Cách dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt tiện lợi cho ba mẹ

Để dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt không khó nhưng đòi hỏi gia đình phải kiên nhẫn, đồng hành trong quá trình con tập đọc. Vì bảng chữ cái cần sự diễn đạt ngôn từ, câu chữ tự nhiên. Và bài viết này sẽ hỗ trợ ba mẹ có thể dạy trẻ con học bảng chữ cái một cách tốt hơn nhé! 

Bảng chữ cái tiếng Việt bao gồm những gì?

Hiện nay, bảng chữ cái tiếng Việt đã được đơn giản hóa những ký tự và phát âm. Điều đó giúp cho việc học chữ và tập đọc của những bé đã được thuận tiện hơn. Bảng chữ cái được xem là nền tảng tiên phong của việc học tiếng Việt, tương hỗ cho bé dễ tiếp thu, kích thích trí tò mò khiến trẻ ham đọc và học thêm nhiều từ vựng mới .

Bảng chữ cái tiếng Việt. (Ảnh: sachtrangan.com)

Cấu tạo của bảng chữ cái được lao lý bởi Bộ Giáo Dục, gồm có 29 chữ cái, số lượng chữ cái tương đối nên không gây khó khăn vất vả trong việc ghi nhớ của trẻ. Được phân thành 2 loại : Viết hoa và viết thường. Cụ thể như sau :

Gồm 12 nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y. Trong đó, ă và â không đứng một mình, cần chú ý khẩu hình miệng, vị trí đặt lưỡi khi phát âm.

Gồm 17 phụ âm đơn: b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, x.

Có 7 nguyên âm đôi: ia, yê, iê, ua, uô, ươ, ưa.

Và 9 phụ âm ghép: ph, th, tr, ch, gi, nh, ng, kh, gh. Cụ thể như sau:

+ Phụ âm ph có trong từ: phương pháp, phờ phạc,…

+ Phụ âm th có trong từ: thẳng thắn, thật thà,…

+ Phụ âm tr có trong từ: trúc, tre,…

+ Phụ âm ch có trong từ: che chở, cha,…

+ Phụ âm gi có trong từ: giúp, giảng,…

+ Phụ âm nh có trong từ: nhẹ nhàng, nhộn nhịp,…

+ Phụ âm ng có trong từ: ngọt ngào, ngu ngốc,…

+ Phụ âm kh có trong từ: khuyến khích, không,…

+ Phụ âm gh có trong từ: ghe, ghế,…

Ngoài ra, còn có phụ âm ghép bằng 3 ký tự. Đó là phụ âm Ngh có trong từ : nghề nghiệp, …

Các phương pháp dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt

Các ba mẹ thường hay lo ngại không biết nên dạy trẻ học thế nào, vì khi đó trẻ thường không có hứng thú học, mau quên, khó tập trung chuyên sâu, … Một phần là do ba mẹ đã dạy trẻ sai cách, ép buộc con học theo những quy tắc khắc nghiệt, … Hãy để trẻ tự tăng trưởng trí não, nhận diện được những mặt chữ theo những chiêu thức sau :

Rèn luyện cho bé có thói quen học tập

Để giúp việc học tập của bé trở nên cải tổ, ba mẹ hãy mở màn tập cho bé những thói quen cơ bản như việc : Kiên trì, tập trung chuyên sâu. Bên cạnh đó, tạo cho trẻ sự hứng thú khi học chữ, ví dụ điển hình cho bé chơi những game show về sắp xếp chữ cái, trang trí bảng chữ cái tiếng Việt, tạo một góc học tập mà bé thích, …
Với giải pháp này mang lại ưu điểm tối ưu như : Tạo thói quen cho bé học tập tráng lệ, hoàn toàn có thể quản trị thời hạn cá thể, giúp việc dạy con học bảng chữ cái tiếng Việt trở nên nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, so với những trẻ hiếu động, không kiên trì thì ba mẹ cần phải kiên trì nhiều hơn .

Sử dụng ứng dụng học VMonkey

Nếu ba mẹ mong muốn tìm một ứng dụng học phù hợp, có thể giúp bé tiếp thu khi dạy trẻ học bảng chữ cái. VMonkey là ứng dụng đáp ứng được nhu cầu ấy, mang đến chương trình học chất lượng cao giúp bé nắm vững nền tảng tiếng Việt vững chắc.

Với 3 học phần tiếp cận trẻ trên nhiều phương diện, gồm có : Hơn 700 câu truyện tranh, 300 + sách nói tinh lọc cùng với chương trình học vần bám sát sách giáo khoa. VMonkey trang bị tốt những kiến thức và kỹ năng nền tảng để dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt mới nhất. Thông qua VMonkey, ba mẹ hoàn toàn có thể vừa tiết kiệm chi phí thời hạn dạy trẻ học, vừa giúp bé kiến thiết xây dựng nền tảng tiếng Việt nhanh gọn, phát âm chuẩn, tăng cường sự hiểu biết và nhận thức của bé .

