Lau dọn bàn thờ Tết Nhâm Dần ngày nào để cả năm phát đạt, gia đình an vui?

Chọn ngày, giờ tốt để lau dọn bàn thờ, chuẩn bị sẵn sàng đón Tết Nguyên Đán là việc làm quan trọng, được những mái ấm gia đình triển khai vào tháng Chạp hàng năm .Bàn thờ gia tiên là nơi tôn nghiêm, nơi để những người còn sống tưởng niệm người đã khuất, bày tỏ lòng tôn kính cũng như hướng về cội nguồn .

Vì thế, mỗi dịp năm hết Tết đến, các gia đình đều tiến hành dọn dẹp nhà cửa, đặc biệt chú trọng bàn thờ gia tiên.

Chuyên gia phong thủy Tuấn Thịnh cho rằng, mỗi năm sẽ có những ngày tốt để quét dọn bàn thờ, qua đó mang lại suôn sẻ, thịnh vượng, tài lộc, trung khí cho những mái ấm gia đình, không bắt buộc phải sau 23 tháng Chạp. Quan trọng, những mái ấm gia đình chọn được ngày đẹp, tương thích tử vi & phong thủy là được .

Lau dọn bàn thờ Tết Nhâm Dần ngày nào để cả năm phát đạt, gia đình an vui?
Lau dọn bàn thờ Tết Nhâm Dần ngày nào để cả năm phát đạt, gia đình an vui?

Ngày, giờ tốt lau dọn bàn thờ 

Theo chuyên gia phong thủy Tuấn Thịnh, tháng Chạp năm nay có 3 ngày tốt những mái ấm gia đình nên quét dọn bàn thờ, đơn cử :Ngày 24 tháng Chạp ( 26/1/2022 ) là ngày tốt quét dọn bàn thờ tổ tiên, để có một năm mới ấm no, niềm hạnh phúc, vạn sự như mong muốn, làm ăn phát đạt. Giờ tốt nhất trong ngày này là giờ Thìn ( 7 – 9 giờ ), hoặc giờ Tỵ ( 9 – 11 giờ ), và giờ Mùi ( 13 – 15 giờ ) .Ngày 28 tháng Chạp ( 30/1/2022 ) là ngày tốt để làm những việc lớn, mang đến niềm vui, suôn sẻ, thuận tiện, tài lộc. Giờ tốt nhất để thực thi lau dọn bàn thờ là 5 – 7 giờ ( giờ Mão ), 9 – 11 giờ ( giờ Tỵ ), 15 – 17 giờ ( giờ Thân ), 19 – 20 giờ ( giờ Tuất ) .Ngày 29 tháng Chạp ( 31/1/2022 ). Đây cũng là một ngày Hoàng đạo ở đầu cuối, bạn nên nhanh gọn quét dọn để tăng khí vượng cho mái ấm gia đình. Những giờ tốt trong ngày này là giờ Thìn ( 7 – 9 giờ ), giờ Tỵ ( 9-11 giờ ) .

Nguyên tắc khi lau dọn bàn thờ

Bên cạnh việc chọn ngày, giờ, chuyên gia phong thủy Tuấn Thịnh cho rằng, những mái ấm gia đình cần quan tâm đến 1 số ít quy tắc phong thuỷ quan trọng khi lau dọn bàn thờ đón Tết

1/ Không làm đổ vỡ vật dụng trên bàn thờ

Những đồ thờ cúng được đặt trên bàn thờ luôn được coi là rất rất linh. Đồ thờ cúng bộc lộ sự trang nghiêm, tôn kính của con cháu so với gia tiên, chính cho nên vì thế, khi lau dọn bàn thờ cần đặc biệt quan trọng cẩn trọng để không làm đổ vỡ những đồ vật trên bàn thờ .Theo ý niệm dân gian, nếu không cẩn trọng Ɩàm đổ vỡ thì gia chủ sẽ gặp chuyện không may .Sự đổ vỡ thông thường đã không được coi là tốt đẹp nên đồ thờ cúng bị đổ vỡ thì càng gây ra nỗi không an tâm, lúng túng những điều xui rủi hoàn toàn có thể ập đến trong năm mới .

2/ Tránh xê dịch bát hương

Người Việt coi bát hương là nơi để dẫn dắt hương linh, thần thánh, tổ tiên chứng giám cho mái ấm gia đình. Ngày giỗ, lễ, Tết, những bát hương trên bàn thờ thường nghi ngút khói nhang, hoặc khi cần kêu cầu gì đó, con cháu cũng thường thắp hương .Theo ý niệm dân gian, bát hương bị chuyển dời tức là bị “ động ”. Nếu bát hương bị vận động và di chuyển sang hướng xấu, con cháu hoàn toàn có thể gặp phải những điều không như mong muốn, chuyện học tập, việc làm không thuận tiện .Bát hương có vai trò đặc biệt quan trọng như thế nên trong quy trình lau dọn cần tránh xê dịch bát hương hoặc nhấc bát hương lên. Tốt nhất nên dùng một tay giữ cố định và thắt chặt bát hương, tay còn lại dùng khăn lau đi những bụi bẩn bám trên thành bát hương .

3/ Tránh tỉa hết chân hương, dốc hết tro trong bát hương ra ngoài

Tỉa chân hương còn gọi là tỉa chân nhang là việc rút bỏ những chân hương đã cũ trong suốt một năm thờ cúng. Các mái ấm gia đình thường tỉa chân nhang sau khi đã tiễn ông Công, ông Táo về trời. Đây cũng là việc cần được làm một cách thận trọng, tỉ mỉ, tôn kính .

