“Mốt” làm sách đẹp lên ngôi vào dịp cuối năm

ANTD.VN – Một năm dịch bệnh hoành hành đang qua đi trong nỗi lo chưa dứt. Thế nhưng, sự Open của những ấn phẩm sách đẹp, sách đặc biệt quan trọng được phong cách thiết kế tỉ mỉ, công phu, được bọc trong những hộp quà thích mắt cũng mang đến cảm xúc tươi mới, ấm cúng khi năm cũ đang qua, năm mới đang về. Ảnh hưởng của dịch bệnh lên ngành xuất bản là không nhỏ. Đặc biệt ở dịp cuối năm hoàn toàn có thể rõ ràng hơn những ảnh hưởng tác động của dịch Covid tới những đơn vị chức năng phát hành, xuất bản. Theo bà Nguyễn Thị Thùy Dương, Giám đốc Phúc Minh Books, cuối năm 2021 tuy có sôi động hơn dịp đầu năm và năm 2020, nhưng so với những năm trước thì vẫn kém hơn nhiều. Các đơn vị chức năng xuất bản ít sách hơn, lượng tiêu thụ giảm nhiều. Thị trường sách cuối năm nay lại chỉ tập trung chuyên sâu nhiều cho sách người đi làm và mần nin thiếu nhi. Sách cho học viên và sinh viên giảm rõ ràng.

“Ảnh hưởng của dịch bệnh vô cùng nặng nề, đặc biệt từ quý 2 đến nay. Và theo tôi dự đoán, dịch bệnh sẽ tiếp tục ảnh hưởng nặng nề hơn cho 2 quý đầu năm 2022. Vì sách nói chung (ngoại trừ sách giáo khoa) chưa thể được bạn đọc Việt cho là “thiết yếu””, bà Thùy Dương nói.

"Mốt" làm sách đẹp lên ngôi vào dịp cuối năm ảnh 1

Trong bầu không khí có phần ảm đạm ấy, những ấn phẩm sách đẹp, sách đặc biệt quan trọng vẫn liên tục được những đơn vị chức năng xuất bản góp vốn đầu tư, để ra đời bạn đọc vào dịp cuối năm. Công ty sách Nhã Nam đã gửi tới bạn đọc ấn bản bìa da PU hạng sang ” Phù thuật và tín ngưỡng An Nam ” của tác giả Paul Giran. Trong đó, 222 bản được đánh số thứ tự và có triện Nhã Nam. Cũng trong dịp này, Công ty sách Đông A link Nhà xuất bản Văn học ra đời bạn đọc bộ sách ” Một gói Xuân ” gồm hai cuốn : ” Thương nhớ mười hai ” và ” Sách Tết – Nhâm Dần 2022 “. Trong đó, ” Một gói Xuân ” là sự phối hợp hài hòa giữa văn chương và mỹ thuật. ” Sách Tết – Nhâm Dần 2022 ” có sự góp bút của 60 tác giả và họa sỹ tên tuổi với phong cách thiết kế lấy cảm hứng từ tranh dân gian, tích hợp hài hòa yếu tố cổ xưa và tân tiến. Ấn phẩm được in màu hàng loạt bằng công nghệ tiên tiến mực vi sinh trên giấy Ford 120 gsm, có phong cách thiết kế đồng nhất với những cuốn ” Sách Tết ” đã xuất bản những năm trước. Mỗi cuốn đều được đánh số thứ tự riêng.

"Mốt" làm sách đẹp lên ngôi vào dịp cuối năm ảnh 2

Bên cạnh đó, Đông A Books còn ra đời ấn phẩm tiên phong trong tủ sách ” Trăm năm Nobel ” với ” Thi khúc và thi phẩm ” ( tác giả Sully Prudhomme ) có số lượng số lượng giới hạn 1.223 cuốn.

Sách được in hai màu bằng công nghệ mực vi sinh trên giấy mỹ thuật Festival. Ngoài ra, sách được mạ cạnh bằng nhũ vàng và in dấu “Limited edition” của Đông A. Bìa cứng của sách có chất liệu bọc là Heritage Library Buckram, hoàn toàn khác biệt so với các ấn phẩm trước đây của đơn vị này.

