Đặc điểm của thị quốc ở địa trung hải là gì?

5/5 – ( 5 bầu chọn )
Địa trung hải là một phần của Đại Tây Dương được vây quanh bởi đất liền, với diện tích quy hoạnh lớn, và là nơi tập trung chuyên sâu 21 vương quốc vùng chủ quyền lãnh thổ sinh sống. Với lịch sử dân tộc tăng trưởng truyền kiếp của mình nơi đây là một trong những khu vực ghi dấu nhiều mốc lịch sử dân tộc quan trọng của Thế giới .

Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ cung cấp tới quý bạn đọc một số nội dung nhằm trả lời cho câu hỏi: Đặc điểm của thị quốc ở địa trung hải là gì?

Thị quốc là gì?

Thị quốc là khái niệm được sử dụng thông dụng từ thời Hy Lạp cổ đại và Roma dùng để chỉ mỗi vùng, mỗi mỏm bán đảo được xem là giang sơn của một bộ lạc. Mặc dù được hình thành trên những bán đảo hay những mỏm bán đảo nhưng khi xã hội được phân loại giai cấp thì đây cũng được coi là một nước. Do đó, hoàn toàn có thể coi thị quốc tiến trình này là một vương quốc .
– Điều kiện hình thành :
+ Ven bờ Bắc Địa Trung Hải có nhiều đồi núi chia cắt đất đai thành nhiều vùng nhỏ, không có điều kiện kèm theo tập trung chuyên sâu dông dân cư ở một nơi .
+ Khi xã hội có giai cấp hình thành thì đây cũng là một nước. Mỗi thành viên là công dân của nước mình .
+ Khi dân cư sống thiên về nghề thủ công bằng tay thì sự tập trung chuyên sâu đông đúc lại không thiết yếu. Mỗi vùng, mỗi mỏm bán đảo là giang sơn của một bộ tộc .

Đặc điểm của thị quốc ở địa trung hải là gì?

– Đối với tổ chức triển khai của thị quốc :
+ Thành thị có phố xá, thành tháp, đền thờ, sân vận động, nhà hát và quan trọng hơn cả là có bến cảng. Do đó, người ta còn gọi nước đó là thị quốc ( thành thị là vương quốc ) .
+ Phần đa phần của một nước là thành thị với một vùng đất đai trồng trọt ở xung quanh .

+ Do nước nhỏ, nghề buôn phát triển nên dân cư sống tập trung ở thành thị.

– Hoạt động kinh tế tài chính trong thị quốc :
+ Các thị quốc luôn giữ quan hệ kinh doanh với nhau và với những vùng xa .
+ Người ta bàn và quyết định hành động nên kinh doanh với nước nào và loại hàng gì, dùng ngân quỹ vào việc gì, nên trợ cấp cho dân nghèo bao nhiêu, có giải pháp gì để duy trì thế chế dân chủ và đặc biệt quan trọng là có đồng ý với nhau và với những vùng xa .
+ Thị quốc cổ đại là đô thị kinh doanh làm nghề bằng tay thủ công và hoạt động và sinh hoạt dân chủ, mỗi thành thị là một nước riêng .
– Đối với tính dân chủ của thị quốc :
+ Hội đồng 500 có vai trò như một nước. Có 50 phường, mỗi phường cử 10 người, thay mặt đại diện dân quyết định hành động việc làm trong nhiệm kì 01 năm. Ở đó, người ta bầu 10 viên chức hoàn toàn có thể tái cử nếu được bầu. Hàng năm, mọi công dân họp một lần ở trung tâm vui chơi quảng trường, nơi ai cũng được phát biểu và biểu quyết những việc lớn của vương quốc .
+ Hơn 30.000 công dân họp thành Đại hội công dân, bầu và cử ra những Cơ quan Nhà nước, quyết định hành động mọi công việc Nhà nước ( không có vua ) .
+ Hơn 30.000 người là công dân A-ten, có tư cách và có quyền công dân .
+ Quyền lực trong xã hội thuộc về tay những chủ nô, chủ xưởng và nhà buôn. Hình thành một thể chế dân chủ .
+ Khoảng 15.000 kiều dân được tự do sinh sống, kinh doanh và làm ăn nhưng không có quyền công dân .
+ Hơn 300.000 nô lệ lao động phục dịch và không có quyền gì cả là gia tài riêng của mỗi chủ nôi .
– Bản chất của nền dân chủ cổ đại ở Hy Lạp, Rô ma :
+ Nô lệ bị bóc lột và bị khinh rẻ nên thường phản kháng chủ nô. Ở Hy Lạp hình thức phản kháng đa phần là trễ nải trong lao động và bỏ trốn, nhất là khi có cuộc chiến tranh. Ở Rô ma thì họ nổi dậy khởi nghĩa chống đối thực sự .
+ Sự giàu sang của Hy Lạp dựa trên nền kinh tế tài chính công thương nghiệp, sử dụng lao động nô lệ, khiến cho sự cách biệt giữa giàu và nghèo giữa chủ nô và nô lệ ngày càng lớn. Ở Rô ma sự cách biệt này là lớn hơn .

