Cúng Thần Tài Thổ Địa Gồm Những Gì – Lễ Cúng Vía Thần Tài Đầy Đủ

Cúng Thần Tài Thổ Địa, Thổ Công gồm những gì ?

Mâm cúng Thần Tài Thổ Địa gồm những gì? Mâm cúng ngày vía Thần Tài cần chuẩn bị những lễ phẩm gì? Thần Tài – thổ thần thích cúng gì? Là những câu hỏi được nhiều người tìm kiếm trong thời kì vừa qua.

Dù không quá lạ lẫm với nhiều mái ấm gia đình Việt, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách thờ phụng Thần tài – thổ thần đúng phong tục lễ nghi .
Mâm cúng thần tài thổ địa chi tiết nhất
Xem thêm : Cách Cúng Thôi Nôi Cho Bé Gái Miền Nam Chi Tiết Nhất .

Khác với phong tục thờ tự gia tiên, thờ cúng Thần Tài – thổ thần được thực hiện thường xuyên. Và cũng có nhiều điều cần xem xét giữa việc cúng kính trong các ngày thường. Và việc thực hiện thờ tự trong những ngày đặc biệt như ngày Vía Thần Tài.

Vì vậy, nếu bạn cũng đang gặp những phân vân, trằn trọc như trên. Hãy theo dõi bài viết bữa nay, Bếp Inox Nước Ta sẽ giúp bạn mở ra nút thắt cho những hoang mang lo lắng của mình .

Lễ vật lễ vật cúng thần tài thổ địa .

Những mái ấm gia đình kinh doanh đều có một bàn thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa rất sang chảnh. Bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa được đặt ở vị trí dưới đất sát mép tường và đối lập cửa ra vào .
Theo ông bà ý niệm rằng, việc đặt bàn thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa ở vị trí này. Để nghênh tiếp tài lộc và phù hộ cho mái ấm gia đình được bình an, “ thuận buồm xuôi gió ” và gặp nhiều suôn sẻ trong việc làm .
Lễ vật cúng thần tài thổ địa chi tiết nhất

Gợi ý tìm kiếm từ Google: Bài cúng Thần Tài Thổ địa | Bàn thờ ông địa nên đặt ở đâu | Cách cúng ông địa Thần Tài mới thỉnh | Cách cúng Thần Tài Thổ Địa | Có nên đặt bàn thờ Thần Tài dưới bàn thờ gia tiên

Theo phong tục truyền thống lịch sử thì những lễ vật cúng vía Thần Tài, Thổ Địa gồm có :

 • Lễ vật cúng Thần Tài, Thổ Địa thường bao gồm: hương hoa, trầu cau, hoa quả, tiền vàng, trà nước, bánh trái, rượu, giò chả, xôi gấc, gà luộc, các món mặn…
 • Để cầu mong tài lộc, thịnh vượng, các gia đình luôn quan tâm tới lễ vật bày biện trên bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa. Theo đó, các loại hoa trái luôn phải tươi ngon, không bao giờ để hoa héo trên bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa.
 • Các loại hoa cúng Thần Tài, Thổ Địa phổ biến là mẫu đơn đỏ, hoa cúc, hoa hồng và các loại hoa có hương thơm như hoa ngọc lan, hoa cau…

Cách bày trí mâm cúng thần tài thổ địa .

Ở giữa Thần Tài – Thổ Địa người ta thường để một hũ gạo, một hũ muối và một ly nước đầy. Muối, gạo, nước là 3 thực phẩm thiết yếu của con người, đặt lên bàn thờ cúng .
Khi đặt vị trí hoa và quả, những cụ thường nói rằng “ Đông bình tây quả ”, gia chủ nên đặt lọ hoa bên tay phải, đĩa quả bên tay trái theo chiều nhìn từ ngoài vào trong .
Hình ảnh mâm cúng thần tài thổ địa đơn giản đầy đủ lễ vật được trình bày bởi Đồ Cúng Việt Nam

Các lễ vật cần sẵn sàng chuẩn bị khi cúng thần tài, thổ địa .