Cùng nằm trong trào lưu làm sách đẹp, Tân Việt Books cũng vừa ra đời bộ sách sang chảnh ( deluxe books ) được biên soạn công phu với hình thức mỹ thuật đẹp, nhưng không đắt như sách bản đặc biệt quan trọng ) từ công ty xuất bản Arturus ( Anh ). Bộ sách hiện gồm 5 cuốn ( Napoleon – Nghệ thuật quân sự chiến lược và quyền lực tối cao đích thực ; Những cuốn sổ tay của Leonardo da Vinci ; Abraham Lincoln – Các tác phẩm và suy ngẫm ; Tinh thần Võ Sĩ Đạo và Leonardo, Michelangelo và Raphael ), có nội dung phong phú từ khoa học, văn hóa truyền thống – nghệ thuật và thẩm mỹ, lịch sử vẻ vang, đến chính trị, quân sự chiến lược. Cũng nằm trong trào lưu làm sách đẹp, Phúc Minh Books link Nhà xuất bản Văn học triển khai bộ tác phẩm văn học tầm cỡ ” Những câu truyện Giáng sinh ” của đại văn hào người Anh Charles Dickens với những ấn bản đại trà phổ thông ( boxset bìa mềm ) và bản số lượng giới hạn ( bìa vải ). Đối với bản đại trà phổ thông, hộp cứng sách được bồi và ép nhũ vàng. Bìa sách bằng giấy màu ánh nhũ nhập khẩu châu Âu và sử dụng công nghệ tiên tiến ép kim, gấp hai gáy. Còn 300 bản số lượng giới hạn của bộ sách được đóng triện son của Phúc Minh Books và đánh số từ 1 đến 300. Đặc biệt, bộ sách còn được bổ trợ 104 tranh minh họa của những họa sỹ nổi tiếng quốc tế như Charles Green, Daniel Maclise, John Leech, Edwin Landseer … Ở phiên bản số lượng giới hạn này, bìa hai gáy có nam châm từ sẽ được bồi vải Savanna tích hợp công nghệ tiên tiến in PET và ép nhiệt trên vải, bồi bìa trọn vẹn bằng tay thủ công. Tờ gác in trên giấy mỹ thuật hạng sang. Ruột sách được in trên giấy BB ngà vàng có định lượng 80 gsm.

Trong khi dịch bệnh ảnh hưởng tới hoạt động xuất bản, thì phong trào làm sách đẹp nở rộ xem ra có phần mâu thuẫn. Lý do được các đơn vị giải thích khá đơn giản.

"Mốt" làm sách đẹp lên ngôi vào dịp cuối năm ảnh 3

Bà Nguyễn Thu Trang, Giám đốc Bản quyền và Xuất bản tên thương hiệu Tân Việt Books cho biết, bên cạnh những dòng loại sản phẩm chạy khách và thuận tiện đi vào thị trường, những công ty sách vẫn cần những loại sản phẩm mang tính kế hoạch trước khi tính đến doanh thu lệch giá. Đó là những mẫu sản phẩm nâng tầm tên thương hiệu hoặc bộc lộ giá trị và tầm nhìn thì vẫn cần góp vốn đầu tư và làm tới cùng. ” Việc ra đời bộ sách sang trọng và quý phái nằm trong kế hoạch phát hành của Tân Việt Books từ đầu năm. Vì thế, không có gì kinh ngạc khi dịch bệnh hoành hành, đơn vị chức năng vẫn bắt tay vào triển khai. Cá nhân tôi nhìn nhận, bộ sách này không thuộc phân khúc quá hạng sang. Nó vẫn phân phối được nhu yếu về mặt thẩm mỹ và nghệ thuật và nội dung khi ai cũng hoàn toàn có thể chiếm hữu được chí ít là một cuốn “, bà Nguyễn Thu Trang san sẻ. Còn Giám đốc Phúc Minh Books, Nguyễn Thị Thùy Dương cho biết, tiềm năng tăng trưởng của công ty, đặc biệt quan trọng một cty xuất bản sách khiến Phúc Minh phải tìm tòi, nâng cao chất lượng không riêng gì về nội dung mà cần góp vốn đầu tư về hình thức. Đặc biệt, xu thế của nhiều bạn đọc giờ đây, ngoài mong ước tìm được cuốn sách có nội dung tương thích thì cũng rất hào hứng với những cuốn sách đẹp, hoàn toàn có thể tọa lạc. Nên, theo tôi những ấn bản đặc biệt quan trọng là xu thế và sẽ ngày càng phổ rộng.

Bài viết liên quan