Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên ngày Tết chuẩn phong thủy

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên ngày Tết hợp phong thủy. Chia sẻ cách trang trí, sắp xếp bàn thờ gia tiên ngày Tết theo đúng truyền thống lại hợp phong thủy.

Trong tâm thức của người Việt, chăm chút cho bàn thờ cúng gia tiên là cách để con cháu bày tỏ lòng tưởng niệm và tôn kính đến với ông bà, tổ tiên. Do vậy, cứ đến dịp Tết đến xuân về, mái ấm gia đình nào cũng nỗ lực lau dọn và bài trí lại bàn thờ cúng một cách gọn gàng, chuyên nghiệp và bài bản nhất hoàn toàn có thể .

Để hiểu rõ hơn về cách sắp xếp bàn thờ gia tiên ngày Tết, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của Nhà Đất Mới.

1. Trang trí bàn thờ gia tiên dịp Tết Nguyên đán cần những gì?

Trước khi tìm hiểu về cách sắp xếp bàn thờ gia tiên ngày Tết, bạn cần phải nắm rõ được những vật phẩm trang trí trên ban thờ, bao gồm:

+ 02 cây đèn dầu hoặc 02 cây nến thơm, tượng trưng cho mặt trời và mặt trăng .

+ 02 lọ hoa, trong đó 01 lọ đựng hoa và 01 lọ đựng cây vàng, cây bạc. Theo đó, hoa đặt trên bàn thờ gia tiên ngày Tết phải là hoa thật, không được dùng hoa giả để thắp hương.

+ 03 chén rượu, 03 chén nước .
+ Hương vòng : Đây là loại hương thường được cắm trong đêm 30 Tết để cháy đến hết ngày mùng 01. Bên cạnh đó, gia chủ cũng hoàn toàn có thể hoàn toàn có thể cắm thêm những loại hương khác để khoảng trống thêm phần ấm cũng, thanh tịnh .
+ Mâm ngũ quả gồm 05 loại quả có sắc tố tươi đẹp, không chọn quả có gai nhọn. Theo đó, bạn nên dùng những loại quả cho mâm ngũ quả ngày Tết như chuối xanh, bưởi, phật thủ, dưa hấu, đu đủ, quất, …
+ Bánh, mứt, kẹo ngày Tết .
cách sắp xếp bàn thờ gia tiên ngày tết, sắp xếp bàn thờ gia tiên ngày tết, bàn thờ gia tiên ngày tết, Những đồ vật trang trí bàn thờ gia tiên vào dịp Tết Nguyên đán

2. Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên ngày Tết đúng chuẩn

+ Chính giữa bàn thờ cúng gia tiên sẽ là nơi đặt bát hương và trong bát hương có cây trụ để đỡ hương vòng. Nếu ban thờ có 03 bát hương, hai bát hương còn lại đặt phù hợp hai bên để tạo thế tam tài .
+ Đèn dầu hoặc nến thơm đặt hai bên, góc ngoài cùng của ban thờ .
+ Mâm ngũ quả đặt tại TT ban thờ và sau bát hương .
+ Bên tay phải từ ngoài nhìn vào đặt một lọ hoa thật và một bình rượu ngon đặt phía trong. Bên tay trái từ ngoài nhìn vào đặt lọ hoa đựng cây vàng, cây bạc .
+ Các ly nước và kỷ chén hoàn toàn có thể đặt phía dưới, đặt ngang hàng song song hoặc ngay cạnh đĩa hoa quả .
+ Trên ban thờ hoàn toàn có thể bày thêm bánh mứt xung quanh để trang trí cho nơi thờ tự thêm cân đối và thích mắt hơn .
cách sắp xếp bàn thờ gia tiên ngày tết, sắp xếp bàn thờ gia tiên ngày tết, bàn thờ gia tiên ngày tết, Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên vào ngày Tết đúng chuẩn  Ngoài ra, cũng có không ít gia chủ bày rất nhiều đồ cúng lên bàn thờ cúng ngày Tết, từ những món ngọt đến món mặn. Do bàn thờ cúng không đủ chỗ để sắp xếp, bạn hoàn toàn có thể đặt thêm một chiếc mâm hoặc một tấm phản cao ngay phía dưới ban thờ để bày những đồ cúng .
cách sắp xếp bàn thờ gia tiên ngày tết, sắp xếp bàn thờ gia tiên ngày tết, bàn thờ gia tiên ngày tết, Nếu ban thờ không đủ chỗ để sắp xếp, bạn có thể đặt thêm một chiếc mâm hoặc một tấm phản cao ngay phía dưới ban thờ để bày các đồ cúng