Ngoài việc chuẩn bị bàn thờ, văn khấn thần tài, thổ địa. Mâm cúng thần tài thổ địa cũng rất quan trọng, bạn có thể tham khảo lễ cúng thần tài dưới đây.

 • Trái cây (Tối thiểu 5 loại – Đặt bên trái bàn thờ, nhìn từ ngoài vào vào trong)
 • 5 nén hương / nhang
 • 5 chén nước.
 • 2 cây đèn cây hoặc nến.
 • Thuốc lá
 • Gạo 1 đĩa
 • Muối hột 1 đĩa
 • Một bộ giấy tiền vàng mã, bạn ra tiệm bán đồ vàng mã hỏi mua vàng tiền cúng thần tài
 • Hoa (Có thể là hoa cúc, hoả hồng – Đặt bên phải bàn thờ, nhìn từ ngoài vào)
 • Bộ tam sên đều đã luộc gồm: một miếng thịt ba rọi, một hột vịt, 1 con tôm hoặc cua, miền Nam thì thường mua thêm một con cá lóc nướng.

Dịch vụ mâm cúng trọn gói của Đồ Cúng Việt Nam cung cấp cho gia đình.

Bài văn khấn cúng thần tài, thổ địa chuẩn tâm linh.

Mẫu bài cúng thần tài hàng ngày | văn cúng Thần Tài Thổ địa chuẩn hàng ngày
Mẫu bài văn khấn thần tài, thổ địa mùng 10 | văn khấn thần tài, thổ địa mùng 10

Lưu ý khi thắp nhang cúng thần tài – thổ địa.

Nên chăm nom liên tục cho bàn thờ cúng Thần Tài – Thổ Địa
Bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa tuy để dưới đất, nhưng những vị này rất yêu thích sự thật sạch, sáng sủa. Vì vậy, trong quy trình thờ cúng, ta nên giữ cho những vị này luôn thật sạch. Bằng cách tắm rửa, lau rửa liên tục bằng nước sạch .
Nếu ở ngoài trời, khi trời mưa to, nên bê Thần Tài, Thổ Địa, Ông Cóc. Cho vào một cái thau sạch và để tắm mưa ngoài trời độ 15 phút. Sau đó mang vào lau khô và thắp hương .
Hình ảnh mâm cúng thần tài thổ địa trọn gói của Đồ Cúng Việt Nam.

Ông Địa Thần Tài thích ăn món gì? Để mong ông phù hộ.

Ông Địa Thần Tài thích ăn món gì? Được nhiều người quan tâm. Ông Địa ông Thần Tài là hai người giữ vai trò bảo vệ và phù hộ trong mỗi gia đình. Nên trong mỗi gia đình chúng ta đều thể nhìn thấy một bàn thờ. Đã sắp đặt ngay cửa bàn thờ ông Thần Tài và ông địa. Với mong muốn cầu mong mưa thuận gió hòa, bình an may mắn sẽ đến với gia đình.

Ông Địa Thần Tài thích món gì để chuẩn bị mâm lễ cúng vừa đúng chuẩn vừa được như ý? Nhưng nhiều người vẫn không biết khi cúng ông Thần Tài Tam địa. Thì nên chọn những lễ vật gì gì cho phù hợp. Chọn cúng chay hay cúng mặn, dâng lễ ngọt như thế nào.

Heo quay, gà luộc những món lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng thần tài thổ địa của người Việt.
Lễ cúng ông Địa và Thần Tài thường được thực thi vào những ngày mùng 1 và ngày rằm hàng tháng. Nếu là những shop kinh doanh, kinh doanh thương mại thì sẽ triển khai việc cúng lễ hàng ngày. Nhưng với lễ vật được sẵn sàng chuẩn bị đơn thuần hơn. Còn riêng ngày mùng 10 tháng Giêng dân gian ý niệm là ngày vía Thần Tài. Nên ngày đó cần phải chuẩn bị sẵn sàng lễ cúng cầu kỳ hơn. Theo đúng phong tục từ xưa truyền lại để gia chủ hoàn toàn có thể cầu xin nhiều tài lộc .
Các lễ vật được dâng lên cúng ông Địa và Thần Tài khá phong phú. Không bị số lượng giới hạn phải cúng chay riêng hay cúng mặn riêng. Tuy nhiên vẫn có nhiều người không biết đến những món ăn sở trường thích nghi của hai vị thần linh này. Và nội dung ngay dưới đây sẽ giúp cho tất cả chúng ta biết được thông tin ông Địa, Thần Tài thích ăn món gì ?

