà rốt và dưa chuột cắt sợi nhỏ vừa ăn rồi xếp lên đĩa. Khi ăn hoàn toàn có thể cuốn cá cùng với rau sống, cà rốt, dưa chuột rồi chấm với nước chấm chua cay. Hương thơm phảng phất của sả cùng men bia thơm lồng thấm đẫm trong từng thớ thịt của cá lóc được chấm với nước mắm gừng dậy mùi cay thơm tạo nên mùi vị của món cá lóc hấp bia rất đặc biệt quan trọng.

Món ngon từ cá lóc này rất dễ vào. Vào tiết trời thu se lạnh, thịt cá chắc nịch chấm cùng nước mắm gừng cay cay thì vô cùng tuyệt vời.

5. Cách làm mì Quảng cá lóc siêu ngon tại nhà

Mì Quảng cá lóc là một trong những món mì ngon nổi tiếng của vùng đất Quảng Nam. Mì Quảng có rất nhiều cách chế biến khác nhau tùy thuộc vào khẩu vị và sở trường thích nghi của mỗi người.
*Cách làm mì Quảng cá lóc siêu ngon tại nhà

Dưới đây là cách làm mì Quảng cá lóc đơn giản mà lại thơm ngon đúng điệu, đảm bảo cả nhà phải trầm trồ đấy nhé.

Nguyên liệu làm mì Quảng cá lóc:

Mì Quảng (700 gram) Cá lóc ( 1 kg) Lạc rang. Cà chua (2 quả). Rau xà lách. Búp hoa chuối. Hành lá. Gia vị: Nước mắm, hạt tiêu, muối và đập phộng ép. Mì Quảng ( 700 gram ) Cá lóc ( 1 kg ) Lạc rang. Cà chua ( 2 quả ). Rau xà lách. Búp hoa chuối. Hành lá. Gia vị : Nước mắm, hạt tiêu, muối và đập phộng ép .

Cách chế biến mì Quảng cá lóc:

Bước 1. Sơ chế các nguyên liệu Cá lóc mổ bụng, đánh vảy, rửa sạch cá với nước cốt chanh cho hết nhớt, dùng dao lọc riêng thịt cá với xương cá rồi cho thịt cá vào nồi nước luộc chín. Xương cá lóc cho vào bát to. Các loại rau xà lách và rau thơm nhặt sạch rồi rửa qua. Ngâm rau xà lách và rau thơm vào nước muối để khử trùng. Búp hoa chuối rửa qua nước rồi dùng dao thái thành những sợi nhỏ .Xem thêm : Doanh Nghiệp Cp Sx Tm Dv Liên Hiệp Thành, Liên Hiệp Thành Ngâm những sợi này với nước muối để chúng không bị thâm đen. Cà chua rửa qua nước rồi thái thành những múi. Hành nhặt rễ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Bước 2. Chế nước ăn mì Bắc chảo lên nhà bếp cho dầu phộng ép vào chờ nóng, cho cú nén vào phi thơm, tiếp đó cho cà chua và hòn đảo nhừ, rồi cho thịt cá lóc đã luộc vào xào cho ngấm gia vị. Cho thêm gia vị để cá lóc xào cà chua vừa vị. Xào khoảng chừng 5 phút để thịt cá lóc ngấm những gia vị. Đổ phần nước luộc cá và nước lọc từ xương cá vào đun sôi, vặn lửa nhỏ cho hoa chuối thái sợi vào, nêm gia vị cho vừa ăn, rồi cho hành lá, rau mùi thái nhỏ vào. Bước 3. Thưởng thức Cho mì Quảng ra bát, chan nước đã chế ở bước 2 vào rồi rắc chút lạc rang vào, hoàn toàn có thể thêm chút chanh và ăn kèm với rau sống và bánh đa nướng là ngon nhất. Thật tuyệt vời nếu chiêm ngưỡng và thưởng thức món này vào màu đông hoặc những hôm thời tiết se lạnh đấy.

