Gỗ Lim Xẹt Tốt Không? Đặc Điểm, Công Dụng Và Cách Nhận Biết

5/5 – ( 5 bầu chọn )

Gỗ Lim Xẹt là loại gỗ có giá trị trong xây dựng, và thiết kế nội thất tại Việt Nam. Tuy nhiên, với nhiều điểm mạnh và ứng dụng như vậy, nhưng nhiều người vẫn còn xa lạ với loại gỗ này. Gỗ Lim Xẹt là gỗ gì? Lim Xẹt thuộc nhóm nào? hay loại gỗ này có đắt không? Hãy cùng nhau giải đáp tất cả những câu hỏi đó qua bài viết dưới đây nhé!

go-lim-xet

Gỗ Lim Xẹt là gỗ gì ?

Lim xẹt có tên khoa học là Peltophorum tonkinensis Pierre; danh pháp hai phần là: Peltophorum pterocarpum. Đây là một loài cây thuộc phân họ Vang (Caesalpiniaceae), họ Đậu (Fabaceae).
Cây còn có một số tên gọi khác là: lim sét, điệp, muồng kim phượng, phượng vàng

Tìm hiểu về Gỗ Lim Xẹt

Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm; ứng dụng của cây Lim Xẹt để giải đáp câu hỏi: “Gỗ Lim Xẹt Có Tốt Không?” “Lim Xẹt có ưu điểm là gì?”

Đặc điểm phân biệt cây Lim Xẹt

– Đây là cây trung mộc cao chừng 20-25m. Thân cây màu xám trắng, khả năng phân cành thấp.
– Lá kép lông chim hai lần; các cành non và lá non có lông màu rỉ sét. Lá thì có cuống chung dài tầm 25–30 cm mang từ 4-10 đôi lá cấp 1; mỗi lá cấp 1 lại mang 10-22 đôi lá chét.
– Hoa chùm tụ tán ở đầu cành, và thường có lông màu hoe đỏ; giống như nhung dài chừng 20–40 cm. Hoa nhỏ có năm cánh màu vàng, đáy có lông.
– Quả đậu, dẹt dài tầm 10–12 cm có cánh.
– Cây ưa sáng và tái sinh hạt và chồi đều mạnh.

Sự phân bổ của cây Lim Xẹt

Đây là một trong những loài cây nhiệt đới gió mùa nổi bật. Cây có năng lực sinh trưởng và tăng trưởng tốt trong nhiều điều kiện kèm theo khác nhau như : ven biển, trung du hay miền núi. Tại Nước Ta phân bổ đa phần tại miền Trung và Nam bộ : từ Quảng Bình, Quảng Trị cho đến Khánh Hoà. Ở miền Nam, cây mọc tự nhiên tại Tỉnh Bình Dương, Đồng Nai .

Lim Xẹt thuộc nhóm nào ?

Trong bảng phân loại gỗ ở Việt Nam; thì Gỗ Lim Xẹt được xếp vào Gỗ NHÓM V – Nhóm gỗ có tỷ trọng trung bình, được dùng phổ biến trong thiết kế và thi công đồ gỗ nội thất; được xếp chung với các cây gỗ quý khác nhau như: Bời lời giấy, Chò xót, Chò xanh, Bản xe, Chùm bao, Ca bu, Chò lông, Chôm chôm,..

Ưu điểm của Gỗ Lim Xẹt

Lim Xẹt là loại gỗ được lựa chọn rất nhiều bởi vì:
– Gỗ có đặc điểm tương đối cứng, chắc, đẹp; cùng màu sắc đặc trưng và các đường vân vô cùng bắt mắt
– Cây gỗ ít bị nấm mốc, mối mọt; cong vênh.
– Mùi hương của gỗ tự nhiên dễ chịu
– Khối lượng khô trung bình là 740 kg/ cm3; các tia gỗ dài, nhỏ và hẹp, thớ mịn.
– Gỗ có tuổi thọ khá cao, giúp bạn tiết kiếm khá nhiều chi phí.

Nhược điểm

Chất gỗ không chịu được khí ẩm. Tuy rằng lúc bấy giờ có những dòng sơn lót chống thấm để bảo vệ gỗ ; nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dòng gỗ khác như : Gỗ Căm Xe, hay Gỗ Gõ Đỏ rất bền vì thuộc phân khúc hạng sang hơn .

Ứng dụng

Gỗ của lim xẹt có đặc thù là tương đối cứng, khá bền đẹp nên được ứng dụng vào việc : kiến thiết xây dựng, tạo vật dụng, nội thất bên trong gỗ, bằng tay thủ công mỹ nghệ. Bởi có giá trị vĩnh viễn, nên gỗ còn là “ khuôn mặt thân quen ” để làm những đồ nội thất bên trong như : trường kỷ, bàn và ghế, sập, …. Ngoài ra còn hoàn toàn có thể phong cách thiết kế đồ trang trí như lục bình, tượng thần tài, … .
Từ lâu, dòng gỗ này đã là sự lựa chọn số 1 dành cho những kiến trúc cổ xưa, hay tân cổ xưa. Với sắc tố và đường vân ấn tượng ; cùng chất gỗ chắc như đinh, Lim Xẹt biểu lộ mình không hề kém cạnh so với những dòng gỗ nhập khẩu .

Cây còn có bóng tròn, rộng, hoa nở rộ nhìn trông rất đẹp. Vì vậy, chúng được chọn làm cây công trình và trồng rộng rãi tạo cảnh quan; giúp che bóng mát cho đường phố, trường học, công viên, … Ngoài ra, với đặc tính phát triển mạnh ở trên đất cát, nên chúng được trồng ở ven biển nhằm mục đích là chắn gió hay sạt lở.

Giá của Gỗ Lim Xẹt

Gỗ Lim Xẹt giá bao nhiêu? Gỗ Lim Xẹt có đắt không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời nhé!

Thực tế thì để vấn đáp cho yếu tố Lim Xẹt giá bao nhiêu, thì rất cần xem xét dựa vào yếu tố khác nhau như thể : tuổi đời của cây dài hay ngắn ; thớ gỗ đạt chuẩn nhu yếu hay không … Nhờ vào đó, ta sẽ định giá đúng chuẩn nhất hoàn toàn có thể về gỗ. Tuy vậy, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm mức giá như sau : 2.500.000 với gỗ tròn ( đường kính > 30 cm, dài > 1 m và 3.000.000 so với gỗ xẻ những quy cách dài > 3 m

Mọi góp ý, phản hồi của các bạn đọc cho Blog Gỗ Quý vui lòng comment xuống bên dưới bài viết để Blog Gỗ Quý sẽ tiếp nhận và xử lý. 

Bài viết liên quan
0989283268