Đôi điều về ông Địa và Thần Tài.

Hình ảnh của ông Địa và Thần Tài đã trở nên vô cùng quen thuộc so với mỗi người Việt. Vì ngay từ khi bé tất cả chúng ta đều đã nhìn thấy bàn thờ cúng của hai ông. Được đặt ở mọi mái ấm gia đình, mọi shop. Dù quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết đến những thông tin có tương quan đến hai vị thần linh này .
Theo những gì mà những tài liệu dân gian để lại thì ông Địa và Thần Tà. Tuy là một người nhưng lại mang tính đại diện thay mặt cho 5 người khác nhau. Ông Địa là vị thần đại diện thay mặt cho 5 ông là Đông Phương Thanh Đế, Bắc Phương Hắc Đế, Tây Phương Bạch Đế, Trung Ương Huỳnh Đế và Nam Phương Xích Đế. Còn Thần Tài là vị thần đại diện thay mặt cho 5 ông Hắc Thần Tài, Xích Thần Tài, Hoàng Thần Tài, Bạch Thần Tài và Thanh Thần Tài .

Biểu tượng của ông Địa là vị thần linh có thân người khá tròn trịa. Với chiếc bụng phệ gần giống Phật Di Lặc. Ông mặc chiếc áo với phần bờ ngực được để trần. Phía trên đầu của ông quấn một cái khăn và trên tay của ông thường cầm một cái quạt. Ông Địa thể hiện một dáng vẻ an nhiên, bình thản và vui tươi. Nên khi nhìn thấy hình ảnh của ông chúng ta cũng cảm thấy vui vẻ hơn.

Còn Thần Tài là được bộc lộ với hình ảnh của một ông lão. Mặc phục trang màu vàng trang nghiêm chỉnh, sang trọng và quý phái. Phía trên đầu của ông đội chiếc mũ mão kiểu truyền thống cuội nguồn xưa. Trên tay thì cầm một cục vàng thỏi lớn. Ông cũng Open với nụ cười thân thiện và mang đến cho người nhìn một cảm xúc yên tâm .
Hình ảnh ông thần tài thổ địa

Ông Địa và Thần Tài thích ăn món gì và lựa chọn mâm cúng sao cho hợp lý.

Mỗi lễ cúng sẽ có những đặc trưng riêng, trong đó mâm cúng của lễ cúng thần tài và thổ Địa có đôi phần khác. Trong mâm cúng Thần Tài ông Địa hoàn toàn có thể phong phú về món chay và món mặn hơn trong lễ cúng Phật. Và những lễ vật cần chuẩn bị sẵn sàng cho mâm cúng ông Địa, Thần Tài gồm có :

 • Rượu trắng
 • Trà
 • Nến (đèn dầu)
 • Nhang (hương)
 • Bộ tam sên
 • Gà trống luộc hoặc thịt quay
 • Xôi
 • Chè
 • Thuốc lá
 • Nước trắng
 • Phẩm oản màu đỏ
 • Trầu cau
 • Hoa quả
 • Bánh kẹo
 • Hoa tươi
 • Bộ tiền vàng
 • Tiền lẻ các mệnh giá

Đặt ngay mâm cúng thần tài thổ địa trọn gói của Đồ Cúng Việt Nam.
Tất cả lễ vật đều cần phải sắp xếp ngăn nắp, bày biện thích mắt trên ban thờ. Tùy thuộc vào khoảng trống của mỗi nơi. Lưu ý không nên để những đồ cúng lễ làm hạn chế việc chuyển dời của mọi người. Nhằm tránh việc chẳng may trong lúc đi lại sẽ làm suy chuyển những đồ lễ. Nhất là phải chú ý quan tâm không để cho trẻ nhỏ hay chó, mèo lại gần ban thờ. Vì điều này sẽ ảnh hưởng tác động trực tiếp tới phước lộc của bạn .
Đó là những lễ vật bạn cần sắm trên bàn thờ cúng ông Địa và Thần Tài vào ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm ( ngày vía Thần Tài ). Để cầu xin Thần Tài sẽ ban cho bạn nhiều tài lộc, thành công xuất sắc và suôn sẻ. Vào ngày mùng 1 hay ngày rằm bạn hoàn toàn có thể sắm sửa lễ vật ít hơn. Nhưng điều quan trọng là bạn phải chú ý quan tâm việc chọn lễ vật có hình thức đẹp, chất lượng luôn tươi ngon .

