Plywood là gì? Những ứng dụng của ván gỗ Plywood trong đời sống

Plywood là gì ? Ưu điểm yếu kém của gỗ ván ép Plywood và tại sao đây là vật tư sửa chữa thay thế cho gỗ tự nhiên đang ngày càng hết sạch ? Cùng khám phá ngay về gỗ ván ép ở bài viết dưới đây .

Plywood là gì? Trong các loại gỗ ép công nghiệp hiện nay, ngoài gỗ MDF, MFC thì gỗ ván ép Plywood cũng là một trong những vật liệu được sử dụng ưa chuộng trong sản xuất đồ dùng nội thất. Cùng tìm hiểu ngay những đặc tính và ứng dụng của loại gỗ này ở bài viết ngay dưới đây. 

Plywood là gỗ gì?

Plywood hay gỗ ván ép đều là thuật ngữ khác nhau của loại gỗ được tạo ra từ nhiều tấm gỗ mỏng mảnh, có cùng kích cỡ với nhau được xếp chồng lên nhau và kết dính bằng loại keo đặc biệt quan trọng chuyên sử dụng. Gỗ ván ép được sử dụng rất phổ cập trong đời sống đặc biệt quan trọng là trong phong cách thiết kế và sản xuất vật dụng nội thất bên trong. Gỗ Plywood có tiến trình sản xuất tiên tiến và phát triển, được ép dưới áp suất và nền nhiệt cao nên rất chất lượng và bảo vệ sử dụng bảo đảm an toàn .

Lịch sử hình thành và phát triển của gỗ dán

 

plywood la gi

Tìm hiểu gỗ Plywood là gì đừng bỏ lỡ lịch sử dân tộc sinh ra của loại gỗ công nghiệp tiên phong – gỗ dán. Theo những nhà khoa học, loại gỗ dán đã được tìm thấy trong những lăng mộ ở Ai Cập chứng minh và khẳng định đã được sử dụng vào thời gian 3500 năm trước đây. Tại châu Á, người Trung Quốc cũng đã biết tới những dán những tấm gỗ mỏng dính để sử dụng từ khoảng chừng 1000 năm trước, và sau đó những nước châu Âu cũng mở màn công nhận việc sử dụng loại gỗ dán này .Khoảng thế kỉ XVI, người Anh đã chứng tỏ rằng việc dán những tấm gỗ tự nhiên mỏng mảnh lại với nhau cho ra được những loại sản phẩm gỗ có độ bền đáng kinh ngạc. Đó là bước ngoặt để gỗ dán được “ công nhận ” như một vật tư công nghiệp chính thức và được sử dụng ưu thích thoáng rộng trên toàn quốc tế đến ngày thời điểm ngày hôm nay .

Cấu tạo của gỗ Plywood

Gỗ Plywood được tạo nên từ việc ghép nhiều lớp gỗ mỏng mảnh có độ dày khoảng chừng ~ 1 mm và có kích cỡ bằng nhau. Các lớp gỗ này được ép chồng vuông góc với nhau bằng loại keo chuyên được dùng và được ép nhiệt nhiệt độ cao để đạt được đồ bền như mong ước .

Có 2 loại keo chuyên sử dụng liên tục được sử dụng để tạo nên gỗ ván ép đó là : Keo Phenol có tính năng tăng mức độ cứng, năng lực chịu nước cũng như tạo mặt phẳng tuyệt vời và hoàn hảo nhất cho gỗ. Trong khi đó lại keo Formaldehyde có năng lực chống lại hiện tượng kỳ lạ cong vênh hay co gỗ, tổng thể những trường hợp biến dạng của loại sản phẩm gỗ. Tuy nhiên việc sử dụng loại keo này có sự hạn chế bởi gây ô nhiễm với sức khỏe thể chất cũng như thiên nhiên và môi trường .

Đặc điểm của gỗ Plywood

Một trong những đặc thù mà người khám phá gỗ Plywood nào cũng phải ghi nhận, đó là số lượng những tấm gỗ dùng để ép ván phải là số lẻ, tùy theo độ dày của ván gỗ mà sử dụng 3, 5, 7 hay 9 lớp gỗ để tạo thành. Lý do của việc này đó là nhằm mục đích tạo ra một lớp lõi nằm ở chính giữa gỗ .Khi đó, 2 lớp gỗ bên ngoài lớp lõi sẽ có hướng vân giống nhau. Hướng vân của những lớp bên ngoài sẽ được sắp xếp vuông góc nhằm mục đích tăng năng lực chịu lực cũng như chống cong vênh, nứt gãy cho gỗ .

