Tính toán chiều cao tầng nhà bao nhiêu là hợp lý nhất

Chiều cao tầng liền kề nhà là yếu tố chăm sóc của hầu hết những gia chủ với mong ước ngôi nhà của mình được kiến thiết xây dựng chuẩn vẻ đẹp từng tiểu tiết. Việc xác lập được chiều cao nhà hài hòa và hợp lý là điều quan trọng quyết định hành động thành công xuất sắc của mẫu phong cách thiết kế nhà nói chung .Chiều cao tầng liền kề nhà là yếu tố chăm sóc của hầu hết những gia chủ với mong ước ngôi nhà của mình được kiến thiết xây dựng chuẩn vẻ đẹp từng tiểu tiết. Việc xác lập được chiều cao nhà hài hòa và hợp lý là điều quan trọng quyết định hành động thành công xuất sắc của mẫu phong cách thiết kế nhà nói chung. Việc xác lập chiều cao tầng liền kề của nhà ở không chỉ giúp cho ngôi nhà đẹp và cân đối hơn mà nó còn bảo vệ độ bảo đảm an toàn cũng như hài hòa và hợp lý trong phong cách thiết kế. Để có được cảm xúc tự do trong hoạt động và sinh hoạt, tiết kiệm chi phí và thẩm mỹ và nghệ thuật nhất thì chiều cao tầng liền kề nhà là bao nhiêu là hài hòa và hợp lý nhất ? Cùng Vip House tìm hiểu và khám phá qua bài viết dưới đây nhé .

>> xem thêm : tính chiều cao tầng nhà hợp lý

Chiều cao tầng nhà là gì

Để tính toán được chiều cao tầng nhà trước hết mọi người cần hiểu được chiều cao tầng nhà là gì? Vậy, chiều cao nhà là khoảng cách từ nền tầng 1 đến đỉnh cao nhất của mái nhà. Chiều cao tầng nhà là khoảng cách giữa hai sàn nhà, được tính từ sàn tầng dưới đến sàn tầng kế tiếp. Tùy từng không gian và diện tích công trình sẽ có cách tính toán chiều cao tầng nhà khác nhau sao cho hợp lý nhất với không gian đó.

Lý do phải tính toán chiều cao tầng nhà

Việc giám sát chiều cao tầng liền kề nhà rất quan trọng trong việc phong cách thiết kế ngôi nhà. Nếu như phong cách thiết kế chiều cao tầng liền kề nhà lớn quá sẽ làm cho những người ở trong ngôi nhà đó có cảm xúc trống trải lạnh lẽo, hơn thế nữa có tốn kém. Còn nếu như chiều cao phòng quá thấp sẽ khiến mọi người có cảm xúc chật trội, bí quẩn .Vậy nên cần phải giám sát chiều cao tầng liền kề nhà hài hòa và hợp lý để vừa hoàn toàn có thể tạo ra được cảm xúc thoáng đãng, sang trọng và quý phái vừa tạo được cảm xúc thân mật. Việc thống kê giám sát chiều cao tầng liền kề nhà bao nhiêu là hài hòa và hợp lý nhất chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định hành động tới sự tự do của khoảng trống toàn diện và tổng thể cũng như chiều cao để hoàn toàn có thể tương thích được với những tính năng của những phòng khác nhau .

Tham khảo mẫu biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang Pháp 3 tầng kiến trúc tân cổ xưa nhìn là muốn lấy làm ý tưởng sáng tạo phong cách thiết kế luôn