Lễ vật trong mâm cúng thì đa dạng như vậy nhưng bạn có biết được ông Địa và Thần Tài thích món gì không? Đối với nhiều người thì câu hỏi này khá khó khăn. Vì không thể hỏi trực tiếp được như người trần chúng ta. Nhưng thực tế lại hoàn toàn trái ngược với suy nghĩ của nhiều người.

Theo những điều mà dân gian truyền lại hay từ những tài liệu cổ xưa. Thì ông Địa và Thần Tài đều có những món ăn mà những ngài thích ăn nhất. Tương truyền rằng khi Thần Tài chẳng may bị rơi xuống trần gian trong lúc say rượu. Ông đã sống tại trần gian một khoảng chừng thời hạn .
Và trong khoảng chừng thời hạn này khi sống với thân phận của một con người. Ông rất thích ăn món thịt lợn quay, trứng, cua biển và chuối chín. Đó là nguyên do vì sao mà vào ngày vía Thần Tài hàng năm. Chúng ta đều chú trọng mua những đồ lễ này để cúng lễ. Bộ tam sên chính là đồ cúng lễ không hề thiếu được khi cúng Thần Tài .
Có nhiều thông tin ghi lại rằng Thần Tài còn rất thích uống rượu và ngoài cua biển ra. Còn thích ăn tôm nên việc cúng lễ rượu và món tôm cũng thường được diễn ra. Nhưng tùy thuộc ý niệm của từng vùng miền hay từng mái ấm gia đình. Chính vì điều này mà có nơi cúng bộ tam sên là tôm thay cho cua .
Còn ông Địa thích ăn gì ? Theo dân gian thì ông Địa là vị thần linh có sở trường thích nghi ăn chuối xiêm, hút thuốc lá. Đây là hai lễ vật khá đơn thuần mà tất cả chúng ta hoàn toàn có thể mua được ở bất kỳ đâu .

Một số điều lưu ý khi chuẩn bị đồ cúng ông Địa và Thần Tài.

Tuy có sở trường thích nghi về món ăn khác nhau nhưng cả ông Địa và Thần Tài. Đều là những vị thần linh ưa sự thật sạch. Dù đặt bàn thờ cúng ở sát đất nhưng bạn cần phải nhớ luôn giữ thật sạch cho khoảng trống xung quanh bàn thờ cúng. Thường xuyên phải thực thi việc lau dọn ban thờ vào những ngày 30 và 14, trước khi cúng lễ vào ngày mùng 1 và ngày rằm .
Bạn hoàn toàn có thể dùng nước sạch hoặc nước pha với chút rượu, nước lá thơm, hoa thơm để lau sạch bàn thờ cúng. Trong quy trình lau dọn cần phải rất là cẩn trọng để tránh việc làm xô lệch vị trí của bát hương cũng như những dụng cụ cúng lễ khác .
Việc sẵn sàng chuẩn bị đồ cúng lễ ông Địa và Thần Tài cũng cần phải chú ý quan tâm khi lựa chọn. Ngoài việc chọn đồ lễ có hình thức tươi ngon, bắt mắt ra thì bạn phải nhớ là không được để đồ lễ bị trầy xước hay bị ôi thiu, hư hỏng. Bởi nếu cúng lễ những món đồ này thì sẽ không bộc lộ được tấm lòng thành của bạn so với ông Địa, Thần Tài .
Sau khi đã mua đủ những đồ lễ về thì cần phải sắp xếp, bày biện cho đẹp, ngăn nắp. Vì mọi người đến nhà hay đến shop chỉ cần nhìn vào bàn thờ cúng ông Địa, Thần Tài là đã phần nào đoán được tính cách, sự tinh xảo của gia chủ. Nhất là so với những shop kinh doanh kinh doanh thương mại thì điều này lại càng phải được chú trọng hơn .

