Ngày mồng Một Tết đi mua hàng có sao không?

Quan niệm dân gian cho rằng ngày mùng 1 đầu năm sẽ là ngày quyết định hành động may rủi của năm đó nên trong ngày này những điều được cho là xấu, mang lại vận đen sẽ được kiêng cự nhằm mục đích mong ước một tháng thuận hòa, xuôi chèo mát mái .
Theo ý niệm của người Việt, người xông đất rất quan trọng, ảnh hưởng tác động đến cả mái ấm gia đình trong một năm. Nhiều người thường tránh đi chúc Tết sáng ngày mồng Một vì không muốn xông đất nhà người khác .
Tin theo ý niệm này, không ít người cũng tránh đi mua hàng vào sáng sớm mồng Một Tết. Họ tâm niệm rằng mua hàng sớm, bản thân hoàn toàn có thể thành người xông đất của shop đó. Nếu kỵ tuổi gia chủ hoặc “ vía dữ ” thì sẽ làm tác động ảnh hưởng rất lớn đến việc làm ăn của shop đó trong cả một năm .

Người Việt thường có quan niệm rằng đầu năm làm gì thì sẽ “dông” cả năm. Tức là, nếu ngày mồng Một Tết đi mua hàng, tốn kém tiền của thì cả năm họ cũng sẽ như thế. Và đó là dấu hiệu của việc không gặp may mắn về đường tiền của.

Vì vậy, khi vật dụng không quá cấp thiết, người Việt thường tránh đi mua hàng ngày đầu năm. Trừ mua một số ít loại sản phẩm cầu may như : muốn, bật lửa, diêm …

Ngày mồng Một Tết đi mua hàng có sao không? - 1

Theo ý niệm dân gian, mồng Một đầu năm chỉ mua hàng khi vật dụng đó quá thiết yếu. Ảnh minh họa .

Cũng theo quan niệm dân gian, trong trường hợp bắt buộc phải đi mua hàng vào ngày mồng Một Tết, người đi mua lại cần chú ý một số điều để tránh mang lại điểu xui xẻo cho người bán.

Cụ thể, người kinh doanh rất chăm sóc đến những ngày đầu tháng, đầu năm. Họ thường rất kị việc sáng sớm đầu ngày bị người mua mặc cả mà không mua đồ, đặc biệt quan trọng là vào ngày mồng Một Tết. Với người bán, việc này kéo theo những điều rủi ro xấu dễ dẫn tới ế ẩm tồn kho sản phẩm & hàng hóa cho cả một năm. Kinh doanh của họ trong năm đó không được suôn sẻ, thuận tiện .
Ngoài ra, họ cũng đặc biệt quan trọng chú ý quan tâm, chăm sóc đến người ” mở hàng “. Người kinh doanh ý niệm rằng sáng sớm, đầu tháng, đầu năm mà họ gặp những người mua mặc cả rồi không mua là cả tháng, năm đó họ sẽ gặp ” dông “. Còn sẽ rất may nếu cả hai người thuận mua vừa bán, vui tươi, cởi mở với nhau .
Để xua đuổi sự xúi quẩy này, người bán hàng thường vơ vội tờ giấy, que đóm … rồi châm lửa đốt ngay trước mặt người mua đó. Đây được gọi là ” đốt vía “, hoàn toàn có thể xua đuổi những điều không tốt trong tháng, năm đó .
Đặc biệt, ngày mồng Một Tết đi mua hàng không nên nợ tiền. Người bán hàng rất kiêng kỵ vì cho rằng điều này sẽ khiến một năm kinh doanh thương mại của họ ngập trong nợ nần, kinh doanh không suôn sẻ .
Bài viết chỉ viết dựa theo ý niệm dân gian và chỉ mang đặc thù tìm hiểu thêm cho bạn đọc !

Đa dạng vật phẩm phong thủy ngày cận TếtĐa dạng vật phẩm phong thủy ngày cận TếtGần Tết, nhiều shop bán vật phẩm tử vi & phong thủy tại TP Hồ Chí Minh lôi cuốn khá nhiều người đến chọn mua để cầu may, niềm hạnh phúc, …
Bấm xem >>

Bài viết liên quan