Cách xác định chiều cao tầng nhà phù hợp dựa trên các yếu tố thực tế

Chiều cao tầng nhà hợp lý theo quy định của Pháp luật

– Độ cao tối đa sàn là 3 m tính từ mặt sàn dưới lên mặt sàn trên .- Độ cao sàn tối đa là 3,4 m : Đây là độ cao được tính từ mặt sàn dưới lên mặt sàn trên của những tầng, từ tầng 2 trở lên .- Độ cao sàn tối đa là 3,5 m : Được tính từ độ cao vỉa hè cho đến đáy ban công, sê nô trong trường hợp ban công nhô ra khỏi ranh lộ giới .- Độ cao sàn tối đa 3,8 m+ Đối với đường lộ giới < 3,5 m thì chỉ được phép xác lập chiều cao nhà theo thước lỗ ban tính từ mặt sàn tầng trệt ( tầng 1 ) cho đến sàn lầu 1 ( tầng 2 ) và trường hợp này không được làm tầng lửng .+ Độ cao sàn tối đa là 5,8 m : Với đường lộ giới từ 3,5 m cho đến < 20 m thì được phép sắp xếp lửng. Tổng chiều cao từ sàn trệt ( tầng 1 ) lên đến lầu 1 ( tầng 2 ) tối đa là 5,8 m .+ Độ cao sàn tối đa là 7 m : Với đường lộ giới > = 20 m sẽ được phép sắp xếp lửng với tổng chiều cao từ sàn trệt ( tầng 1 ) lên đến lầu 1 ( tầng 2 ) tối đa là 7 m .

Chiều cao tầng nhà hợp lý theo số bậc cầu thang

– Với độ dốc cầu thang hài hòa và hợp lý 33 độ đến 36 độ tương ứng với chiều cao bậc từ 165 mm đến 180 mm .- Số bậc thang nhà thường thì lấy những trị số đẹp như sau : 13 bậc, 17 bậc, 21 bậc, 25 bậc vô chữ “ Sinh ” trong ý niệm “ Sinh – Lão – Bệnh – Tử ” .- Nếu xây nhà từ 2 tầng trở lên thì chiều cao nhà theo thước lỗ ban theo những tầng sẽ tỷ suất thuận với diện tích quy hoạnh thiết kế xây dựng cầu thang bộ .- Đối với nhà có diện tích quy hoạnh dành cho cầu thang bộ nhỏ thì không nên phong cách thiết kế chiều tầng cao quá mà gây ra thực trạng độ dốc cầu thang lớn gây khó khăn vất vả và nguy hại cho việc đi lại giữa những tầng .- Đối với trường hợp nhà nhỏ ( nổi bật là nhà lô phố nhỏ ) có mặt tiền hẹp, chiều cao phòng cũng không nên đổi khác nhiều, chỉ nên thống nhất cùng 1 độ cao khoảng chừng 3 m là thích hợp nhất .

Một số lưu ý:

– Nhà có về rộng hẹp số bậc cầu thang sẽ bị hạn chế. Do vậy mà để có được công suất sử dụng hài hòa và hợp lý thì độ dốc cầu thang nên chọn chiều cao nhà theo thước lỗ ban thấp, thường thì chọn từ 3 m – 3,25 m .- Còn nhà có mặt tiền rộng khoảng chừng 4,5 m trở nên thì bạn nên chọn chiều cao tầng liền kề hài hòa và hợp lý từ 3,2 m cho đến 3,4 m

Chiều cao tầng nhà hợp lý theo phong cách kiến trúc

Nếu lấy phong thái, lối kiến trúc làm tiêu chuẩn để đo lường và thống kê chiều cao nhà thì kts đưa ra như sau :- Đối với kiến trúc Hiện đại : Thường là làm trần thạch cao, lối trang trí cũng ko quá cầu kì, sàn tầng 1 thường có chiều cao từ 3.6 – 3.9 m là thông dụng. Từ tầng 2 đến những tầng trên cùng thường là 3.3 – 3.6 m .- Đối với tân cổ xưa : Tầng 1 : thường là 3,9. những tầng trên thường là 3,6 m, tầng trên cùng hoàn toàn có thể là 3,3 m .- Đối với cổ xưa Pháp : Tương tự như Tân cổ xưa, tuy nhiên tầng 1 nếu làm trần gỗ cầu kì hoàn toàn có thể sẽ cao hơn, khoảng chừng tầm 4 m .- Đối với dinh thự, thành tháp : Chiều cao tầng liền kề 1 thường sẽ giao động từ 4,2 – 4,5 m, tầng 2 trở lên hoàn toàn có thể từ 3,6 – 3,9 m