Đáp ứng được mọi nhu cầu để trẻ học tiếng Việt tốt hơn, vì thế VMonkey là ứng dụng học có tốn phí. Tuy nhiên, chỉ với mức phí vài nghìn đồng mỗi ngày lại giúp ba mẹ có thể dạy trẻ học bảng chữ cái tiện lợi hơn. 

Ứng dụng học tập VMonkey giúp trẻ nắm vững nền tảng tiếng Việt (Ảnh: Monkey)

Đừng ép trẻ luôn phải phát âm chuẩn

Việc ba mẹ mong ước con mình luôn đọc chuẩn, nhớ lâu là điều tất yếu. Tuy nhiên, đừng đặt những sự mong ước ấy thành áp lực đè nén khi bé chỉ mới khởi đầu tập đọc. Dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Việt đơn thuần chỉ cần để bé đọc một cách tự nhiên theo sự hiểu biết của trẻ, sau đó tất cả chúng ta sẽ kiểm soát và điều chỉnh từ từ .
Với giải pháp này giúp bé có hứng thú trong quy trình học chữ, tự tin luyện đọc, luyện viết. Và khi bé phát âm sai, tất cả chúng ta thuận tiện chỉnh sửa giúp năng lực phát âm của trẻ hoàn thành xong hơn. Trái lại, nếu ba mẹ quá lỏng lẻo trong việc dạy bé học tiếng Việt, trẻ sẽ không sợ, gây mất tập trung chuyên sâu và khó hoàn toàn có thể học nhanh bảng chữ cái .

Xem thêm: Dạy bé viết chữ a trong tiếng Việt đúng cách không phải bố mẹ nào cũng biết

Học huộc bảng chữ cái dễ dàng thông qua “Vừa đọc, vừa viết”

Ưu điểm của giải pháp này là kích thích trí não giúp trẻ nhớ lâu hơn. Vì thế, những ba mẹ hãy cho trẻ đánh vần chữ cái đó ra và ghi lại, sau khi đã học xong chữ cái đó, mẹ hoàn toàn có thể kiểm tra lại và chuyển sang học chữ khác .
Tuy nhiên, chiêu thức này sẽ yên cầu ba mẹ cần kiên trì dành thời hạn để dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt. Chúng ta hoàn toàn có thể biến thời hạn học tập thành những khoảnh khắc vui tươi, đọc sách hay kể chuyện cho bé nghe để bé dần thương mến những con chữ hơn .

“Vừa đọc vừa viết” giúp trẻ nhớ lâu hơn.(Ảnh: growgreen.edu.vn)

Học chữ thường trước, chữ hoa sau

Các chuyên viên luôn đưa ra lời khuyên nên dạy trẻ nhỏ học bảng chữ cái tiếng Việt in thường trước khi học in hoa. Vì chiêu thức này sẽ giúp bé nhớ lâu, phản ứng nhanh, rèn luyện kỹ năng và kiến thức tập đọc tốt hơn. Đây là giải pháp khá thông dụng được những giáo viên vận dụng tại trường. Do vậy, những cha mẹ hoàn toàn có thể cho con mình học chữ thường trước .
Tuy vậy, khi mở màn dạy trẻ học và viết bảng chữ cái hoàn toàn có thể sẽ hơi gian truân và khó khăn vất vả vì trẻ chưa quen với việc tập trung chuyên sâu vào học. Với cách này, những ba mẹ hãy cố gắng nỗ lực hướng dẫn, chỉ dạy trẻ viết đúng, chỉnh sửa những chữ sai và chăm sóc trẻ nhiều hơn .

Dành thời gian đọc sách hoặc kể chuyện cho bé nghe

Việc đọc sách hay kể chuyện cho bé nghe hàng ngày giúp tạo sự link giữa ba mẹ và con cháu, ngoài những còn cung ứng thêm những thông tin hữu dụng, dạy con trải qua những con chữ. Xây dựng thói quen kể chuyện mỗi tối trước khi ngủ sẽ bồi đắp thêm tình yêu của bé với sách. Bên cạnh đó, nên lựa chọn những quyển sách, câu truyện tương thích với lứa tuổi để con hoàn toàn có thể tiếp cận thuận tiện hơn .
Đây là khoảng chừng thời hạn mà bé sẽ học nhiều thứ, hãy tạo hứng thú và niềm đam mê cho trẻ. Một vài lời động viên, khuyến khích trẻ tập đọc để hoàn toàn có thể tự hiểu những câu truyện mà bản thân yêu thích mà không cần sự trợ giúp của ba mẹ. Tuy nhiên, cách này sẽ cực kỳ hữu hiệu nếu ba mẹ không bận rộn và dành thời hạn nhất định cho con cháu .

