Quy định chiều cao từng tầng nhà – Chiều cao từ sàn đến trần nhà chuẩn

Bạn thắc mắc về quy định chiều cao từng tầng nhà cho nhà mái bằng, nhà mái thái, nhà 2 tầng, 3 tầng, 4 tầng… nhưng phải đúng phong thủy. Đối với các gia chủ điều này không hề dễ dàng nhưng với SBS HOUSE cùng kinh nghiệm nhiều năm trong nghề xây dựng thì đây là bài toán dễ giải quyết. Cùng chúng tôi đọc bài viết này để hiểu hơn về các quy định chiều cao các tầng trong nhà và chiều cao hợp phong thủy cho bạn nhé!

1. Chiều cao từng tầng nhà tính từ đâu?

Việc thống kê giám sát chiều cao của từng tầng nhà là vô cùng thiết yếu, nó sẽ ảnh hưởng tác động trực tiếp đến thẩm mỹ và nghệ thuật, sự cân đối trong phong cách thiết kế, cũng như quy trình sử dụng. Chiều cao của mỗi tầng trong nhà đều được pháp luật rõ ràng. Chiều cao từng tầng nhà sẽ được tính từ sàn nhà lên đến trần nhà của mỗi tầng đó. Tương tự chiều cao của ngôi nhà cũng được tính từ phần sàn của tầng 1 ( tầng trệt ) lên đến phần cao nhất của mái .
chiều cao các tầngXem thêm :

2. Quy định về chiều cao từng tầng nhà ở Việt Nam

Đối với các mẫu nhà phố, nhà ống 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng, 4 tầng. nhà mái thái, mái bằng, đều được quy định rõ ràng. Xem phần bên dưới để biết rõ hơn về chi tiết của quy định nhé! Về quy định chiều cao từng tầng như sau: Trong quy định về chiều cao tầng nhà thì chiều cao tầng thông dụng được phân làm 3 mức cơ bản:

 • Phòng thấp (2,4 – 2,7m).
 • Phòng tiêu chuẩn (3 – 3,3m).
 • Phòng cao (3,6 – 5m).
 • Nhà càng cao thì chi phí xây dựng sẽ tốn kém hơn.

chiều cao tầng nhàQuy định phong cách thiết kế chiều cao tầng liền kề nhà ở gia dụng riêng không liên quan gì đến nhau

 • Đối với đường lộ giới dưới 3.5m thì chỉ được phép xác định chiều cao nhà theo thước lỗ ban tính từ mặt sàn tầng trệt (tầng 1) cho đến sàn lầu 1 (tầng 2) và trường hợp này không được làm tầng lửng.
 • Với đường lộ giới từ 3.5m cho đến dưới 20m thì được phép bố trí lửng. Tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên đến lầu 1 (tầng 2) tối đa là 5.8m.
 • Với đường lộ giới từ 20m trở lên sẽ được phép bố trí lửng với tổng chiều cao từ sàn trệt (tầng 1) lên đến lầu 1 (tầng 2) tối đa là 7m.

Xem thêm :

Ý tưởng trang trí phòng khách đẹp cực kỳ đơn thuần
Mẫu nhà bếp đẹp mang đến sự ấp áp trong mái ấm gia đình
50 Mẫu phong cách thiết kế phòng ngủ tân tiến thông thoáng

Chiều cao nhà theo chức năng phòng

 • Để căn nhà cân đối thì chiều cao phòng khách tầng 1 thông thường nên cao hơn các phòng khác. Chiều cao lý tưởng cho phòng khách là 3.6 – 5m. Những căn phòng khách cao rộng thoáng như thiết kế biệt thự thường tạo được thiện cảm và ấn tượng với khách thăm nhà.
 • Đối với phòng thờ là nơi trang nghiêm thì nên chú ý chiều cao của phòng thờ không được thấp hơn chiều cao của các phòng thông thường.
 • Với các phòng bếp, phòng ngủ cần sự ấm cúng nên để chiều cao tầng vừa phải 3 – 3.3m. Mặt khác, các phòng khi có trần thấp sẽ giúp điều hòa hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện hơn.
 • Các khu vực khác như gara, phòng tắm, phòng kho có vai trò không quá quan trọng và ít sử dụng chỉ nên thiết kế kiến trúc với chiều cao vừa đủ để có thể tiết kiệm được kinh phí và thời gian xây nhà trọn gói khoảng 2,4 – 2,7m.