Chiều cao tầng nhà hợp lý theo công năng mỗi phòng

Cụ thể, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm những thông số kỹ thuật sau đây :- Đối với phòng khách thì nên để cao hơn những phòng khác ( đôi lúc hoàn toàn có thể là gấp đôi ) bởi đây là khoảng trống tiếp khách, nơi những thành viên trong mái ấm gia đình quây quần nên cần phải có khoảng trống thoáng rộng, sang chảnh. Chiều cao hài hòa và hợp lý nhất sẽ là từ 3,6 đến 5 m .- Phòng thờ cũng cần phải mang sự trang nghiêm với chiều cao không nên để thấp hơn những phòng thông dụng .- Phòng ngủ, phòng nhà bếp, phòng ăn, phòng thao tác nên tạo được cảm xúc ấm cúng để tránh sự trống trải. Cho nên chiều cao nhà theo thước lỗ ban của những căn phòng này nên để ở mức trung bình khoảng chừng từ 3 m đến 3,3 m .- Với phòng để xe, phòng tắm, phòng kho là những vị trí có tần suất sử dụng thấp cho nên vì thế những gian phòng này chỉ nên phong cách thiết kế với chiều cao vừa đủ để hoàn toàn có thể tiết kiệm chi phí được khoảng trống cũng như kinh phí đầu tư thiết kế xây dựng khoảng chừng 2,4 m cho đến 2,7 m .

Chiều cao tầng nhà hợp lý theo khí hậu

Cụ thể :

– Những căn nhà ở các khu vực có thời tiết khắc nghiệt mà hướng nhà chịu ảnh hưởng xấu của thời tiết, cần sử dụng điều hòa nhiệt độ nhiều thì chiều cao nhà chỉ nên để vừa phải không quá cao để có thể tiết kiệm được năng lượng làm mát hoặc để sưởi ấm cho căn nhà thì chiều cao nên là 3m đến 3,3m.

– Những khu vực có thời tiết khí hậu thoải mái và dễ chịu thì cần sự thông thoáng, tự nhiên vì vậy chiều cao phong cách thiết kế hoàn toàn có thể cao hơn khoảng chừng 3,6 m cho đến 4,5 m .

Chiều cao tầng nhà theo yếu tố tiết kiệm năng lượng

Các chuyên viên phong cách thiết kế nhà đẹp đều khẳng định chắc chắn rằng nhà có chiều cao sàn thấp sẽ tốn ít nguồn năng lượng sử dụng cho máy lạnh. Đây cũng là điều gia chủ cần xem xét khi lựa chọn chiều cao nhà .

Chiều cao tầng nhà hợp lý theo điều kiện kinh tế của gia đình

Thiết kế tầng nhà càng cao thì kinh phí đầu tư kiến thiết xây dựng càng bị đẩy lên cao ( kèm theo với đó sẽ là những ngân sách hoạt động giải trí, ngân sách bảo trì cũng lớn hơn so với những căn nhà có chiều cao thấp hơn ). Do vậy, một cách tổng quát nhất so với nhà tại tư nhân thì chiều cao những tầng ( phòng ) thông dụng chỉ nên làm ở 3 mức cơ bản như sau :- Phòng thấp ( 2,4 m cho đến 2,7 m ) .- Phòng tiêu chuẩn ( 3 m đến 3,3 m ) .- Phòng cao ( 3,6 m đến 5 m ) .Ngoài ra, những gia chủ còn địa thế căn cứ vào quy hoạch chung của khu vực cũng như điều kiện kèm theo khí hậu, đặc thù mảnh đất, công dụng sử dụng của từng căn phòng mà hoàn toàn có thể chọn chiều cao nhà một cách hài hòa và hợp lý và hiệu suất cao nhất .

