Sò Điệp – Những Công Dụng Và Những Món ăn Ngon được Chế Biến Từ Sò điệp – Báo Khuyến Nông

Sò điệp là một loại hải sản quen thuộc với phần cùi thịt trắng ngà thơm ngon mà không dai, thích hợp cho cả xào lẫn rang và là một trong những loại nguyên liệu thực phẩm để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng như: Sò điệp rang muối tiêu, sò điệp nướng mỡ hành, sò điệp hấp cuộn miến… Cùng chúng tôi tìm hiểu thêm những thông tin về sò điệp qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Sò Điệp - Những công dụng và những món ăn ngon được chế biến từ sò điệp 10

Thông tin chung về sò điệp

Sò Điệp - Những công dụng và những món ăn ngon được chế biến từ sò điệp 11

Sò điệp là một loại động vật có vỏ, được sử dụng phổ biến trong các nền ẩm thực trên toàn thế giới. Chúng sống trong môi trường nước mặn và được đánh bắt ngoài khơi bờ biển của nhiều quốc gia. Lớp thịt bên trong lớp vỏ sặc sỡ của chúng có thể ăn được và được bán dưới dạng hải sản. Khi được chế biến một cách chuẩn xác, chúng có vị hơi ngọt và kết cấu bơ mềm.

Sò điệp rất bổ dưỡng và hoàn toàn có thể có quyền lợi sức khỏe thể chất ấn tượng. Tuy nhiên, mọi người thường quan ngại về những phản ứng dị ứng hoàn toàn có thể xảy ra cũng như sự tích tụ của sắt kẽm kim loại nặng .

Thành phần dinh dưỡng có trong sò điệp

Sò Điệp - Những công dụng và những món ăn ngon được chế biến từ sò điệp 12

Giống như hầu hết những loài cá và động vật hoang dã có vỏ khác, sò điệp có một hồ sơ dinh dưỡng ấn tượng .

Trong 84 gram thịt sò điệp hấp chứa :

Calo : 94
Carbs : 0 gram
Chất béo : 1,2 gram
Protein : 19,5 gram
Axit béo omega-3 : 333 mg
Vitamin B12 : 18 % giá trị khuyến nghị hàng ngày ( DV )
Canxi : 9 % của DV
Sắt : 15 % của DV
Magiê : 12 % của DV
Phốt pho : 27 % của DV
Kali : 12 % của DV
Kẽm : 18 % DV
Đồng : 12 % của DV
Selen : 33 % của DV

Sò điệp là một nguồn tuyệt vời của một số ít khoáng chất vi lượng, gồm có selen, kẽm và đồng. Những khoáng chất này rất quan trọng so với sức khỏe thể chất con người, tuy nhiên 1 số ít người hoàn toàn có thể không nhận đủ chúng .

Hấp thụ đủ selen thôi thúc mạng lưới hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và tính năng tuyến giáp thích hợp. Kẽm thiết yếu cho tính năng não và tăng trưởng khỏe mạnh, và đồng hoàn toàn có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường và bệnh tim .

Bao gồm sò điệp trong chính sách nhà hàng của bạn hoàn toàn có thể phân phối cho bạn những khoáng chất vi lượng quan trọng này, cũng như protein chất béo cao và axit béo chống viêm omega-3 .

Tác dụng của sò điệp đối với sức khoẻ

Sò Điệp - Những công dụng và những món ăn ngon được chế biến từ sò điệp 13

Có thể hỗ trợ giảm cân

Ít calo và hàm lượng protein cao, sò điệp hoàn toàn có thể hữu dụng nếu bạn đang nỗ lực giảm cân. Nghiên cứu cho thấy rằng giảm tổng lượng calo của bạn trong khi protein tăng vừa phải hoàn toàn có thể thôi thúc giảm cân .

Một khẩu phần 84 gram sò điệp phân phối gần 20 gram protein với ít hơn 100 calo. Protein giúp mọi người cảm thấy no và hài lòng, điều này hoàn toàn có thể dẫn đến giảm lượng calo toàn diện và tổng thể. Hơn thế nữa, nó hoàn toàn có thể làm tăng sự trao đổi chất và giúp khung hình bạn đốt cháy nhiều nguồn năng lượng hơn .

