GIẢI ĐÁP: Gỗ MFC và MDF loại nào tốt hơn? Phân biệt gỗ MFC và MDF

Gỗ MFC và MDF là hai dòng gỗ công nghiệp được ứng dụng phổ biến nhất trong thiết kế và sản xuất nội thất trên thế giới. Gỗ công nghiệp MFC và MDF là cái tên quen thuộc với người tiêu dùng nhờ mang đến nhiều ưu điểm và tính năng vượt trội. Tại nội dung bài viết sau đây Hoaphatnoithat.net.vn sẽ cung cấp cách nhận biết, phân biệt và đánh giá chất lượng của hai dòng gỗ công nghiệp MFC và MDF đến các bạn. 

1. Giới thiệu về gỗ công nghiệp MFC và MDF

Gỗ MFC và MDF loại nào tốt hơn? Phân biệt gỗ MFC và MDF
Gỗ MFC và MDF là dòng gỗ công nghiệp được sử dụng thông dụng nhất trên thị trường. Hai loại gỗ này thân thiện với môi trường tự nhiên, hoàn toàn có thể tái sản xuất, MFC và MDF được những nước tăng trưởng khuyến khích sử dụng. Cả hai dòng gỗ ép công nghiệp này đều được sản xuất dựa trên tiến trình được link ngặt nghèo, văn minh .
Trên thị trường lúc bấy giờ có đến hơn 80 % những mẫu sản phẩm đồ gỗ nội thất bên trong được sản xuất dựa trên hai vật liệu MFC và MDF. Với tính ứng dụng cao, hai dòng gỗ này được sử dụng trong : Nội thất mái ấm gia đình, nội thất bên trong trường học, nội thất bên trong văn phòng, nội thất bên trong công cộng, …

Gỗ MFC là gì?

Gỗ MFC là dòng gỗ ép công nghiệp được sử dụng phổ biến trên thị trường. MFC là từ viết tắt của “Melamine Faced Chipboard”, được hiểu là dạng ván gỗ dăm phủ Melamine trên bề mặt. Quy trình sản xuất MFC vô cùng nghiêm ngặt đảm bảo loại bỏ hết các tác nhân gây mối mọt, ẩm mốc, mang đến ván gỗ có chất lượng hoàn hảo. Gỗ MFC được chia thành hai loại chính là MFC chống ẩm và MFC thường.

Một trong những ưu điểm của gỗ MFC chính là sắc tố và hoa văn gỗ phong phú, MFC có hơn 130 sắc tố đa dạng chủng loại. Các sắc tố này gồm có màu trơn, màu đơn sắc, hay những hoa văn giả đá, vân gỗ, … Màu sắc và hoa văn tương thích với hầu hết những khoảng trống, phong thái kiến trúc cũng như những mẫu sản phẩm nội thất bên trong. Ngoài ra dòng gỗ này còn thân thiện với thiên nhiên và môi trường, bảo vệ yếu tố bảo đảm an toàn với người dùng .
Gỗ công nghiệp MFC sử dụng cốt ván dăm nên có năng lực chịu lực tốt, đặc biệt quan trọng là lực thẳng đứng. Bề mặt ván gỗ phủ Melamine mang đến năng lực chống mài mòn, chống trầy xước hiệu suất cao, tăng tính thẩm mỹ và nghệ thuật và độ bền cho những loại sản phẩm nội thất bên trong. Gỗ MFC thường được sử dụng sản xuất tủ nhà bếp, kệ nhà bếp và những loại sản phẩm tủ đứng, tủ tài liệu, …

Gỗ MDF là gì?

Gỗ công nghiệp MDF được nhiều đơn vị chức năng lựa chọn nhờ mang đến nhiều ưu điểm tiêu biểu vượt trội. Tên gọi MDF được viết tắt từ “ Medium Density Fiberboard ”, hoàn toàn có thể hiểu đơn thuần là loại gỗ ván sợi có tỷ lệ trung bình. Gỗ MDF được chia thành 2 loại thông dụng là ván MDF thường và ván MDF chống ẩm. Cả hai dòng ván gỗ này đều được ứng dụng thông dụng trong : Thiết kế nội thất bên trong mái ấm gia đình, văn phòng, trường học, … Dòng ván chống ẩm thường được sử dụng phong cách thiết kế tủ nhà bếp cũng như những khoảng trống có nhiệt độ cao .
Kích thước tiêu chuẩn của gỗ MDF là 1220 * 2400 và 1830 * 2440 ( mm ), độ dày của ván gỗ hoàn toàn có thể tùy chỉnh phong phú. Dòng gỗ này hoàn toàn có thể khắc phục điểm yếu kém về khối lượng và độ cong vênh của gỗ thịt tự nhiên. Bề mặt MDF có độ phẳng nhẵn, hoàn toàn có thể phủ mặt phẳng hoặc ép những tấm vật tư như : Sơn màu hoặc dán thêm lớp Veneer xoan đào, sồi, Ash, phủ Melamine, Laminate, … mang đến tính nghệ thuật và thẩm mỹ và tính năng tốt .