Cách tính chiều cao tầng nhà theo phong thủy

Theo tử vi & phong thủy, chiều cao tầng liền kề nhà quá cao hoặc quá thấp đều không tốt và tạo ra sát khí, mang đến những điều không tốt đẹp cho mái ấm gia đình, sức khỏe thể chất và tài lộc .Cũng theo ý niệm tử vi & phong thủy, người ta thường cho rằng mỗi khoảng trống kiến trúc được chia làm 3 tầng : tầng thái âm, thái dương và thái hòa tính từ mặt sàn lên đến trần nhà. Tầng thái ấm có chiều cao xê dịch ở khoảng chừng 40 cm tính từ sàn nhà mà tầng này có nhiều sát khí âm. Tầng thái dương xê dịch ở khoảng chừng 60 cm tính từ trần nhà và là tầng có nhiều sát khí dương. Tầng thái hòa gọi là tầng sinh khí được xem là tuyến thở của con người, là khoảng cách giữa tầng thái âm và tầng thái dươngTuyến thái hòa – tầng sinh khí của những căn phòng thường nằm trong khoảng chừng từ 1,8 – 2,5 m so với mặt sàn. Để tầng khí thái dương và thái âm luôn ở mức trung bình không xâm lấn vào tầng khí thái hòa tuyến thở của con người thì chiều cao thông thủy của tầng nhà được tính theo thông số kỹ thuật sau :Phòng rộng từ 30 mét vuông trở lên chiều cao thông thủy phải đạt từ 3,25 – 4,1 mPhòng rộng dưới 30 mét vuông thì chiều cao thông thủy phải bằng hoặc lớn hơn 3,15 m .Với những thông số kỹ thuật chiều cao tầng liền kề như vậy sẽ không tác động ảnh hưởng đến tuyến thở của con người .

Cách tính chiều cao tầng nhà theo thước lỗ ban

Thước Lỗ Ban là một dụng cụ đo đạc dành cho việc thiết kế xây dựng nhà cửa hay sửa chữa thay thế những vật phẩm. Thước Lỗ Ban mang đến thông số kỹ thuật vàng cho những mái ấm gia đình, mang đến tài lộc, vận may cho chủ nhà .Theo thước lỗ bạn người ra giám sát được chiều cao tầng liền kề nhà tương thích và đúng mực. Đối với độ cao được tính từ sàn nhà đến mặt sàn mái thì có chiều cao tầng liền kề nhà là 3 m. Còn so với độ cao được tính từ mặt sàn lên đến mặt sàn của những tầng từ tầng 2 trở lên thì có chiều cao tầng liền kề là 3,4 m. Độ cao được tính từ vỉa hè đến đáy ban công là 3,5 m .Với những nhà có đường lộ giới nhỏ hơn 3,5 m thì không được làm tầng lửng và độ cao được cho phép tối đa tính từ mặt sàn trệt đến sàn lầu 1. Với những nhà có độ cao sàn là 5,8 m thì được phép sắp xếp nhà theo kiểu lửng với đường lộ giới là 3,5 m đến nhỏ hơn 20 m .Nếu xây nhà từ 2 tầng trở lên thì chiều cao tầng liền kề nhà sẽ tỷ suất thuận với diện tích quy hoạnh thiết kế xây dựng cầu thang bộ. Những ngôi nhà có diện tích quy hoạnh lớn thì sẽ rất thuận tiện để xác lập chiều cao tầng liền kề nhà. Còn so với những ngôi nhà có diện tích quy hoạnh nhỏ thì không nên phong cách thiết kế chiều cao tầng liền kề quá lớn, sẽ tạo ra độ dốc cho thang lớn làm khó khăn vất vả và nguy khốn cho việc chuyển dời giữa những tầng .

Bạn đọc cũng có thể tham khảo Hướng dẫn xem Thước lỗ ban

Tính chiều cao nhà cấp 4 hợp lý

Chiều cao nhà cấp 4 được xác dịnh dựa trên những yếu tố sau :

– Đặc điểm khí hậu nơi xây dựng nhà: đối với những ngôi nhà ở khu vực có khí hậu khắc nghiệt, hướng nhà chịu ảnh hưởng xấu của thời tiết, cần sử dụng điều hòa thường xuyên thì chiều cao nhà chỉ nên ở mức vừa phải để tiết kiệm năng lượng điện. Chiều cao nhà thích hợp nằm trong khoảng 3 – 3.3m. Còn đối với những khu vực có đặc điểm khí hậu ôn hòa và dễ chịu, có được sự thông thoáng tự nhiên thì nên thiết kế chiều cao nhà trong khoảng từ 3.6m đến 4.5m.