6. Chà bông cá lóc miền nam thơm ngon, bổ dưỡng

Thật tiện nghi nếu trong nhà có sẵn hũ chà bông cá lóc. Đây hẳn là món ăn yêu dấu của mọi lứa tuổi. Bạn hãy tìm hiểu thêm cách làm dưới đây để chuẩn bị sẵn sàng cho mái ấm gia đình 1 hũ chà bông ngon và bảo vệ nhé.
*Chà bông cá lóc miền nam thơm ngon, bổ dưỡng

Nguyên liệu chuẩn bị:

Cá lóc: 1 con Nước mắm ngon: 1 thìa ăn cơm Hạt nêm: 1 thìa Hành khô, gừng, tỏi, thìa là, rượu Cá lóc : 1 con Nước mắm ngon : 1 thìa ăn cơm Hạt nêm : 1 thìa Hành khô, gừng, tỏi, thìa là, rượu

Cách chế biến chà bông cá lóc bông:

Bước 1: Cá lóc làm sạch vảy, bỏ nội tạng, rửa sạch và đem ướp với rượu và gừng bóc vỏ giã nát khoảng 1 tiếng để khử mùi tanh và làm mềm thịt cá.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp, cho cá vào nồi cùng khoảng 1/3 bát ăn cơm rượu, gừng băm nhỏ và thì là (không cho nước). Luộc cá ở mức lửa nhỏ trong khoảng 15 – 20 phút để cá chín.

Bước 3: Vớt cá ra, để nguội, đem gỡ lấy thịt cá, nhặt kỹ xương tránh để xương dăm còn sót lại khi bé ăn dặm rất nguy hiểm và bỏ da cá.

Bước 4: Làm nóng chảo, cho một ít dầu ăn vào chỉ để đủ láng qua mặt chảo. Cho tiếp hành, gừng, tỏi băm nhỏ vào phi thơm (nếu làm cho trẻ nhỏ ăn thì chỉ nên đập dập hành, tỏi, gừng. Khi xào cá bắt đầu khô thì gắp bỏ).

Bước 5: Cho ruốc cá vào chảo đảo đều chừng 5 phút thì đổ thêm 1 muỗng nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi đảo đều cho cá ngấm gia vị.

Xào cá ở mức lửa vừa phải, hòn đảo đều liên tục cho đến khi cá khô hẳn và ngả màu vàng nhạt là được ( nếu muốn chà bông cá lóc được bông thì dùng một chiếc muôi vừa hòn đảo vừa miết mạnh ).

Bước 6: Bảo quản chà bông cá lóc

Chuẩn bị một hũ nhựa hoặc thủy tinh sạch để đựng chà bông cá và dùng ăn dần như vậy chà bông cá lóc sẽ giữ được độ thơm ngon lâu hơn. Bạn nhớ đậy nắp hũ lại ngay nhé để tránh nấm mốc nhé, không được để ruốc đã thành phẩm tiếp xúc nhiều với không khí sẽ mất vị thơm ngon đồng thời chúng sẽ hút ẩm nhanh hỏng.

7. Cách làm bánh canh cá lóc miền Tây ăn là nhớ

Đây là một món ăn đặc sản nổi tiếng của nền nhà hàng siêu thị sông nước miền Tây Nam Bộ. Hôm nay tất cả chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm cách làm món ngon này nhé.