2. Phân biệt gỗ MFC và MDF

Gỗ MFC và MDF loại nào tốt hơn? Phân biệt gỗ MFC và MDF

Gỗ MFC và MDF cái nào tốt hơn là câu hỏi được rất nhiều người tiêu dùng quan tâm. Nhìn chung cả hai loại gỗ MFC và MDF đều áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất cũng như chất lượng như nhau. Tuy nhiên trong quá trình sản xuất hai loại gỗ này sẽ có một số khác biệt, tạo nên dòng sản phẩm có công năng và tiện ích khác nhau.   

So sánh giá gỗ MFC và MDF

Về cơ bản những dòng ván gỗ MFC sẽ có mức giá thấp hơn so với ván gỗ MDF. Tuy nhiên trên trong thực tiễn mức giá loại sản phẩm còn phụ thuộc vào vào về mặt phủ. Nếu sử dụng mặt phẳng Melamine mức giá tiền gỗ công nghiệp sẽ rẻ hơn so với những mặt phẳng phủ hạng sang như Catania Laminates, Acrylic. Mức giá tiền ván gỗ công nghiệp MFC và MDF thường được quyết định hành động bởi mặt phẳng phủ, mức chênh lệch thường từ vài chục tới vài trăm nghìn tùy phong cách thiết kế được lựa chọn .

Quy trình sản xuất gỗ MFC và MDF

GỖ VÁN DĂM MFC

GỖ VÁN MDF

B1 : Thân gỗ sẽ được băm nhỏ bằng máy
B2 : Sấy gỗ ở mức nhiệt độ tiêu chuẩn
B3 : Sàng lọc và phân loại dăm có size khác nhau
B4 : Trộn lẫn dăm gỗ với những chất kết dính
B5 : Tạo hình ván gỗ dựa trên thông số kỹ thuật về độ dày và tỷ lệ gỗ
B6 : Ép sơ bộ ván gỗ sau khi tạo hình
B7 : Cắt theo ván gỗ độ dài tiêu chuẩn
B8 : Ép dưới nhiệt độ và áp suất cao
B9 : Xén cạnh và vô hiệu những lỗi cạnh ván gỗ
B10 : Mài nhẵn mặt phẳng ván gỗ
B11 : Kiểm tra chất lượng và triển khai xong mẫu sản phẩm
Quy trình khô:
B1 : Gỗ được nghiền thành bột sau đó được trộn cùng những chất phụ gia và keo trong máy trộn sấy cho ra bột sợi
B2 : Bột sợi được rải ra bằng máy rải, sau đó được cảo thành 2-3 tầng tùy khổ .
B3 : Các tầng bột sợi sẽ được chuyển qua máy ép gia nhiệt và thực thi ép 2 lần :
– Lần 1 : Ép sơ bộ
– Lần 2 : Tất cả những tầng được ép chặt lại với nhau
B4 : Ván sau khi ra thành dây chuyền sản xuất dài sẽ được cắt thành những khổ khác nhau – Cắt ván và bo biên
B5 : Xử lý nguội, chà nhám, phân loại và đóng gói ván gỗ
Quy trình ướt:
B1 : Bột gỗ sau khi nghiền sẽ được phun nước làm ướt và vón thành dạng vẩy
B2 : Vẩy gỗ được cào rải lên mâm ép, sau đó ép gia nhiệt sơ bộ 1 lần để tạo ván sơ, độ dày sơ bộ

 B3: Ván sơ sẽ được cán hơi nhiệt để rút nước ra và nén chặt 2 mặt lại

B4 : Ván gỗ sau khi ra thành dây chuyền sản xuất dài sẽ được cắt thành những khổ khác nhau – Cắt ván và bo biên
B5 : Xử lý nguội, chà nhám, phân loại và đóng gói

Cấu tạo gỗ MFC và MDF

GỖ VÁN DĂM MFC GỖ VÁN MDF
Gỗ MFC gồm cốt ván dăm ; giấy trang trí nhúng keo Melamine .
Ván dăm được sản xuất từ những cây gỗ như : Keo, cao su đặc, bạch đàn, … Sau khi được băm nhỏ, dăm gỗ sẽ được sấy khô và trộn lẫn với những chất kết dính. Sau đó ép chặt dưới áp suất và nhiệt độ cao .
Gỗ MDF gồm sợi gỗ / bột gỗ cùng chất kết dính và những thành phần khác .
Nguyên liệu chính của ván gỗ MDF là mảnh vụn gỗ, nhánh cây, mùn cưa, dăm gỗ, vỏ bào, … được nghiền nát. Sau đó tạo thành những sợi gỗ nhỏ và kết dính lại với nhau bằng keo và nhiệt .