Quy trình sản xuất gỗ ván ép

sản xuất gỗ ván ép

Tìm hiểu tiến trình sản xuất gỗ ván ép Plywood giúp bạn khám phá rõ đặc tính của loại gỗ công nghiệp này. Gỗ ván ép thường được sản xuất trong những cơ sở sản xuất quy mô lớn với một quá trình khép kín cũng như sử dụng nhiều máy móc công nghệ tiên tiến văn minh. Cùng điểm qua những bước cơ bản để làm ra một tấm gỗ ván ép chất lượng ngay dưới đây .

Bước 1: Thiết bị chuyên dụng sẽ cắt các khúc gỗ từ thân gỗ tự nhiên theo các kích thước quy định sẵn nhằm đảm bảo độ mịn cũng như tính đồng đều của gỗ. Sau đó các khúc gỗ này được bóc tách thành từng lớp mỏng để chuẩn bị cho công đoạn dán gỗ. 

Bước 2: Thông thường các lớp gỗ sẽ được cắt với kích thước 8 x 2 feed, lớp lõi mỏng hơn chỉ khoảng 4 x 2 feed sau đó sẽ sử dụng máy công nghiệp chuyên dụng để kiểm tra tính đàn hồi của gỗ.

Bước 3: Gỗ được sấy khô với công nghệ sấy hiện đại. Các loại gỗ sử dụng thường giữ độ ẩm lý tưởng khoảng 7 % hoặc có thể giao động từ 6 tới 8% là hoàn hảo. 

Bước 4: Tại bước này các lớp gỗ bắt đầu được phun keo và ép sơ bằng máy để bước đầu tạo ra các tấm ván ép gỗ như mong muốn. Tuy nhiên, công đoạn này chưa kết thúc quá trình dán gỗ.

Bước 5: Đây chính là công đoạn quan trọng nhất quyết định tới chất lượng của các tấm ván gỗ ép. Gỗ được ép sơ sẽ được đưa vào dây chuyền để ép nhiệt độ với áp suất tiêu chuẩn đảm bảo độ kết dính và chắc chắn tuyệt đối. 

Bước 6: Gỗ sau khi được ép được cắt thành các tấm hình chữ nhật, được xử lý để tạo bề mặt mịn và đồng đều.

Bước 7: Tiếp tục phun keo và dán bề mặt, gỗ được ép sơ, ép nhiệt với áp suất thêm 4 lần nữa trước khi chuyển qua giai đoạn cắt cuối cùng để tạo thành những tấm ván ép mà chúng ta thường sử dụng trong thi công nội thất. 

Công đoạn sản xuất cầu kỳ, khắt khe của gỗ ván ép Plywood khiến nhiều người tin cậy rằng loại gỗ này sẽ dần sửa chữa thay thế gỗ tự nhiên để trở thành vật tư liên tục được sử dụng trong phong cách thiết kế nội thất bên trong với nhiều ưu điểm điển hình nổi bật mà bạn sắp được biết ngay bên dưới đây .

Ưu và nhược điểm của gỗ ván ép Plywood

Tìm hiểu Plywood là gì đừng bỏ qua những ưu và nhược điểm của gỗ ván ép để thật sự cân nhắc xem loại gỗ này có phù hợp để sử dụng trong nội thất gia đình không và nếu phù hợp thì nên sử dụng loại đồ dùng gì từ gỗ ván ép là hợp lý nhất.

Ưu điểm của Plywood

Độ cứng và độ bền khá cao

Trải qua quy trình phun keo và ép nhiệt nhiều lần, gỗ ván ép được những chuyên viên cho rằng sở hữu độ cứng cũng như độ bền tương đối cao. Đặc biệt với những công nghệ tiên tiến sản xuất tân tiến, gỗ Plywood được kiểm tra và nhìn nhận độ bền, độ đàn hồi qua từng bước, từng quy trình sản xuất rất tỉ mỉ .