Chiều cao nhà theo diện tích nhà

Bên cạnh chú ý chiều cao tầng liền kề theo tính năng thì cũng nên chú ý theo diện tích quy hoạnh của nhà bạn. Để cân đối cho bề rộng và chiều cao thì những bạn nên nhờ những kts đo lường và thống kê chiều cao từng tầng hài hòa và hợp lý. Cùng với đó là để chiều cao tầng liền kề tương thích với cầu thang. Nhờ đó mà việc đi lại trong những khoảng trống thuận tiện trong những không nhà phố chật hẹp. Chiều cao hài hòa và hợp lý nhất nên khoảng chừng 3 m .

Chiều cao nhà theo phong cách nhà ở

 • Nhà phong cách hiện đại: Thường là làm trần thạch cao, lối trang trí tối giản. Tầng 1 (tầng trệt) thường có chiều cao từ 3.6 – 3.9m là phổ biến. Từ tầng 2 trở lên thì chiều cao là 3.3 – 3.6m.
 • Nhà phong cách tân cổ điển: Tầng 1 (tầng trệt) thường là 3.9m. Từ tầng 2 trở lên là 3.6m, tầng trên cùng có thể là 3,3m.
 • Nhà phong cách cổ điển Pháp: Tương tự như Tân cổ điển, tuy nhiên tầng 1 nếu làm trần gỗ cầu kỳ có thể sẽ cao hơn, khoảng tầm 4m.
 • Nhà biệt thự phong cách dinh thự: Chiều cao tầng 1 thường sẽ dao động từ 4.2 – 4.5m. Tầng 2 trở lên là từ 3.6 – 3.9m.

Chiều cao nhà theo khí hậu khu vực

Một điều mà bạn cũng nên để ý tới đó là khí hậu. Ở miền Bắc mà hè rất nóng và mùa đông lạnh rét thì chiều cao mỗi tầng nên 3 – 3.6m. Miền Nam nóng quanh năm và có hai mùa mua và mùa khô nên chiều cao nhà ở hợp phong thủy nên là 3.6 – 4.5m cần cao thoáng để nhà luôn mát, không ẩm thấp.

3. Chiều cao từng tầng nhà theo phong thủy

Chiều cao nhà theo thước lỗ ban được tính theo số bậc cầu thang thường lấy những trị số đẹp thuộc cung “ Sinh ” trong ý niệm “ Sinh – Lão – Bệnh – Tử ” như : 13 bậc, 17 bậc, 21 bậc, 25 bậc .

Nếu xây nhà từ 2 tầng trở lên thì chiều cao nhà theo thước lỗ ban. Các tầng sẽ tỷ lệ thuận với diện tích xây dựng cầu thang.

Đối với nhà có diện tích lớn như biệt thự thì sẽ dùng cách tính bậc cầu thang để xác định chiều cao tầng. Còn với nhà có diện tích nhỏ vì thế diện tích cho cầu thang cũng nhỏ. Nếu tầng quá cao dẫn đến 2 trường hợp là các bậc cầu thang sẽ bị dốc. Hoặc là nhiều hơn số bậc cầu thang phong thủy (ra khỏi cung “sinh”). Riêng những ngôi nhà ống, nhà lô, nhà phố điển hình thì chiều cao phù hợp nhất vẫn là 3 – 3.4m từ tầng 2 trở lên. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về quy định chiều cao các tầng trong nhà. Cảm ơn bạn đã theo dõi đến cuối bài viết. Mọi thắc mắc hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí.
Đối với nhà có diện tích quy hoạnh lớn như biệt thự nghỉ dưỡng thì sẽ dùng cách tính bậc cầu thang để xác lập chiều cao tầng liền kề. Còn với nhà có diện tích quy hoạnh nhỏ vì vậy diện tích quy hoạnh cho cầu thang cũng nhỏ. Nếu tầng quá cao dẫn đến 2 trường hợp là những bậc cầu thang sẽ bị dốc. Hoặc là nhiều hơn số bậc cầu thang tử vi & phong thủy ( ra khỏi cung “ sinh ” ). Riêng những ngôi nhà ống, nhà lô, nhà phố nổi bật thì chiều cao tương thích nhất vẫn là 3 – 3.4 m từ tầng 2 trở lên. Mong rằng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về pháp luật chiều cao những tầng trong nhà. Cảm ơn bạn đã theo dõi đến cuối bài viết. Mọi vướng mắc hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn không tính tiền .Xem thêm :

999 mẫu nhà ống 2 tầng đẹp – tân tiến – tối giản

Những mẫu thiết nhà 3 tầng dưới 2 tỷ siêu đẹp

Thiết kế mẫu biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang đẹp quý phái – sang chảnh

5

/

5
(
1
bầu chọn
)

Bài viết liên quan
0989283268