So sánh gỗ MFC và MDF (Ưu- Nhược điểm)

LOẠI GỖ GỖ VÁN DĂM MFC GỖ VÁN MDF
Ưu điểm
 • Ván dăm MFC cứng chắc và có độ bền cao
 • Bề mặt phủ Melamine giúp chống trầy xước, chống cháy và chống thấm tốt
 • Bề mặt trơn, phẳng mịn, không thấm nước, thuận tiện vệ sinh, vệ sinh
 • Chống cong vênh, mối mọt, bong tróc và nứt nẻ
 • Giá thành rẻ hơn so với MDF Veneer
 • Cách âm, cách nhiệt tốt
 • Thời gian gia công nhanh
 • Bảng màu ván gỗ đa dạng và phong phú và văn minh
 • Dễ tạo hình cho những mẫu sản phẩm cầu kỳ
 • Độ bám sơn tốt
 • Bề mặt phẳng, nhẵn hoàn toàn có thể sơn hoặc ép Melamine, Laminate
 • Không bị cong vênh, nứt nẻ hay mục ruỗng như gỗ tự nhiên
 • Giá thành trung bình, thấp hơn gỗ tự nhiên, cao hơn ván dăm
 • Cách âm, cách nhiệt tốt
 • Thời gian gia công nhanh
Nhược điểm
 • Mật độ gỗ không cao bằng ván sợi như MDF hay HDF nên công dụng cách âm không tốt như hai loại ván trên .
 • Do cấu trúc từ dăm gỗ có size lớn nên khi gia công, ván dăm dễ bị mẻ cạnh .
 • Do dăm gỗ được trộn với chất kết dính và những thành phần khác trong đó có Formaldehyde nên tấm ván hoàn toàn có thể phát thải chất này ra thiên nhiên và môi trường không khí. Ở nồng độ cao hoàn toàn có thể gây tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất .
 • Chịu lực thẳng đứng không tốt
 • Do sợi gỗ được trộn với chất kết dính và một số ít thành phần khác trong đó có Formaldehyde nên tấm ván hoàn toàn có thể phát thải chất này ra thiên nhiên và môi trường không khí. Ở nồng độ cao sẽ gây tác động ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất .

3. Gỗ MFC và MDF loại nào tốt hơn?

Gỗ MFC và MDF loại nào tốt hơn? Phân biệt gỗ MFC và MDF
Gỗ MDF và MFC đều mang đến nhiều ưu điểm về độ bền cao, tính thẩm mỹ và nghệ thuật tốt và mức giá tiền phải chăng. Tùy thuộc vào từng dòng nội thất bên trong cũng như cấu trúc mà ván dăm và ván sợi sẽ phát huy tối đa những ưu điểm của mình. Chính vì thế người tiêu dùng nên xem xét kỹ ưu điểm của từng loại để lựa chọn được vật liệu tương thích. Cụ thể :

Nên dùng gỗ MFC cho các trường hợp như: 

Ván gỗ MFC có khả năng chịu lực tốt, tính thẩm mỹ cao, có thể sử dụng trong thiết kế các sản phẩm nội thất thông thường như: Bàn làm việc, kệ tủ, tủ đầu giường, bàn học, bàn hội nghị, tủ tài liệu, tủ quần áo,… Dòng gỗ này có nhiều màu sắc phong phú như giả gỗ, giả đá, màu đơn sắc,… cùng bề mặt phủ đa dạng. Các dòng nội thất từ chất liệu gỗ MFC có mức giá thành phải chăng, phù hợp với túi tiền của nhiều

Nên dùng gỗ MDF cho các trường hợp như:

Gỗ MDF chiếm hữu nhiều ưu điểm tuyệt vời như có bề mặt phẳng mịn của mặt phẳng ván gỗ và năng lực chống ẩm, cách âm tốt. Với ván gỗ này bạn hoàn toàn có thể ép lớp phủ hoặc sơn nhiều màu lên mặt phẳng gỗ. Gỗ MDF có sự phong phú về tính nghệ thuật và thẩm mỹ rất cao, mặt phẳng sang chảnh, chống trầy xước tốt. Không những vậy dòng gỗ này còn có năng lực chống ẩm tốt, hoàn toàn có thể làm tủ nhà bếp, tủ quần áo những dòng nội thất bên trong tại khu vực khí ẩm .

Nội thất Hòa Phát vừa cung cấp thông tin về dòng gỗ MFC và MDF đến quý vị qua nội dung bài viết trên đây. Gỗ công nghiệp MFC và MDF ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong sản xuất nội thất. Tại Hoaphatnoithat.net.vn hiện đang cung cấp các dòng nội thất gỗ MFC và MDF chính hãng từ thương hiệu Hòa Phát và DSG Group. 

Bài viết liên quan