– Diện tích căn nhà: nếu diện tích căn nhà lớn thì nên xây tường cao trung bình từ 3m đến 3,3m. Nếu diện tích căn nhà khoảng 100m2 đến 150m2 thì chiều cao của tường từ 3,6m đến 4m.

– Điều kiện kinh tế: nhà càng cao thì tường càng cao do đó chi phí nguyên vật liệu, nhân công sẽ tăng => chi phí xây dựng cao. Do vậy tuỳ vào tình hình kinh tế của gia chủ mà lựa chọn chiều cao nhà cấp 4 phù hợp.

– Chức năng sử dụng cửa từng phòng:

+ phòng khách là nơi tiếp khách của mái ấm gia đình nên cần tạo khoảng trống sang trọng và quý phái, tự do, phòng khách nên được phong cách thiết kế với chiều cao cao hơn những phòng khác và chiều cao gợi ý là khoảng chừng từ 3.6 m đến 5 m+ phòng ngủ, phòng ăn và phòng nhà bếp nên tạo cảm xúc ấm cúng, tránh sự lạnh lẽo và trống trải nên chiều cao hài hòa và hợp lý của những khoảng trống này trung bình trong khoảng chừng 3 m đến 3.3 m+ Các phòng tắm, để xe, kho hoàn toàn có thể thấp hơn khoảng chừng từ 2,4 m đến 2,7 m .- Chiều cao nhà cấp 4 thường thì là có 3 mức cơ bản : phòng thấp từ 2,4 m đến 2,7 m ; phòng trung bình từ 3 m đến 3,3 m ; phòng cao từ 3,6 m đến 5 m .

Chiều cao phòng khách hợp lý

Chiều cao phòng khách là gì?

Chiều cao phòng khách là khoảng cách từ sàn phòng khách đến đỉnh điểm nhất của trần nhà. Thông thường, phòng khách thường được phong cách thiết kế với chiều to lớn hơn những phòng công dụng khác. Do căn phòng này là nơi đón tiếp khách quý và hoạt động và sinh hoạt chung của mái ấm gia đình nên cần tạo cho khoảng trống này cảm xúc thoáng đãng và thoáng rộng .

Chiều cao phòng khách hợp lý là bao nhiêu?

Đối với những ngôi nhà gia dụng thường thì, chiều cao phòng khách thông dụng thường được làm 3 ở mức cơ bản :- Phòng thấp : từ 2,7 m – 2,8 m- Phòng tiêu chuẩn : 3 m – 3,5 m

– Phòng cao: 3,6m – 3,8m

Với những ngôi biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang như biệt thự nghỉ dưỡng cổ xưa, biệt thự nghỉ dưỡng kiểu Pháp, biệt thự nghỉ dưỡng hạng sang tân cổ xưa, … thì độ cao phòng khách hoàn toàn có thể tới 3,6 m hoặc 4 m. Bởi những khu công trình biệt thự cao cấp này thường có diện tích quy hoạnh lớn và thoáng rộng nên cần có được tỉ lệ thích hợp giữa diện tích quy hoạnh thiết kế xây dựng và chiều cao tầng liền kề nhà hài hòa và hợp lý .Trên đây là những giải đáp của kts cho những bạn về chiều cao tầng liền kề nhà bao nhiêu là hài hòa và hợp lý. Hi vọng sau bài viết này sẽ giúp ích cho chủ góp vốn đầu tư về việc lựa chọn chiều cao tầng liền kề bao nhiêu là hài hòa và hợp lý cũng như kinh nghiệm tay nghề xây nhà tương thích .Viphouse. vn

Bài viết liên quan
0989283268