Cách làm BÁNH MÌ HOA CÚC với Nồi chiên không dầu (không nhồi bột) – Savoury Days

Sau cú hot hit bánh mì không cần nhồi cách đây không lâu, thì tụi mình lại có ngay một “ siuuuu phẩm ” mới mang tên “ Bánh mì hoa cúc KHÔNG CẦN NHỒI – làm với BỘT MÌ ĐA DỤNG – nướng bằng NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU ”, dành riêng cho những ngày giãn cách đây ạ ; ) ; )
Với công thức phiên bản siêu dễ này, bạn không cần có kỹ năng và kiến thức gì về bánh mì, không cần nhồi bột, không lo chuyện chảy bơ, v.v.. nhưng bánh vẫn cực kỳ ngon, thớ bánh rất rất tơi xốp, vẫn hoàn toàn có thể “ xé thịt gà ” tương đối nha ?
Đặc biệt là bánh không có nhiều bơ nên so với bánh hoa cúc truyền thống cuội nguồn thì ăn cũng đỡ ngấy, đỡ “ stress ” hơn với người lớn tuổi hay những ai không quen ăn đồ ngậy béo ?

Tuy là không thể “sóng sánh” được với bánh hoa cúc chuẩn xịn, nhưng với những bạn chưa chắc chắn về kĩ thuật bánh mì, vẫn “vật vã” hơi việc nhồi bột thì đây là một lựa chọn cực phù hợp ?

CÁCH LÀM BÁNH MÌ HOA CÚC VỚI NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU

Nguyên liệu (cho 2 bánh cỡ vừa, 200 gram/bánh)

  • 50 gram bơ động vật hoang dã không muối, đun chảy
  • 55 gram sữa tươi không đường
  • 30 gram đường
  • 10 gram sữa đặc
  • 65 gram trứng gà
  • ½ thìa cafe chiết xuất vani
  • ½ thìa cafe nước hoa cam
  • 1 nhúm muối nhỏ
  • 195 – 200 gram bột mì đa dụng
  • 1 thìa cafe men nở

* Lưu ý:

– Bơ quyết định hành động rất nhiều đến mùi vị bánh. Nên dùng bơ động vật hoang dã không muối, không dùng những loại bơ thực vật như bơ Tường An .
– Trứng gà cần cân đủ, lượng trứng trên khoảng chừng hơn 1 quả trứng, phần trứng còn lại để quét mặt bánh .
– Vani và nước hoa cam là nguyên vật liệu tạo nên mùi thơm đặc trưng của bánh mì hoa cúc. Nếu không có thì hoàn toàn có thể bỏ lỡ .
– Bột mì đa dụng mình dùng của Hoa Ngọc Lan, nếu bạn có sẵn bột số 13 ( bột làm bánh mì ) thì hoàn toàn có thể dùng, thớ bánh sẽ dai hơn một chút ít. Nếu dùng bột 13 thì nên cho trước 190 gram bột, nếu bột ướt thì cho thêm sau .

Cách làm

1. Trộn đều hàng loạt những nguyên vật liệu ướt gồm : Bơ, sữa tươi, đường, sữa đặc, trứng gà, muối, vani và nước hoa cam. Khuấy đến khi đường tan tương đối .

