IPA có liên quan gì đến tiếng Pháp?

Khi phiên âm những ngôn từ và nỗ lực lý giải cách phát âm một từ, chúng tôi sử dụng một mạng lưới hệ thống gọi là Bảng vần âm phiên âm quốc tế ( IPA ). Nó gồm có một bộ ký tự phổ quát đặc biệt quan trọng và khi bạn học cách sử dụng IPA, bạn sẽ thấy rằng năng lực phát âm tiếng Pháp của mình được cải tổ .Hiểu biết về IPA đặc biệt quan trọng có ích nếu bạn đang học tiếng Pháp trực tuyến bằng cách sử dụng từ điển và list từ vựng .

IPA

Bảng vần âm phiên âm quốc tế, hoặc IPA, là bảng vần âm được tiêu chuẩn hóa cho ký hiệu phiên âm. Nó là một tập hợp tổng lực những ký hiệu và dấu phụ được sử dụng để phiên âm âm thanh giọng nói của toàn bộ những ngôn từ theo một kiểu thống nhất .Các sử dụng thông dụng nhất của Bảng chữ cái phiên âm quốc tế là trong ngôn ngữ học và từ điển .

Biết IPA

Tại sao tất cả chúng ta cần một mạng lưới hệ thống phiên âm phổ quát ? Có ba yếu tố tương quan :

 1. Hầu hết các ngôn ngữ không được đánh vần theo ngữ âm. Các chữ cái có thể được phát âm khác (hoặc hoàn toàn không) kết hợp với các chữ cái khác, ở các vị trí khác nhau trong một từ, v.v.
 2. Các ngôn ngữ được đánh vần ít nhiều về mặt phiên âm có thể có các bảng chữ cái hoàn toàn khác nhau; ví dụ: tiếng Ả Rập, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Phần Lan.
 3. Các chữ cái tương tự trong các ngôn ngữ khác nhau không nhất thiết chỉ ra những âm thanh giống nhau. Ví dụ, chữ J có bốn cách phát âm khác nhau trong nhiều ngôn ngữ:
  • Tiếng Pháp – J phát âm giống chữ G trong ‘ảo ảnh’: ví dụ:  jouer  – để chơi
  • Tiếng Tây Ban Nha – giống như CH trong ‘loch’:  jabón  – xà phòng
  • Tiếng Đức – giống chữ Y trong ‘you’:  Junge  – boy
  • Tiếng Anh – vui sướng, nhảy, tù

Như những ví dụ trên đã chứng tỏ, chính tả và cách phát âm không tự rõ ràng, đặc biệt quan trọng là từ ngôn từ này sang ngôn từ khác. Thay vì ghi nhớ bảng vần âm, chính tả và cách phát âm của mọi ngôn từ, những nhà ngôn ngữ học sử dụng IPA như một mạng lưới hệ thống phiên âm tiêu chuẩn của tổng thể những âm thanh .Âm giống hệt nhau được bộc lộ bằng tiếng Tây Ban Nha ‘ J ‘ và ‘ CH ‘ của người Scotland đều được phiên âm là [ x ], chứ không phải là cách viết vần âm rất khác nhau của chúng. Hệ thống này giúp những nhà ngôn ngữ học so sánh những ngôn từ và người dùng từ điển học cách phát âm những từ mới thuận tiện và thuận tiện hơn .

Ký hiệu IPA

Bảng vần âm phiên âm quốc tế cung ứng một bộ ký hiệu tiêu chuẩn hóa để sử dụng trong việc phiên âm bất kể ngôn từ nào trên quốc tế. Trước khi đi vào chi tiết cụ thể của những ký hiệu riêng không liên quan gì đến nhau, dưới đây là 1 số ít hướng dẫn để hiểu và sử dụng IPA :

 • Cho dù được liệt kê riêng lẻ hay được nhóm lại trong phần biểu diễn của một từ, các ký hiệu IPA luôn được bao quanh bởi dấu ngoặc vuông [] để phân biệt chúng với các chữ cái thông thường. Nếu không có dấu ngoặc, [tu] sẽ trông giống như từ  tu, trong khi thực tế, nó là đại diện ngữ âm của từ  tout .
 • Mỗi âm thanh có một ký hiệu IPA duy nhất và mỗi ký hiệu IPA đại diện cho một âm thanh duy nhất. Do đó, cách phiên âm IPA của một từ có thể có nhiều hoặc ít hơn các chữ cái so với cách viết thông thường của từ đó – nó không phải là mối quan hệ một chữ cái với một ký hiệu.
  • Hai cách phát âm của chữ cái tiếng Anh ‘X’ đều được tạo thành từ hai âm và do đó được phiên âm bằng hai ký hiệu, [ks] hoặc [gz]: fax = [fæks], being = [Ig zIst]
  • Các chữ cái tiếng Pháp EAU tạo thành một âm duy nhất và được biểu thị bằng một ký hiệu duy nhất: [o]
 • Các chữ cái im lặng không được phiên âm: lamb = [læm]

Ký hiệu IPA của Pháp

Cách phát âm tiếng Pháp được biểu lộ bằng một số lượng tương đối nhỏ những ký tự IPA. Để phiên âm tiếng Pháp theo đúng ngữ âm, bạn chỉ cần ghi nhớ những từ tương quan đến ngôn từ đó .Các ký hiệu IPA của Pháp hoàn toàn có thể được chia thành bốn loại, tất cả chúng ta sẽ xem xét từng loại trong những phần sau :

 1. Phụ âm
 2. Nguyên âm
 3. Nguyên âm mũi
 4. Bán nguyên âm

Ngoài ra còn có một dấu phụ duy nhất, đã được gồm có với những phụ âm .

Ký hiệu IPA tiếng Pháp : Phụ âm

Có 20 ký hiệu IPA được sử dụng để phiên âm các phụ âm trong tiếng Pháp. Ba trong số những âm này chỉ được tìm thấy trong những từ vay mượn từ các ngôn ngữ khác và một âm rất hiếm, chỉ còn lại 16 phụ âm tiếng Pháp thực sự.

Cũng có một dấu phụ duy nhất, được gồm có ở đây .

Bài viết liên quan
0989283268