Khả năng chống nước cao hơn gỗ MDF

Gỗ MDF là một trong những loại sản phẩm gỗ công nghiệp có năng lực chống ẩm khá tốt, nhưng Plywood lại nhỉnh hơn về năng lực chống lại sự xâm nhập của nước. Đặc biệt khi thả xuống nước, gỗ ván ép cũng không dễ bị phồng như gỗ công nghiệp MDF .Điều này có ý nghĩa như thế nào so với nội thất bên trong mái ấm gia đình : Nếu như so với những loại sản phẩm nội thất bên trong từ gỗ MDF, bạn luôn được những chuyên viên khuyên rằng nên tránh để gỗ tiếp xúc với nước hoặc để ở những môi trường tự nhiên ẩm thấp dễ khiến tuổi đời của gỗ giảm sút thì so với gỗ ván ép bạn không cần quá lo ngại về yếu tố trên .

Xem thêm: Gỗ MDF là gì? Gỗ HDF là gì?

Thời gian chà nhám và phủ sơn PU nhanh hơn 

Bền mặt gỗ Plywood khá nhẵn mịn, đặc biệt quan trọng gỗ trải qua những quy trình tiến độ sản xuất giúp chiếm hữu mặt phẳng mịn vừa lòng để thuận tiện triển khai những quy trình trang trí như chà nhám hay phủ sơn Pu lên trên .Ngoài ra, gỗ còn có năng lực bám vít và bám dính tốt, đồng thời giá thành của gỗ ván ép hài hòa và hợp lý hơn rất nhiều so với những loại gỗ tự nhiên quý và hiếm, cũng như vẻ đẹp thanh thoát thuận tiện tương thích với những khoảng trống nội thất bên trong tân tiến nên rất được ưu thích lúc bấy giờ, đặc biệt quan trọng so với những mái ấm gia đình trẻ .

Nhược điểm của Plywood

Giá thành rẻ nhưng cao hơn gỗ MDF, MFC

Một điều dễ hiểu khi gỗ ván ép Plywood có giá tiền cao hơn so với gỗ MDF hay gỗ MFC bởi năng lực chống nước và chịu ẩm cao cũng như mặt phẳng láng mịn. Tuy nhiên, mức chênh lệch của những loại gỗ công nghiệp không nhiều, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình những vật liệu tương thích với điều kiện kèm theo kinh tế tài chính mái ấm gia đình cũng như mục tiêu và môi trường tự nhiên sử dụng từng loại gỗ .

Cạnh ván ép dễ bị sứt mẻ

Một điểm yếu kém được khá nhiều người từng sử dụng gỗ ván ép san sẻ đó là cạnh ván ép rất dễ bị sứt mẻ trong quy trình cắt hay trong quy trình sử dụng lâu dài hơn. Một trong những điều quan trọng khi sử dụng gỗ ván ép mà gia chủ cần phải lưu tâm đó là luôn luôn bọc những cạnh ván ép, nếu trong quy trình sử dụng những lớp bọc này trầy xước lộ ra phần cạnh gỗ thì rất dễ sứt mẻ, mất thẩm mỹ và nghệ thuật .

Dễ cong vênh, tách lớp

gỗ ván ép công nghiệp

Điều này rất dễ xảy ra so với những cơ sở sản xuất gỗ ván ép không đúng tiêu chuẩn, “ ăn bớt ” quy trình, ép gỗ không đúng theo quy cách và tiêu chuẩn hay dùng sai loại keo chuyên sử dụng. Có rất nhiều sai sót trong quy trình sản xuất khiến gỗ ván ép hoàn toàn có thể xảy ra hiện tượng kỳ lạ cong vênh, mặt phẳng không nhẵn khi gặp nhiệt độ cao hay tách lớp khi ở trong môi trường tự nhiên độ ẩm lớn .Cách hạn chế hiện tượng kỳ lạ này, gia chủ cần tìm đúng đơn vị chức năng sản xuất và phân phối những loại sản phẩm gỗ ván ép chất lượng, có quy trình tiến độ sản xuất rõ ràng và minh bạch. Bởi gỗ ván ép nếu được thực thi vừa đủ theo quy trình tiến độ sẽ có độ bền cao và rất ít khi gặp phải những trường hợp kể trên .