2. Trộn đều bột mì với men, cho chất lỏng vào âu bột, trộn tới khi không còn bột khô. Che đậy kín âu.

3. Gập bột :
– Để bột nghỉ lần 1 trong 15 phút. Sau 15 phút, triển khai thao tác gập mép bột ở ngoài vào giữa khoảng chừng 10 – 12 lần. Bột khá ướt dính nên dùng phới để thao tác sẽ dễ hơn nhiều .
– Tiếp tục lặp lại tiến trình này thêm 2 lần nữa. Tổng cộng để bột nghỉ 45 phút và gập bột 3 lần .
4. Sau lần gập thứ 3, bột lúc này đã dẻo dai hơn nhiều. Dùng phới ( hoặc dùng tay ) ấn cho xẹp hết bọt khí trong thời hạn nghỉ. Sau đó bọc kín âu bột và để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng chừng 90 phút, đến khi bột nở khoảng chừng 1.3 – 1.5 lần. Không nên để bột nở quá nhiều .
5. Sau khi bột đã nghỉ đủ trong tủ lạnh, ấn xẹp hết bọt khí trong bột .
6. Tạo hình
– Mình dùng khuôn có chống dính sẵn. Nếu khuôn không chống dính, cần chống dính bằng cách quét bơ đều khắp lòng khuôn, phủ bột mì khô rồi úp ngược khuôn cho bột thừa rơi ra ngoài .
– Chia bột thành 6 phần bằng nhau, mỗi phần khoảng chừng 66 – 68 gram .
– Tạo mặt mịn cho những viên bột bằng cách gấp mép bột vào giữa đến khi phần mặt căng mịn ( đơn cử xem tại video ) .
– Cán bột thành hình oval, bột lúc này sẽ co lại nhiều, đây là chuyện thông thường. Sau khi cán xong phần bột tiên phong, liên tục cán những phần bột còn lại .
Sau khi cán hết, quay lại phần bột tiên phong để cán lần 2, thời hạn nghỉ giúp bột bớt co hơn. Cán bột dài khoảng chừng gấp 1.3 – 1.5 lần chiều dài khuôn bánh, sau đó lật mặt bột, cuộn bột rồi vê cho dây bột dài gấp đôi khuôn bánh. Thao tác vê này bạn cũng làm lần lượt, sau đó quay lại dây bột tiên phong để vê lần 2, bột sẽ bớt co hơn. Các sợi bột hoàn toàn có thể sẽ không mịn trọn vẹn ( do không nhồi bột ) nhưng không sao nhé, bánh nở lên và sau khi nướng vẫn sẽ mịn đẹp .
– Tết 3 sợi giống như tết tóc. Đặt bột vào khuôn .
7. Dùng khăn phủ lên mặt khuôn tránh làm bột bị khô, ủ đến khi bánh nở gấp đôi ( khoảng chừng 45 – 60 phút ) .
8. Nướng bánh
– Làm nóng nồi chiên không dầu trước 10 phút. Thông thường nhiệt nướng nồi chiên không dầu sẽ thấp hơn lò nương khoảng chừng 15 – 20 độ. Với nồi nhà mình thì nướng ở 155 độ .
– Đánh tan một quả trứng rồi lọc qua rây, nhẹ nhàng quét 1 lớp trứng rất mỏng mảnh lên mặt bánh rồi rắc hạnh nhân lát lên để trang trí ( hoàn toàn có thể thay bằng vừng / mè hoặc bỏ lỡ ). Lưu ý cần nhẹ tay và chỉ quét 1 lớp rất mỏng dính, tránh làm bánh nhanh cháy. Bước quét trứng này là không bắt buộc nha .
– NCKD thường có quạt thổi từ trên xuống khá mạnh và nồi cũng nhỏ nên mặt bánh cháy xém và khô khá nhanh. Vì thế với nồi nhà mình, trong thời hạn đầu cần che giấy bạc để bánh chín mà không bị cháy. Khi thời hạn nướng chỉ còn khoảng chừng 5 – 8 phút mình mới khởi đầu gỡ giấy bạc để nướng cho mặt bánh vàng .
— > Che giấy bạc và nướng trong 20 – 22 phút, sau đó gỡ giấy bạc và nướng thêm khoảng chừng 5 phút ( với bánh 180 gram ). Với bánh nhỏ hơn ( VD : chỉ cần nướng 15 phút -> che giấy bạc trong khoảng chừng 10 phút đầu, sau đó gỡ giấy và nướng thêm 5 phút )
Nồi nhà mình có quạt thổi khá mạnh, nếu chỉ phủ giấy bạc thì gió sẽ thổi bay, cho nên vì thế mình thường bọc giấy bạc xuống cả đáy khuôn, nhưng cần chú ý quan tâm chỉ bọc hờ, để khoảng trống bên trên cho bột nở .

9. Bánh sau khi lấy ra khỏi lò cần gỡ khỏi khuôn ngay và để nguội hoàn toàn trên rack. Khi bánh còn nóng có thể quét 1 lớp bơ chảy hoặc sữa tươi lên mặt bánh giúp mặt bánh đỡ khô hơn.

10. Bảo quản : Bánh để trong túi, hộp kín để nhiệt độ phòng khoảng chừng 1 – 2 ngày .
Tốt nhất nên để bánh trong ngăn mát tủ lạnh, khi ăn hoàn toàn có thể nướng lại bằng NCKD ở 170 độ C trong 7 – 9 phút là bánh lại ngon như mới .

Trả lời