Ông Địa và Thần Tài được thờ ở một bàn thờ có ý nghĩa như thế nào?

Dù có nhiều điểm khác nhau nhưng ông Địa và Thần Tài không được thờ riêng. Mà lại thờ chung với nhau trên một ban thờ. Đây là điều khiến cho nhiều người cảm thấy lạ lẫm, vì thường những vị thần linh là phải thờ riêng .
Bởi Ông Địa là vị thần linh có nghĩa vụ và trách nhiệm quản lý những vùng đất nơi con người đến sống và làm ăn kinh doanh thương mại. Muốn có được sự yên ổn, bình an tại vùng đất đó. Thì bạn không hề thiếu sự phù trì của ông Địa. Còn Thần Tài lại là vị thần linh mang đến cho bạn sự thịnh vượng, tài lộc, như mong muốn và tiền tài. Nên khi tích hợp ông Địa và Thần Tài trên cùng một ban thờ mang đến ý nghĩa tâm linh toàn vẹn. Đem tới mọi sự hanh thông, suôn sẻ, thuận tiện cho con người .
Ông Địa và Thần Tài được thờ chung trên một bàn thờ cúng là bởi theo ý niệm dân gian từ thời xưa. Ông cha ta luôn nhắc nhở mình rằng “ đất thì có ông thổ ông địa mà sông thì có hà bá ”. Nếu bạn muốn làm ăn tăng trưởng tại vùng đất nào đó thì cần phải thờ cúng cả Ông Địa và Thần Tài .
Trên ban thờ Thần Tài thường được đặt ở phía tay phải còn ông Địa được đặt ở phía tay trái, phía giữa hai ông đặt 3 hũ đựng gạo, muối và nước. Các hũ này để toàn vẹn hết một năm mới thay để đón mừng điều như mong muốn mới sẽ đến. Phía trước những hũ muối, gạo nước là bát hương, phía trước bát hương là bộ kỷ chén thờ .

Ông Địa Thần Tài thích món gì và đặt món ưa thích đó ở đâu?

Trước đây mọi người thường tự mua sắm, chuẩn bị đồ cúng lễ trên bàn thờ ông Địa, Thần Tài. Nhưng vài năm trở lại đây đa phần mọi người đã chuyển từ tự mua sắm. Sang việc đặt dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói của Đồ Cúng Việt Nam.

Vì sao mọi người lại có sự biến hóa như vậy ? Đó là bởi khi đặt dịch vụ phân phối mâm cúng trọn gói. Bạn sẽ tiết kiệm ngân sách và chi phí được rất nhiều sức lực lao động, thời hạn và cả tiền tài nữa. Mà vẫn luôn yên tâm về chất lượng những món đồ cúng trên bàn thờ cúng ông Địa và Thần Tài. Đó là chưa kể đến việc những đồ lễ sẽ được bày biện thích mắt. Bởi đội ngũ nhân viên cấp dưới của Đồ Cúng Nước Ta. Và bạn sẽ không phải bận tâm đến việc bày biện nữa .

Các lễ vật được dâng lên cúng ông Địa và Thần Tài khá đa dạng. Không bị giới hạn phải cúng chay riêng hay cúng mặn riêng. Tuy nhiên vẫn có nhiều người không biết đến các món ăn sở thích của hai vị thần linh này. Hy vọng với nội dung trên đã giúp các bạn hiểu được ông Địa, Thần Tài thích món gì? Để dâng cúng cho phù hợp. 

Dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói uy tín chuyên nghiệp đầy đủ lễ vật, đúng giờ, tiết kiệm chỉ có tại Đồ Cúng Việt Nam.
Qua bài viết bạn đã biết được ông Địa và Thần Tài thích ăn món gì. Nếu bạn muốn khám phá thêm về yếu tố này cũng như để đặt được mâm cúng trọn gói với những lễ vật theo đúng ý mình thì bạn hãy liên hệ với Đồ Cúng Nước Ta .

Bài viết liên quan