Một điều tra và nghiên cứu lê dài 26 tuần ở 773 người cho thấy những người tham gia chính sách ăn giàu protein ( 25 % lượng calo hàng ngày ) giảm trung bình hơn 5 % khối lượng khung hình, so với những người ăn kiêng ít protein ( 13 % lượng calo hàng ngày ). Ngoài ra, nhóm protein thấp đã tăng trung bình1, 01 kg trở lại .

Sò điệp và cá cũng hoàn toàn có thể có những đặc tính độc lạ thôi thúc giảm cân tốt hơn những nguồn protein khác .

Tốt cho não và hệ thần kinh của bạn

Sò điệp chứa 1 số ít chất dinh dưỡng quan trọng so với não và hệ thần kinh của bạn. 84 gram sò điệp chứa 18 % DV cho cả vitamin B12 và kẽm và với hơn 300 mg axit béo omega-3. Lượng chất dinh dưỡng rất đầy đủ này bảo vệ sự tăng trưởng hệ thần kinh thích hợp và hoàn toàn có thể làm giảm rủi ro tiềm ẩn mắc những bệnh tâm thần, ví dụ điển hình như Alzheimer và rối loạn tâm trạng .

Một nghiên cứu và điều tra cho thấy những đứa trẻ sinh ra từ những phụ nữ có lượng vitamin B12 thấp trong thai kỳ đã làm chậm công dụng não 9 năm sau đó. Những đứa trẻ này mất hơn 20 giây để hoàn thành xong những bài kiểm tra nhận thức so với những đứa con được sinh ra từ những phụ nữ có mức B12 rất đầy đủ .

Một điều tra và nghiên cứu khác cho thấy bổ trợ B12 hoàn toàn có thể làm giảm 30 % mức homocysteine ​ ​ và cải tổ tính năng não. Quá nhiều homocysteine ​ ​ có tương quan đến rủi ro tiềm ẩn suy yếu nhẹ .

Kẽm cũng có vẻ như quan trọng so với sức khỏe thể chất của não. Một nghiên cứu và điều tra lê dài 6 tháng trên chuột cho thấy việc giảm 20 % nồng độ kẽm trong máu dẫn đến những yếu tố về niềm tin và trí nhớ tương tự với những người tương quan đến bệnh Alzheimer .

Ngoài vitamin B12 và kẽm, axit béo omega-3 có nhiều quyền lợi cho sức khỏe thể chất và sự tăng trưởng của não. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những em bé đang tăng trưởng không nhận đủ axit béo omega-3 trải qua chính sách siêu thị nhà hàng của mẹ hoàn toàn có thể có rủi ro tiềm ẩn tăng trưởng những yếu tố về thiếu tập trung chuyên sâu và chẩn đoán tinh thần .

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Sò điệp chứa magiê và kali, hai chất dinh dưỡng giữ cho trái tim của bạn khỏe mạnh. Cả hai đều đóng một vai trò trong việc thư giãn mạch máu của bạn. Do đó, mức độ vừa đủ của từng loại vitamin hoàn toàn có thể làm giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim .

Nồng độ và lượng magiê trong máu thấp có tương quan đến rung tâm nhĩ ( một loại bệnh làm nhịp tim không đều ), huyết áp cao và những yếu tố về tim khác. Một điều tra và nghiên cứu ở hơn 9.000 người cho thấy những người có nồng độ magiê dưới 0,80 mmol / L có rủi ro tiềm ẩn tử trận vì bệnh tim và đau tim cao hơn lần lượt là 36 % và 54 % .

Những món ngon từ sò điệp

Sò điệp xào bơ

Sò Điệp - Những công dụng và những món ăn ngon được chế biến từ sò điệp 14

Nguyên liệu gồm:

500 gr cồi sò điệp
1 muỗng tỏi băm nhuyễn
1 muỗng bơ
1 muỗng đường
1/4 muỗng bột ngọt
1 ít sữa tươi
2 ổ bánh mì
50% muỗng ớt

Các bước thực hiện:

Cồi sò điệp rã đông rửa sạch. Chần cồi sò điệp qua nước đun sôi .
Bắt nóng chảo, cho bơ vào. Khi bơ tan hết, thêm tỏi băm phi thơm. Cho cồi sò điệp vào xào, thêm sữa tươi. Sau khi sôi khoảng chừng 2 phút là bạn hoàn toàn có thể tắt nhà bếp .
Bày ra đĩa và ăn chung với bánh mì. Chỉ khoảng chừng 30 ′ là bạn đã hoàn toàn có thể chế biến món cồi sò điệp xào bơ tỏi thơm ngon nứt mũi rồi nha. Chúc những bạn ngon miệng .