Theo các chuyên gia phong thủy, rút hết chân hương rồi cầm bát hương đổ hết tro ra ngoài là cách làm sai, bởi vừa làm xê dịch bát hương, vừa gây “tán tài” khi tro đổ ra ào ạt. Cách tỉa chân hương đúng là một tay giữ bát hương, một tay rút các chân hương thật nhẹ nhàng để không làm tung tóe tro. Tỉa đến khi còn lại một số lẻ, thường là 3, 5, 7, 9 chân nhang là được. Còn cách lấy tro hương đúng là dùng thìa xúc tro cũ ra, lau sạch bát hương rồi dùng tro mới đổ vào, mang ý nghĩa “tiền vào như nước”.

4/ Nên dùng khăn, vải mới, chổi chuyên dụng khi lau dọn bàn thờ

Bàn thờ là nơi tôn kính, thiêng liêng nên những đồ vật dùng để lau dọn như khăn, vải, chổi nên là đồ mới hoặc là đồ cũ nhưng chỉ để dùng riêng cho việc lau dọn bàn thờ .Không sử dụng khăn, vải, chổi đã qua sử dụng hoặc dùng cho những việc quét dọn hằng ngày vì chúng mang nhiều uế tạp, không bảo vệ sự tôn nghiêm cho nơi thờ cúng .

5/ Nên dùng nước sạch, nước thảo dược để lau dọn

Các mái ấm gia đình nên dùng nước sạch đã đun sôi để nguội để lau dọn bàn thờ. Nếu gia chủ cẩn trọng hơn, hoàn toàn có thể dùng rượu trắng cho thêm một chút ít gừng củ giã nhuyễn hoặc nước đun từ 5 loại thảo dược ( quế, hồi, gỗ vang, đinh hương, bạch đàn ) để làm sạch đồ thờ cúng .Khi lau rửa bài vị c ̠ ủa ̠ tổ tiên thì phải dùng nước ấm, không được dùng nước lạnh .Tuyệt đối không lau bài vị c ̠ ủa ̠ tổ tiên trước bài vị c ̠ ủa ̠ thần phật. Người xưa ý niệm như vậy Ɩà bất kính, mạo phạm với thần phật. Thần phật có ngôi vị cao hơn nên dễ khiến tổ tiên bị chèn ép .

6/ Vật dụng cần thiết

Khi triển khai lau dọn cần sẵn sàng chuẩn bị chổi, khăn lau bàn thờ chuyên dùng hoặc dùng khăn, chổi mới. Nên sẵn sàng chuẩn bị một chiếc bàn bên trên trải vải hoặc giấy đỏ để đặt bài vị, nếu bàn thờ có đặt chung bài vị gia tiên với những thần thì phải để ra hai chỗ khác nhau, không được lẫn lộn .Hạ bát hương, bài vị và những đồ thờ cúng xuống nơi thật sạch đã sẵn sàng chuẩn bị trước ( quan tâm đặt bát hương, bài vị thần phật và gia tiên riêng để không bị lẫn ) rồi mới quét bụi bờ, lau rửa ban thờ, đồ thờ cúng .

7/ Trình tự lau dọn bàn thờ (theo chiều, hướng nhất định)

Mọi người nên lau dọn từ trên cao rồi mới xuống đến thấp, lau những bức tượng nên dùng khăn mềm để tránh tượng bị xước hoặc bay màu sơn .Đối với những bức tượng bằng đồng không nên lau rửa bằng rượu, cồn, hoặc hóa chất để tránh cho đồng khỏi bị ô xy hóa, han gỉ thành màu xanh hoặc nhanh bị xỉn .Khi vệ sinh tránh việc xê dịch những bức tượng, bát hương … bởi bát hương là hình thức quy tụ tâm thức, là sợi dây vô hình dung link cõi trần với âm tính .Vì thế, nếu chuyển dời bát hương bừa bãi thì hoàn toàn có thể làm đứt sợi dây link ấy, khiến lòng thành không được chứng giám và gây ra rủi ro xấu, tai ương cho gia chủ .Trường hợp có sự cố bất khả kháng phải xê dịch những bức tượng, đồ thờ hoặc bát hương … thì khi lau dọn xong phải sám hối và hoàn nguyên đúng vị trí như bắt đầu .Nên tiếp tục tỉa những chân hương, không nên để nhiều chân hương vì chân hương chỉ là rác, bàn thờ sẽ nhanh bụi .

Khi làm sạch bụi rồi thì bước tiếp theo là thay nước ở các bình hoa và thay nước cúng. Hoa đã héo hoặc đã tàn cần thay ngay.

Sau khi lau dọn xong, thắp 3 nén hương và mời tổ tiên, thần linh về quy tụ .Cách đặt bàn thờ cho chung cư đúng phong thủy, đón may mắn

Cách đặt bàn thờ cho chung cư đúng phong thủy, đón may mắn

Theo quan điểm tử vi & phong thủy, gương dễ tích tụ luồng nguồn năng lượng xấu. Nếu đặt gương đối lập bàn thờ luồng nguồn năng lượng này sẽ ảnh hưởng tác động lớn đến mái ấm gia đình, gây tiêu tán tài lộc, sức khỏe thể chất kém .

Quỳnh Nga

Bài viết liên quan
0989283268