Những thuận lợi và khó khăn của thị quốc ở địa trung hải

Thứ nhất: Thuận lợi

– Đây là một vùng đất khó sống chưa nói đến việc sống sót. Vì vậy, thị quốc sẽ gặp những khó khăn vất vả nhiều hơn là thuận tiện. Tuy nhiên, không cho nên vì thế mà thị quốc hoàn toàn có thể sụ đổ .
– Mặc dù thị quốc có những điều kiện kèm theo tự nhiên vô cùng khắc nghiệt, con người tại thị quốc cũng vì vậy mà khô cứng, thô ráp nhưng bù lại có sức khỏe thể chất cường tráng, khung hình khỏe mạnh có rất đầy đủ sức khỏe thể chất, dù là đàn bà hay là đàn ông. Những đứa trẻ lớn lên ở thị quốc rất cường tráng, hoàn toàn có thể làm được nhiều việc ngày đêm với hiệu suất lớn gấp đôi, gấp ba lần một người thường sống trong trong nước .
– Thị quốc được biết đến là nền kinh tế tài chính tách biệt và chỉ có sự giao thương mua bán nhỏ với bên ngoài. Do đó, thị quốc ít khi có sự cạnh tranh đối đầu và không có mấy sự xô bồ. Mặt khác, người dân sống tại thị quốc lại vô cùng yêu thương nhau và không có mấy sự xô bồ. Mặt khắc, người dân sống tại thị quốc lại vô cùng yêu thương nhau và đoàn kết

Thứ hai: Khó khăn

– Chủ yếu phát triển tại thị quốc là các ngành thủ công nghiệp và thương nghiệp. Nền kinh tế chủ yếu ở đây là tự cung tự cấp, rất ít các thực phẩm được bổ sung và cung cấp được do khó có thể trồng trọt, chăn nuôi. Thược phẩm chủ yếu ở đây có thể đánh bắt được gần bờ là cá, các loại hải sản nhỏ do không có thiết bị đánh cá chuyên dụng.

– Điều kiện tự nhiên và địa hình là một trong những khó khăn vất vả lớn nhất so với những thị quốc ở địa trung hải. Địa hình đa phần của thị quốc là những mỏm đá, núi cao do được hình thành tại những mỏm bán đảo ngoài biển nên gần như không có sự liên kết với đất liền và khó hoàn toàn có thể giao thương mua bán qua lại được. Nền kinh tế tài chính của những thị quốc là độc lập và tự cung tự túc tự cấp .
Điều kiện tự nhiên của những thị quốc thật sự rất khắc nghiệt, một người trong nước sống rất khó khăn vất vả và khó lòng hoàn toàn có thể trụ lại được. Đất đai khô cằn, nứt nẻ, hạn hán, nắng nhiều, …

Như vậy, Đặc điểm của thị quốc ở địa trung hải là gì? Là nội dung đã được chúng tôi phân tích chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã phân tích một số nội dung liên quan đến thị quốc. Chúng tôi mong rằng một số nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

Bài viết liên quan
0989283268