Cơm chiên còi sò điệp

Sò Điệp - Những công dụng và những món ăn ngon được chế biến từ sò điệp 15

Nguyên liệu:

Cơm nấu chín
300 g cồi sò điệp
Tỏi 3 củ, hành lá

Các bước thực hiện:

Cơm nấu chín để nguội. Cồi trụng qua nước sôi. Tỏi đập dập, hành lá cắt ngắn
Phi 1 tỏi vàng cho cồi vào xào chín cùng hạt nêm và hạt tiêu. Múc ra bát. Dùng chảo phi 2 củ tỏi vàng ( hoặc nhiều hơn ) cho cơm nguội vào hòn đảo đều, cho bột canh và nước mắm vào, chiên mềm. Cho bát cồi đã xào chín vào trộn đều tổng thể. Đun chín, cho ra đĩa
Múc Cơm chiên ra bát ăn ngay cùng rau dưa. Chúc những bạn ngon miệng

Sò điệp xào măng tây và nấm hương

Sò Điệp - Những công dụng và những món ăn ngon được chế biến từ sò điệp 16

Nguyên liệu:

+ 6 nhánh măng tây tươi, cắt chéo thành từng khúc dài khoảng chừng 2 cm
+ 4 muỗng canh bơ
+ 6 cái nấm hương tươi, thái lát
+ 1 muỗng canh tỏi băm
+ 2 muỗng canh hành tây nghiền
+ ¼ chén nước tương
+ 3 muỗng canh rượu sake
+ 1 muỗng cafe hạt nêm hon-dashi
+ Một nhúm ớt bột cay + 10 cồi sò điệp

Thực hiện:

+ Ướp sò điệp với một chút ít muối và hạt tiêu .
+ Trần măng tây trong nước đun sôi có nêm một chút ít muối, sau khi măng tây chín tới, xả nước lạnh để giữ được độ giòn và màu xanh của măng tây .
+ Làm nóng chảo, cho 2 muỗng canh bơ vào đun cho tan ra, cho tỏi vào xào cho thơm rồi cho nấm hương vào, liên tục xào cho đến khi nấm mềm ( khoảng chừng 5 phút ). Thêm hành tây, hòn đảo đều trong khoảng chừng 1 phút để hành tây chín. Cho nước tương, rượu sake, hạt nêm hon-dashi, ớt bột vào đun cho đến khi hỗn hợp trên đặc lại một chút ít ( khoảng chừng 3 phút ) .

Sò điệp xào sa tế

Sò Điệp - Những công dụng và những món ăn ngon được chế biến từ sò điệp 17

Nguyên liệu:

+ 500 gram sò điệp đã làm sạch
+ Tỏi băm, sả băm, ớt sừng, ớt hiểm băm nhỏ
+ 2 thìa dầu ăn
+ 1 thìa sa tế
+ 1 muỗng cafe hạt nêm, 1/5 muỗng cafe muối
+ 1/5 muỗng cafe dầu màu điều ( hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa bằng bột cà ri )
+ 1 muỗng cafe đường

Thực hiện

+ Sò điệp làm sạch, ướp gia vị đã chuẩn bị sẵn sàng khoảng chừng 5 phút, làm nóng chảo, cho ít dầu ăn, xào nhanh sò điệp khoảng chừng 1 phút, vớt ra đĩa, chắt nước .
+ Làm nóng chảo khác, cho ít dầu, cho tỏi, xả phi cho vàng rồi vớt ra, liên tục dùng chảo này, cho sò điệp vào, cho sả đã xào vàng, ớt thái sợi và sa tế vào, nêm nếm lại gia vị rồi liên tục xào cho đến khi thịt sò điệp săn lại là được .