Nguyên liệu nấu bánh canh cá lóc:

Bột gạo: 250g Cá lóc tươi: 1 còn nặng khoảng 600 – 700g (bạn nên chọn cá vẫn còn sống). Bột năng: 130g Nước lọc: 600ml Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm Rau củ: hành tây, hành tím, dứa, hành lá, ngò gai, giá, rau đắng. Húng, sả, ớt sừng, chanh, nghệ, gừng, bắp chuối đã bào Bột gạo : 250 g Cá lóc tươi : 1 còn nặng khoảng chừng 600 – 700 g ( bạn nên chọn cá vẫn còn sống ). Bột năng : 130 g Nước lọc : 600 ml Gia vị : Dầu ăn, muối, tiêu, bột ngọt, nước mắm Rau củ : hành tây, hành tím, dứa, hành lá, ngò gai, giá, rau đắng. Húng, sả, ớt sừng, chanh, nghệ, gừng, bắp chuối đã bào

Các bước làm bánh canh cá lóc

Bước 1: Làm sợi bánh canh

Bạn cho bột gạo với nước đã chuẩn bị sẵn sàng vào nồi, tiếp đến cho chút muối vào khuấy cho đến khi bột tan hết, không bị vón cục. Bắc nồi lên nhà bếp nấu với lửa nhỏ, khi nấu phải khuấy đều tay để bột không bị cháy bén vào nồi. Vừa nấu vừa khuấy cho đến khi bột sánh lại thì tắt nhà bếp, cho bột năng vào nồi đã nấu, liên tục khuấy cho đến khi bột tạo thành khối đặc mịn. Tiếp theo bạn đặt tiếp một nồi nước sôi lên nhà bếp cho thêm một thìa dầu ăn vào để khi luộc bánh canh không bị dính. Cho bột vào khuôn ép. Nếu không có khuôn ép thì bạn làm cách bằng tay thủ công như sau : cho bột vào một túi nilon sạch, cắt 1 lỗ nhỏ ở góc ( kích cỡ lỗ cắt bằng size sợi bánh canh muốn làm ), đưa túi bột vào giữa nồi rồi bóp bột. Bạn quan tâm phải bóp thật chặt tay để bột tạo thành sợi dài, khi đó những sợi bột sẽ rơi vào nồi nước và được luộc chín ngay khi thấy nước sôi và bánh canh nổi lên trên mặt nước, chuyển từ màu trắng đục sang trắng trong thì đổ ra rổ rồi xả qua nước lạnh để sợi dai và giòn.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu và chế nước dùng

Đầu tiên là sơ chế nguyên vật liệu : Rửa sạch rau củ, vớt ra rổ để cho ráo nước. Cá lóc bạn làm sạch ruột, xát chút muối hột lên quanh mình cá cho bớt nhớt, rửa qua bằng rượu trắng cho lọc mùi tanh rồi rửa sạch lại bằng nước trắng. Cho cá vào nồi để luộc, cho thêm hành tây, gừng, muối, sả vào luộc cùng để vừa tạo vị cho nước luộc, vừa đồng thời làm ép chế mùi tanh của cá. Luộc cá trong khoảng chừng 5 phút thì tắt nhà bếp, vớt cá ra ướp cùng với nước mắm, bột ngọt, tiêu, hành tím cắt lát, chút ớt sừng, trong khoảng chừng 10 – 20 phút để cá ngấm gia vị. Nước luộc cá bạn lọc qua những cặn còn sót lại, đổ nước đã lọc sang một cái nồi lớn liên tục đun sôi lên để làm nước dùng. Khi nước vừa sôi bạn cho cá vào đun mềm cá .
Đồng thời, bắc chảo lên nhà bếp, đổ dầu phi thơm hành tỏi, bột nghệ với bột điều. Đảo hỗn hợp liên tục rồi tắt nhà bếp, đổ dầu điều vào nồi nước dùng đang sôi. Cuối cùng là bạn nêm nếm thêm gia vị cho vừa miệng ăn. Lưu ý, trước khi múc nước dùng bạn nên vớt cá ra trước, để khi ăn chỉ cần cho cá vào bát, đổ nước dùng lên là được. Lấy một lượng bánh canh vừa đủ vào tô, múc thêm vài miếng cá lên trên, chan nước dùng nóng ngập bánh canh, rắc thêm chút hạt tiêu, ngò gai thái nhỏ rồi chiêm ngưỡng và thưởng thức.
Để ăn bánh canh cá lóc, bạn hãy chuẩn bị sẵn sàng thêm một chén nước mắm ( để chấm cá ) và chanh tươi ( để ăn cùng bánh canh ) nếu muốn.