Màu sắc không đẹp bằng gỗ MDF, MFC

Như nhiều người đã từng sử dụng gỗ ván ép Plywood đều nhận định và đánh giá rằng loại gỗ này chiếm hữu sắc tố và đường vân không đồng đều như gỗ MDF hay MFC. Chính bởi điều này gỗ ván ép không được sử dụng nhiều tại những khoảng trống chung như phòng khách, phòng nhà bếp mà thường được sử dụng trong phòng ngủ, phòng thao tác, sàn nhà, kệ trang trí … những mẫu sản phẩm mà mặt phẳng gỗ không cần quá hoàn hảo nhất .

Các loại gỗ ván ép Plywood hiện nay

Tìm hiểu gỗ Plywood là gì đường bỏ lỡ thông tin những loại gỗ ván ép đang thông dụng lúc bấy giờ. Những thông tin này sẽ giúp gia chủ lựa chọn được cho mình loại gỗ ván ép tương thích nhất với sở trường thích nghi cũng như điều kiện kèm theo sử dụng của bản thân và mái ấm gia đình. Khám phá ngay !

 

Ván ép từ gỗ bạch dương

gỗ ván ép bạch dương

Ván ép từ gỗ bạch dương có lớp lõi gỗ thường đường làm từ những loại gỗ cứng rừng trồng như gỗ keo, gỗ bạch đàn hay gỗ cao su đặc. Gỗ ván ép từ bạch dương có năng lực chịu ẩm, chịu nước lạnh. Tuy nhiên, gỗ chịu nhiệt kém, kể cả nước sôi hoàn toàn có thể dẫn tới hiện tượng kỳ lạ phồng gỗ nhanh gọn. Gỗ cũng không chịu được sự tiến công của mối mọt xâm hại vì thế trong quy trình sử dụng gia chủ cần đặc biệt quan trọng quan tâm để tránh những chỗ ẩm thấp tạo rủi ro tiềm ẩn cho những sinh vật hoàn toàn có thể xâm nhập .

Ván ép từ gỗ óc chó

Gỗ ván ép óc chó

Ván ép từ gỗ óc chó hay còn có tên là Walnut Plywood với lõi gỗ cũng được sử dụng từ những loại gỗ cứng rừng trồng như cây keo, cây bạch đàn, cây cao su đặc … Độ dày của gỗ tùy loại gia động từ 3 mm tới 25 mm. Sản phẩm cũng có năng lực chịu ẩm, nước lạnh nhưng không chống lại được sự xâm nhập của mối mọt cũng như khi gặp nước sôi gỗ dễ phồng, biến dạng .

Ván ép từ gỗ sồi trắng

Gỗ Plywood từ gỗ sồi trắng đạt tiêu chuẩn của Hoa Kỳ với kích cỡ tiêu chuẩn là 1200 mm x 2400 mm. Gỗ có độ dày thông dụng từ 7 mm tới 25 mm và có năng lực chịu ẩm tốt hơn 2 loại gỗ ván ép trên. Khả năng chống lại sự xâm nhập của mối mọt có cải tổ tuy nhiên vẫn không cao .

Ván ép từ gỗ tần bì

tần bì

Ván ép gỗ từ gỗ tần bì có lớp lõi cũng sử dụng những loại gỗ cứng rừng trồng như những loại gỗ trên nhưng phần mặt gỗ được làm từ gỗ tần bì bóc tròn A / A, A / B nhập khẩu. Tính chất của gỗ ván ép gỗ tần bì này cũng tương đối giống với những loại gỗ ván ép trên .

Các loại khác

Gỗ ván ép cũng có nhiều loại khác sử dụng gỗ thông hay gỗ xoan đào làm phần gỗ mặt phẳng, tuy nhiên những loại gỗ trên đây là những vật tư được sử dụng tiếp tục và phổ cập nhất trong phong cách thiết kế và xây đắp nội thất bên trong .

Ứng dụng của Plywood trong đời sống

Gỗ công nghiệp Plywood là gì? Ứng dụng của gỗ công nghiệp Plywood trong đời sống của con người chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Gỗ công nghiệp Plywood được sản xuất với quy trình thích hợp cho sản phẩm chất lượng cao là loại vật liệu lý tưởng để thay thế cho nguồn cung tự nhiên đã dần cạn kiệt hiện nay.