Những điều cần lưu ý khi ăn sò điệp

Sò Điệp - Những công dụng và những món ăn ngon được chế biến từ sò điệp 18

Có thể gây ra phản ứng dị ứng ở một số người

Một số người rất dị ứng với cá và động vật hoang dã có vỏ, gồm có sò điệp. Ước tính 0,6 % trẻ nhỏ Mỹ dưới 18 tuổi bị dị ứng với một hoặc nhiều loại cá. Một số điều tra và nghiên cứu cho thấy tỷ suất mắc bệnh dị ứng động vật có vỏ cao tới 10,3 % ở mọi lứa tuổi .

Trên thực tiễn, động vật hoang dã có vỏ là một trong những chất gây dị ứng thực phẩm phổ cập nhất. Loại dị ứng này thường tăng trưởng ở tuổi trưởng thành và sống sót suốt đời .

Sò điệp, sò, trai gây ra ít phản ứng dị ứng hơn cua, tôm hùm và tôm. Một số người bị dị ứng với động vật hoang dã có vỏ chỉ hoàn toàn có thể phản ứng với một nhóm trong khi dung nạp những loại khác .

Dị ứng động vật có vỏ là tác dụng của mạng lưới hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng với protein Tempomyosin. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng với động vật hoang dã có vỏ gồm có :

Khó tiêu, tiêu chảy và nôn

Họng và khó nuốt

Phát ban trên hàng loạt khung hình

Khó thở và ho

Lưỡi và môi sưng

Da xanh hoặc nhợt nhạt

Chóng mặt và bồn chồn

Trong 1 số ít trường hợp, mọi người hoàn toàn có thể gặp phản ứng rình rập đe dọa tính mạng con người được gọi là sốc phản vệ, cần phải điều trị ngay lập tức .

Tích lũy kim loại nặng

Tùy thuộc vào thiên nhiên và môi trường của chúng, sò điệp hoàn toàn có thể tích góp sắt kẽm kim loại nặng, gồm có thủy ngân, cadmium, chì và asen. Tích tụ sắt kẽm kim loại nặng trong khung hình bạn hoàn toàn có thể gây nguy hại .

Phơi nhiễm mãn tính với asen có tương quan đến sự tăng trưởng của ung thư, trong khi tích tụ chì hoàn toàn có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho những cơ quan chính. Ngộ độc thủy ngân dẫn đến giảm tính năng não, những yếu tố về trí nhớ và trầm cảm. Cuối cùng, quá nhiều cadmium gây tổn thương thận đáng kể .

Số lượng quá mức của mỗi sắt kẽm kim loại nặng có rủi ro đáng tiếc khác nhau. Vì khung hình bạn không hề bài tiết sắt kẽm kim loại nặng, điều quan trọng là phải hạn chế tiếp xúc với thực phẩm, nước và những nguồn môi trường tự nhiên .

Thật không may, món ăn hải sản hoàn toàn có thể chứa lượng sắt kẽm kim loại nặng khác nhau .

Nghiên cứu về sò điệp đóng hộp từ Tây Ban Nha cho thấy chúng có chứa chì, thủy ngân và cadmium. Mặc dù mức độ chì và thủy ngân thấp hơn mức tối đa hàng ngày được đề xuất kiến nghị nhưng lượng cadmium lại gần với mức tối đa .

Một điều tra và nghiên cứu khác về sò điệp từ bờ biển Canada cho thấy mức cadmium gần gấp đôi mức tối đa được khuyến nghị cho tiêu dùng của con người mỗi ngày ở một số ít khu vực. Một vài nghiên cứu và điều tra hiện có về nồng độ sắt kẽm kim loại nặng trong sò điệp cho thấy chúng hoàn toàn có thể khác nhau tùy theo vị trí nhưng hầu hết sò đều có hàm lượng cadmium cao .

Nghiên cứu bổ trợ chỉ ra rằng lượng sắt kẽm kim loại tích góp cũng hoàn toàn có thể khác nhau giữa những phần khác nhau của sò điệp. Một số sắt kẽm kim loại hoàn toàn có thể tích tụ trong những cơ quan không ăn được và do đó sẽ không gây quan ngại nhiều cho tiêu dùng của con người .

baokhuyennong.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn về sò điệp bạn nhé!Trên đây là những thông tin về sò điệp dođã tổng hợp và san sẻ đến những bạn. Hy vọng rằng với những san sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn về sò điệp bạn nhé !