Sách chính là nguồn kiến thức giúp trẻ luyện đọc tốt nhất. (Ảnh: tapchinhabep.net)

Gắn chữ cái với mỗi hình ảnh có liên quan

Nếu chỉ học mỗi chữ cái thì sẽ nhàm chán, trẻ dễ lười học, cho nên vì thế những ba mẹ hoàn toàn có thể tìm những cuốn sách mà bảng chữ cái gắn với những hình ảnh sinh động, sắc tố và bằng cách dạy từng chữ phối hợp chỉ tay vào hình ảnh. Biện pháp này còn giúp trẻ nhớ nhanh và lâu nhờ sự liên tưởng hình ảnh, kích thích thị giác và năng lực ghi nhớ của bé .
Tuy nhiên, ba mẹ cần dành thời hạn để vừa tìm những hình ảnh đơn giản hóa vừa tương thích với chữ cái để trẻ dễ nhớ. Ngoài tìm sách, ba mẹ hoàn toàn có thể để bé vẽ, tự trang trí cho chữ cái mà bản thân trẻ vừa học, tạo sự hứng thú học tập cho trẻ .

Cùng chơi với trẻ 

Cùng chơi với trẻ là cách dạy bé học thuộc bảng chữ cái tiếng Việt vô cùng hiệu suất cao. Với chiêu thức vừa học vừa chơi này sẽ giúp trẻ thú vị với những con chữ mà còn đem lại sự tự do khi trẻ học. Ưu điểm của giải pháp này là ba mẹ hoàn toàn có thể tận dụng mọi thời hạn, mọi khoảng trống để dạy bé hoặc ôn lại kiến thức và kỹ năng cho trẻ luyện đọc tốt hơn .
Tuy vậy, ba mẹ phải luôn biết cách dạy con học tiếng Việt ở mọi nơi như : ở ngoài đường, ở nhà hàng, ở nhà, … Việc vận dụng nhiều khoảng trống để dạy trẻ học thì bảng chữ cái sẽ không còn là điều quá khó với con mình .

Mỗi ngày, ba mẹ hãy dành thời gian để chơi với trẻ. (Ảnh: afamily.vn)

Hướng dẫn bé tập đọc ở mọi lúc, mọi nơi

Cho trẻ làm quen dần với tiếng Việt bằng cách thực hành thực tế ở mọi nơi. Tạo điều kiện kèm theo để bé tiếp thu tốt sẽ rất thuận tiện cho việc dạy trẻ con học bảng chữ cái. Vì việc trau dồi kiến thức và kỹ năng và rèn luyện không chỉ ở trên bàn học giúp con mình có năng lực ứng dụng trong thực tiễn cao, đem lại việc học tập hiệu suất cao .
Nhưng ba mẹ vẫn phải luôn biết cách vận dụng khôn khéo việc học vào đời sống của trẻ. Vì nếu ép trẻ học quá nhiều sẽ gây nên những áp lực đè nén, căng thẳng mệt mỏi cho bé. Hãy để bé làm quen với bảng chữ cái một cách nhẹ nhàng, từ từ mà chất lượng .

Dạy bé học từ những bài hát thiếu nhi

Trên các trang mạng Internet, bài hát thiếu nhi đang được phổ biến rất nhiều. Các ba mẹ có thể áp dụng điều đó vào cách dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Việt, chẳng hạn cho bé nghe những bài hát đơn giản, thú vị như: O tròn như quả trứng gà, ô thì đội mũ, ơ thì có râu,… Các bài hát giúp trẻ nhớ lâu hơn vì ưu điểm là nó có thể nhắc đi nhắc lại nhiều lần nhưng không gây nhàm chán hay quá khô khan với trẻ.

Âm nhạc giúp tư duy trẻ phát triển. (Ảnh: thunhac.com)

Những ca từ, nhịp điệu sẽ thuận tiện đi vào nhận thức và giúp việc học trở nên thuận tiện hơn. Nhưng không phải bài hát nào cũng tốt, hãy luôn quan sát và cho trẻ nghe những bài hát mần nin thiếu nhi tương thích với độ tuổi của con. Vì giờ đây có rất nhiều bài hát tràn ngập gây tác động ảnh hưởng xấu, vô tình biến cách dạy trẻ học bảng chữ cái tiếng Việt trở nên khó khăn vất vả hơn .
Đây là những giải pháp giúp việc dạy bé học bảng chữ cái tiếng Việt trở nên đơn thuần hơn. Việc rèn luyện sớm giúp con mình tăng trưởng tổng lực khi còn nhỏ là những mong ước của tổng thể những ba mẹ. Tuy vậy, mọi cách dạy trẻ đều phải tương thích với lứa tuổi. Mong rằng qua bài viết này, ba mẹ sẽ tìm được sự lựa chọn tốt nhất cho con mình. Chúc bạn thành công xuất sắc nhé !

Bài viết liên quan