Cúng giao thừa là gì? Cúng giao thừa cần những gì? – https://ngayhoibiahanoi.vn

1

3.905 lượt xem

Cúng giao thừa là một trong những nghi lễ vô cùng quan trọng, có ý nghĩa to lớn đối với người dân Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ về lễ cúng này, đặc biệt là các thế hệ trẻ. Chính vì thế, trong bài viết này, META sẽ giúp bạn tìm hiểu lễ cúng giao thừa là gì, ý nghĩa cúng giao thừa như thế nào và lễ cúng giao thừa cần những gì nhé. Nào, mời bạn cùng đi tìm hiểu với META nhé.

Xem thêm: Tuổi xông nhà năm Tân Sửu 2021 hợp theo tuổi gia chủ

Cúng giao thừa là gì

Cúng giao thừa là gì?

Cúng giao thừa ( hay còn được gọi là lễ cúng trừ tịch, lễ giao thừa ) là lễ cúng được triển khai đúng vào thời gian giao thừa – chuyển giao giữa năm cũ và năm mới .
Ở nhiều địa phương, lễ cúng này được thực thi vào giờ Tý ( tức là từ 23 giờ đêm tới 1 giờ sáng ). Đây chính là khoảnh khắc một giờ của năm cũ và một giờ của năm mới .

Cúng giao thừa

>>> Tìm hiểu thêm: Giao thừa là gì? Giao thừa tiếng Anh là gì? Giao thừa ngày mấy?

Nguồn gốc và ý nghĩa cúng giao thừa như thế nào?

Nguồn gốc của lễ cúng giao thừa

Theo ý niệm dân gian, có 12 vị Hành khiển, Phán quan nhà trời, tượng trưng cho 12 con giáp từ Tí đến Hợi, luân phiên nhau xuống trông coi việc làm dưới hạ giới. Và cứ sau mỗi chu kỳ luân hồi 12 năm, việc quản lý hạ giới sẽ quay trở về cho vị Hành khiển tiên phong .
Các quan nhà Trời cũng có ông Thiện và ông Ác. Ông Thiện chuyên phù hộ, độ trì cho con người, bạn cho họ những điều tốt đẹp, suôn sẻ, còn ông Ác thì lại gây ra lũ lụt, hạn hán, đói kém, mất mùa. Và việc năm đó lành hay dữ đều là do sớ tấu của những quan Hành khiển dâng lên Ngọc Hoàng .
Chính cho nên vì thế, đúng lúc nửa đêm khi mà quan Hành khiển cũ và quan Hành khiển mới chuyển giao việc làm, nhà nhà đều triển khai lễ cúng để mong những vị Hành khiển hoàn toàn có thể dâng lên Ngọc Hoàng những lời tốt đẹp .

Ý nghĩa của việc cúng giao thừa

Lễ cúng giao thừa được xem như lễ cúng để ” tống cựu nghinh tân ” tức là tiễn những vị thần năm cũ và nghênh đón những vị thần mới xuống hạ giới quản lý việc làm .
Lễ cúng này có ý nghĩa cầu mong những vị Thần linh, gia tiên chứng giám, phù hộ độ trì cho mái ấm gia đình được đón một năm mới bình an, niềm hạnh phúc, đảm nhiệm được những điều tốt đẹp, suôn sẻ .
Trong tâm niệm của người Việt, lễ cúng giao thừa cần được triển khai vô cùng thận trọng bởi người ta tin rắng những điềm hay, điềm dở xảy ra vào khoảng thời gian ngắn này đều tương quan tới mọi sự hay, dở của những thành viên trong năm mới. Chính vì thế, lễ cúng giao thừa luôn có ý nghĩa vô cùng đặc biệt quan trọng .

>>> Tìm hiểu:

Ý nghĩa cúng giao thừa

Cúng giao thừa gồm những gì?

Lễ cúng giao thừa sẽ được thực thi cả ở trong nhà và ở ngoài trời. Vì vậy, mỗi mái ấm gia đình cần sẵn sàng chuẩn bị 2 phần lễ để triển khai nghi lễ này cho toàn vẹn nhất. Cụ thể, mâm cúng giao thừa sẽ gồm có những lễ vật như sau :

 • 1 con gà trống luộc (có thể thay thế bằng thủ lợn)
 • Bánh chưng
 • Bánh, kẹo, mứt Tết
 • Trầu cau
 • 1 lọ hoa tươi
 • Vàng mã
 • Nhang, đèn, 2 ngọn nến
 • 3 chén rượu
 • 3 chén nước
 • 1 đĩa muối
 • 1 đĩa gạo
 • 1 đĩa xôi
 • Trái cây cúng giao thừa bao gồm các loại ngũ quả như truyền thống tùy theo phong tục của từng địa phương

Ngoài ra, ở 1 số ít địa phương còn có tục lệ thực thi mâm cơm cúng giao thừa. Các món ăn trong mâm cơm cúng này cũng phần lớn là những món ăn truyền thống cuội nguồn. Và tùy thuộc điều kiện kèm theo của từng mái ấm gia đình mà những món ăn sẽ khác nhau. Tuy nhiên, mâm cơm cúng giao thừa này cũng không bắt buộc bởi chỉ cần có lễ mặn gồm xôi, thịt gà luộc là được rồi. Quan trọng nhất khi triển khai lễ cúng giao thừa là người chủ mái ấm gia đình cần ăn mặc chỉnh tề, đầu tóc ngăn nắp, thật sạch và phải thành tâm .

>>> Tìm hiểu thêm: 

Cúng giao thừa gồm những gì

Hi vọng rằng những san sẻ trên đây của chúng tôi đã giúp bạn hiểu được cúng giao thừa là gì và cúng giao thừa cần những gì. Hãy chuẩn bị sẵn sàng thật kỹ lưỡng để lễ cúng giao thừa được diễn ra suôn sẻ và toàn vẹn nhất bạn nhé. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm Bài cúng giao thừa chuẩn để triển khai nghi lễ .
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết ! Đừng quên liên tục truy vấn website META.vn để update nhiều kiến thức và kỹ năng hữu dụng bạn nhé .

>>> Tham khảo thêm:

Bài viết liên quan