Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?

Vào dịp cuối năm, những mái ấm gia đình đều thực thi việc làm lau dọn bàn thờ. Thế nhưng, nhiều người vẫn do dự trước câu hỏi : Dọn bàn thờ trước hay sau ngày cúng ông Công ông Táo mới đúng ?Thờ cúng tổ tiên, ông bà là một phong tục đẹp, có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt. Qua việc thờ cúng, con cháu bộc lộ lòng hiếu thảo, tưởng niệm công ơn sinh thành, dưỡng dục so với những bậc tiền nhân. Trong mỗi mái ấm gia đình, bàn thờ gia tiên chính là nơi trang nghiêm, thiêng liêng nhất nên luôn phải giữ thật sạch, ngăn nắp, đặc biệt quan trọng là trong những dịp quan trọng như Tết Nguyên Đán. Nơi hương khói, thờ cúng sạch sẽ và đẹp mắt vừa bộc lộ tấm lòng của con cháu so với ông bà tổ tiên, vừa để cầu mong gia tiên phù hộ, năm mới tiếp đón nhiều suôn sẻ, tài lộc .

Nên lau dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo?
Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ

Vào dịp cuối năm, các gia đình đều tiến hành công việc lau dọn bàn thờ để đón Tết. Thế nhưng, nhiều người vẫn băn khoăn trước câu hỏi: Dọn bàn thờ trước hay sau ngày ông Công ông Táo mới đúng?

Theo ý niệm dân gian, ông Công, ông Táo là những người trông coi bếp núc, đất đai của mái ấm gia đình. Hàng năm, cứ vào ngày 23/12 ( âm lịch ) là ông Công, ông Táo sẽ cưỡi cá chép vàng lên chầu trời, bẩm báo những việc đã xảy ra trong mái ấm gia đình suốt cả năm vừa mới qua. Dân gian cho rằng, những vị thần linh đi vắng nên đây là thời gian thích hợp để gia chủ thực thi lau dọn bàn thờ mà không ảnh hưởng tác động đến việc thờ cúng .Theo đó, nếu buổi sáng triển khai xong nghi lễ cúng ngày 23 tháng Chạp để tiễn những ông Công, ông Táo lên chầu trời thì hoàn toàn có thể triển khai bao sái bàn thờ ngay trong buổi sáng hoặc buổi chiều. Thời gian thực thi tốt nhất là từ 8 h đến 11 h55 hoặc 13 h đến 17 h55, tránh khoảng chừng thời hạn 12-13 giờ. Còn nếu gia chủ cúng ông Công, ông Táo vào chiều 23 tháng Chạp thì nên bao sái, quét dọn bàn thờ vào hôm sau hoặc một ngày lành khác, bởi việc làm này phải làm vào ban ngày, không nên làm vào buổi tối. Việc lau dọn bàn thờ nên được triển khai xong xuôi trước ngày 30 tháng Chạp, bởi ngày đó, ông Công, ông Táo sẽ quay trở lại trần gian .

 

Được biết, trong năm 2022, những ngày lành thích hợp để bao sái bàn thờ là : Ngày 25/1/2022 dương lịch, tức 23/12/2021 âm lịch ; ngày 26/1/2022 dương lịch, tức 24/12/2021 âm lịch ; ngày 28/1/2022 dương lịch tức 26/12/2021 âm lịch ; ngày 31/1/2022 dương lịch, tức 29/12/2021 âm lịch .

Một số ý kiến của các chuyên gia phong thủy cho rằng, trong hoặc sau ngày 23 tháng Chạp trở đi là thời điểm tốt nhất để bao sái ban thờ. Tuy nhiên, càng về cuối năm, mọi thứ càng bận bịu, nên với các gia đình muốn linh hoạt trong việc dọn dẹp để phù hợp với kế hoạch đón Tết thì có thể chọn một ngày lành bất kỳ để lau dọn bàn thờ gia tiên, không nhất thiết phải theo kinh nghiệm dân gian là trong hoặc sau ngày 23 tháng Chạp. Chỉ cần gia chủ có lòng thành kính thì bất cứ thời điểm nào trong năm cũng đều có thể lau dọn bàn thờ được.

Trước khi triển khai lau dọn ban thờ, gia chủ cần thắp hương, khấn vái xin phép để thần linh, gia tiên biết trong ngày hôm đó, gia chủ sẽ triển khai bao sái bàn thờ. Người triển khai lau dọn nên tắm rửa thật sạch, kiêng ăn con cá chép, thịt chó, thịt mèo, uống rượu rắn trước khi thực thi nghi lễ này .

Minh Châu  (Tổng hợp)

3 tránh, 2 nên– quy tắc phong thuỷ quan trọng lau dọn bàn thờ đón Tết

3 tránh, 2 nên– quy tắc phong thuỷ quan trọng lau dọn bàn thờ đón Tết

Cuối năm là thời gian những mái ấm gia đình Việt tiến hành lau dọn bàn thờ thật thật sạch, rồi trang trí, bày biện sao cho đẹp để đón Tết. Bàn thờ là nơi rất linh nên có rất cần quan tâm khi lau dọn .

Bài viết liên quan
0989283268