II. Lợi ích sức khỏe từ cá lóc có thể bạn chưa biết

Tên gọi khác của cá lóc là cá quả. Loại cá này được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt của thịt, lành tính, ít mỡ, chứa nhiều khoáng chất và những vitamin bổ trợ nguồn năng lượng cho khung hình. Không chỉ là nguyên vật liệu chế biến đa dạng và phong phú mà cá lóc còn là một liều thuốc chữa bệnh hiệu suất cao.
Theo đông y, cá lóc có vị ngọt, lành tính, không độc có tính năng trừ phong, tư âm, sinh tân dịch, bổ gân xương tạng phủ. Cá lóc là món ăn rất tốt cho những người mắc bệnh phổi vì loại cá này có tác dụng giúp bổ khí huyết, tiêu đờm bị nghẹn trong cuống họng. Ngoài ra, cá lóc chứa hàm lượng vitamin A cao giúp phục sinh sức khỏe thể chất cho những người mới khỏi ốm, tăng lợi sữa cho mẹ bầu, chữa huyết khô. Vì cá lóc có tính hàn nên thường được chế biến những món ăn vào mùa hè để hạn chế những bệnh về nhiệt do thời tiết nóng.

III. Cách phân biệt cá lóc đồng tự nhiên và cá lóc nuôi

Đặc điểm cá lóc đồng

Do tập tính sinh sống của cá lóc trong tự nhiên là vùi mình sâu xuống lớp bùn lầy nên cá lóc đồng thường có size nhỏ, vảy đen sậm và đầu có thon nhọn và rắn chắc. Vì sống trong môi trường tự nhiên tự nhiên nên thân cá ốm trông có cảm xúc nhiều xương. Khi mua cá lóc đồng nên chọn những con có khối lượng từ 0.5 – 1 kg sẽ nhiều thịt và săn chắc.

Đặc điểm cá lóc sông

Hầu như con nào cũng béo tròn, đầu cá to và phần thân “ mũm mĩm ” trông khá nhiều thịt do được con người nuôi và chăm nom cho ăn vừa đủ mỗi ngày. Hơn nữa, do được nuôi nhốt trong những ao hồ tự tạo hoặc trong túi lưới nên vảy cá lóc sông có màu xam xám chứ không đen sậm như cá lóc đồng. Hiện nay, rất khó để mua được cá lóc đồng ở thành phố. Phần lớn cá lóc được bày bán ở chợ đa phần là cá lóc nuôi.

Hầu hết các quán bánh canh cá lóc ở Sài Gòn hiện nay đều chọn cá lóc loại này vì giá thành rẻ lại nhiều thịt.

Tuy nhiên, cá lóc nuôi lại chia thành 2 loại phổ cập : nuôi bè thả sông và nuôi công nghiệp. Trong đó, cá lóc nuôi bè thả sông được ưu thích bởi thịt thơm và dai hơn cá lóc nuôi thả công nghiệp, cũng cho nên vì thế mà giá tiền cũng cao hơn.
Cá lóc đồng là một nguyên vật liệu bình dị, dân dã thắm đượm hồn quê, gắn liền với biết bao kỉ niệm. Thấy cá lóc đồng là nhớ đến quê nhà. Chỉ với nguyên vật liệu chính là cá lóc, bạn hoàn toàn có thể chế biến cho mái ấm gia đình những món ngon từ cá lóc thơm ngon không đâu sánh bằng. Để thấy mình như được quay trở lại tuổi thơ và đang chiêm ngưỡng và thưởng thức “ cao lương mĩ vị ” .