ứng dụng gỗ ván ép

Trong đời sống, gỗ ván ép được ứng dụng rất nhiều trong việc tạo khuôn đổ bê tông, đóng thuyền, ghe … Đặc biệt, trong phong cách thiết kế nội thất bên trong nhà tại hiện địa, gỗ công nghiệp Plywood được sử dụng nhiều vào sản xuất những vật dụng nội thất bên trong như giường ngủ, tủ quần áo, kệ tivi, bàn thao tác thậm chí còn là ghế sofa. Cùng tìm hiểu thêm những loại sản phẩm nội thất bên trong từ gỗ ván ép ngay dưới đây .

Các sản phẩm nội thất gia đình từ gỗ ván ép

Giường ngủ gỗ ván ép

giường ngủ gỗ ván ép

Mẫu giường ngủ gỗ ván ép với sắc tố tươi tắn, lịch sự và trang nhã, phong cách thiết kế giường thấp tân tiến đang là khuynh hướng lúc bấy giờ mang lại cho khoảng trống phòng ngủ cảm xúc tự nhiên, mộc mạc và ấm cúng .

giường ngủ ván ép đẹp

Một trong những mẫu giường ngủ gỗ ván ép được những bạn trẻ vô cùng thương mến lúc bấy giờ đó là loại giường gỗ ván ép lót giường. Sở hữu vẻ đẹp vintage vô cùng dễ thương và đáng yêu, đây chắc như đinh là phong cách thiết kế phá cách ấn tượng cho khoảng trống phòng ngủ nhà bạn .

Xem thêm: Top các loại giường ngủ hiện đại trong năm 2020

Tủ quần áo gỗ ván ép

tủ quần áo gỗ ván ép

Mẫu tủ quần áo gỗ ván ép là một trong những sự lựa chọn không hề bỏ lỡ của bạn khi tìm hiểu và khám phá những mẫu sản phẩm nội thất bên trong gỗ ván ép. Tủ quần áo gỗ ván ép phong cách thiết kế phong phú, với nhiều hình thức đẹp mắt cũng như cách sắp xếp khoa học sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời và hoàn hảo nhất cho khoảng trống phòng ngủ hay phòng thay đồ tân tiến .

Bàn làm việc gỗ ván ép

bàn làm việc gỗ ván ép

Bàn thao tác phong thái văn minh với phong cách thiết kế thanh thoát chắc như đinh sẽ ưu tiên vật liệu gỗ ván ép. Không cần quá cần kỳ trong chi tiết cụ thể, một loại sản phẩm bàn thao tác từ gỗ ván ép với sắc tố gỗ tự nhiên như thế này chắc như đinh không chỉ ship hàng tối ưu cho mục tiêu thao tác của bạn mà còn góp thêm phần nâng tầm phong thái khoảng trống và bộc lộ đậm chất ngầu cá thể của bạn .

Xem thêm: Top 10 địa chỉ bán nội thất văn phòng giá rẻ tại TP.HCM

Kệ sách gỗ ván ép

kệ sách gỗ ván ép

Kệ sách gỗ ván ép là sự lựa chọn mưu trí cho mái ấm gia đình. Gỗ ván ép có năng lực sản xuất và phong cách thiết kế, lắp ráp thành nhiều hình dạng kệ sách mê hoặc. Sản phẩm này không chỉ triển khai xong trách nhiệm là nơi tiềm ẩn tri thức trong nhà mà còn là món đồ trang trí nội thất bên trong giúp khoảng trống ấn tượng hơn .

Xem thêm: 10 mẫu kệ sách đẹp – tiện không thể thiếu trong mỗi gia đình

Những sản phẩm nội thất từ gỗ ván ép trên đây hy vọng đã giúp gia chủ có cái nhìn tổng quan hơn về ứng dụng của gỗ ván ép Plywood trong đời sống cũng như trong thiết kế nội thất hiện đại.

Tìm hiểu gỗ Plywood là gì, những đặc thù của gỗ Plywood cũng như ưu điểm yếu kém của loại gỗ này kỳ vọng đã mang lại cho bạn những thông tin hữu dụng và mê hoặc. Truy cập ngay website : Dongsuh. vn để update những mẫu phong cách thiết kế mới nhất từ vật tư gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp đang được ưu thích nhất lúc bấy giờ .

Xem thêm: Gỗ Melamine là gì và những điều cần biết về loại gỗ công nghiệp này

Bài viết liên quan