Xem thêm: Trang trí bàn thờ gia tiên trong đám cưới theo từng vùng miền

3. Những vấn đề cần lưu ý khi lau dọn và trang trí bàn thờ ngày Tết

+ Mâm cúng ngày Tết sẽ tùy theo điều kiện kèm theo kinh tế tài chính của từng mái ấm gia đình và tùy vào từng buổi lễ. Tuy nhiên, đồ cúng không hề thiếu những đồ như : Hoa quả, rượu, hương nhang, xôi chè, nước tinh khiết, hoàn toàn có thể có thêm đồ hàng mã, …
+ Bàn thờ khi làm lễ phải thắp nến hoặc thắp đèn. Hương ở trên bàn thờ cúng luôn phải thắp theo số lẻ ( 01 hoặc 03 nén, … ) và những nén hương cần được cắm ngay ngắn .

+ Khi bát hương đã đầy, chủ nhà cần thắp hương xin phép gia tiên được tỉa bớt chân hương, sau đó, đem các chân hương đốt thành tro rồi thả xuống ao hồ.

+ Khăn và chổi khi dùng để lau dọn bàn thờ cúng phải được sẵn sàng chuẩn bị riêng, không được dùng chung khi lau dọn những vật phẩm khác. Bởi lẽ, bàn thờ cúng là nơi rất linh, sang chảnh, phải tránh những loại uế tạp xâm phạm .
+ Khi vệ sinh bát hương cần dùng khăn gạc tẩm rượu gừng, lau sạch từ miệng bát hương trở xuống. Sau khi đã vệ sinh xong, cần yên vị bát hương tại đúng vị trí cũ và không được xê dịch nữa .
+ Đối với những đồ thờ có nhiều vết rạn nứt hoặc quá cũ, gia chủ cần bỏ ngay lập tức và thay loại mới. Lưu ý, trong quy trình lau dọn bàn thờ cúng ngày Tết phải rất là thận trọng và tỉ mỉ, tránh vô ý làm đổ vỡ bởi sẽ phạm phải đại kị .
Mâm cúng ngày Tết sẽ tùy theo điều kiện kinh tế của từng gia đình và tùy vào từng buổi lễMâm cúng ngày Tết sẽ tùy theo điều kiện kinh tế của từng gia đình và tùy vào từng buổi lễ

Trên đây là bài viết chia sẻ cách sắp xếp bàn thờ gia tiên ngày Tết và những vấn đề cần lưu ý. Nếu bạn thấy đây là những nội dung hữu ích, đừng quên tiếp tục theo dõi Nhà Đất Mới – trang thông tin tổng hợp hàng đầu hiện nay.

Ngoài ra, nếu bạn đang có nhu yếu tìm kiếm bất động sản để ở hoặc để góp vốn đầu tư, đừng bỏ lỡ nhưng tin rao hot nhất thị trường tại : https://ngayhoibiahanoi.vn/tim-tin-rao. Đặc biệt, khi sử dụng tính năng “ Đăng ký nhận tin ” của Nhà Đất Mới, bạn sẽ chỉ phải bỏ ra 5 s để tìm kiếm mẫu sản phẩm tương thích với bản thân một cách nhanh gọn, thuận tiện .

Phương Nguyễn

Đánh giá bài viết này


Klein Bui
Chuyên gia tư vấn Bất động sản, tử vi & phong thủy nhà ở. Với hơn 10 năm kinh nghiệm tay nghề trong nghề. Đã từng giúp rất nhiều người mua và bán nhà được suôn sẻ. Tôi muốn mang đến những thông tin, tin tức mới nhất và đúng chuẩn nhất cho những bạn. Hãy đọc ngay những bài viết của tôi để có được những kỹ năng và kiến thức có ích Website : https://ngayhoibiahanoi.vn/

Bài viết liên quan