Cách tận dụng các sản phẩm từ gỗ vụn

1. Gỗ vụn là gì?

Gỗ vụn là những mảnh gỗ có kích thước nhỏ đến trung bình được tạo ra từ các hoạt động chế biến, sản xuất đồ gỗ

Gỗ vụn là những mảnh gỗ có kích cỡ nhỏ đến trung bình được tạo ra từ những hoạt động giải trí chế biến, sản xuất đồ gỗ như mùn cưa, thanh gỗ nhỏ, gỗ vỡ, …
Gỗ vụn không có giá trị kinh tế tài chính cao nên không được tận dụng gây tiêu tốn lãng phí .

2. Cách tận dụng các sản phẩm từ gỗ vụn

Mùn cưa, thanh gỗ xấu xí, méo mó,… tưởng chừng không có tác dụng gì. Thế nhưng, chúng có thể được hô biến và tận dụng trở thành các món đồ độc đáo. Cùng điểm tên một vài cách tận dụng gỗ vụn phổ biến hiện nay nhé!

2.1. Viên nén gỗ

Cách tận dụng các sản phẩm từ gỗ vụn

Viên nén gỗ là vật liệu tái tạo từ mùn cưa và dăm gỗ

Viên nén gỗ là vật tư tái tạo từ mùn cưa và dăm gỗ. Trong tương lai mẫu sản phẩm này được kỳ vọng sẽ sửa chữa thay thế nguyên vật liệu hóa thạch phân phối nguồn năng lượng cho hoạt động giải trí hoạt động và sinh hoạt và sản xuất công nghiệp .

Gỗ vụn sau khi được thu thập, xử lý về kích thước và độ ẩm sẽ được đem ép trong điều kiện nhiệt độ, áp suất cao qua khuôn ép. Do đó, viên nén gỗ có kích thước đồng nhất. 

Viên nén gỗ có ưu điểm dễ luân chuyển, hiệu suất nguồn năng lượng cao, giá tiền rẻ và thân thiện với môi trường tự nhiên .
Việc sản xuất viên nén gỗ rất đơn thuần, tốn ít ngân sách và tận dụng hiệu suất cao dư vụn gỗ. Vì vậy, đầu tư sản xuất viên nén gỗ là một trong những cách tận dụng gỗ vụn hiệu suất cao tương thích cho những đơn vị chức năng sản xuất, chế biến gỗ .

2.2. Gỗ vụn ép

Gỗ vụn ép còn được gọi là ván dăm hay ván Okal

Gỗ vụn ép còn được gọi là ván dăm hay ván Okal. Gỗ vụn sau khi được tích lũy sẽ đem nghiền thành gỗ dăm, trộn với chất kết dính và những thành phần khác. Trải qua quy trình ép trong điều kiện kèm theo nhiệt độ và áp suất cao, những tấm ván lớn sẽ được tạo ra. Hiện nay, gỗ vụn ép được sử dụng thoáng rộng trong trang trí nội thất bên trong, tạo ra những mẫu sản phẩm như kệ để đồ, bàn, ghế, …
Gỗ vụn ép có giá rẻ, tuy nhiên năng lực chịu lực, tính thẩm mỹ và nghệ thuật kém, đặc biệt quan trọng kỵ nước. Do đó, lúc bấy giờ người ta phủ thêm một lớp melamine bên ngoài hoặc dùng thạch cao, xi-măng bên ngoài tấn gỗ để tăng năng lực chịu lực chống cháy cũng như tính thẩm mỹ và nghệ thuật .

2.3. Đóng kiện gỗ, thùng gỗ, thùng bao bì gỗ, pallet

Thùng gỗ được đóng từ vụn gỗ

Với những mảnh gỗ vụn có kích cỡ trung bình, lớn, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng đóng thùng, kiện gỗ, thùng vỏ hộp gỗ, pallet, … Các mẫu sản phẩm này thường được sử nhằm mục đích tương hỗ hiệu suất cao dữ gìn và bảo vệ, hạn chế hư hại, đổ vỡ những mẫu sản phẩm nông nghiệp, máy móc công nghiệp .

Gỗ vụn sẽ được tẩm hóa chất chống mọt, sấy khô thậm chí được sơn vecni, pu để tăng khả năng ngót, vênh hay thấm nước. 

2.4. Sản xuất và trang trí nội – ngoại thất

Khung ảnh chế tác từ gỗ vụn

Các vật phẩm trang trí như kệ, chậu cảnh, khung ảnh, … cũng hoàn toàn có thể khôn khéo chế tác từ gỗ vụn. Những vật phẩm này không quá khó làm, đặc biệt quan trọng sẽ giúp khoảng trống ngôi nhà mộc mạc hơn, tự nhiên và ấm cúng hơn .
Trang trí nội – thiết kế bên ngoài bằng những đồ vật chế tác từ gỗ vụn hiện đang là khuynh hướng trang trí nhà tại được nhiều bạn thương mến. Thậm chí, nó mang đến thời cơ khai thác gỗ vụn kiếm lời, tăng thu nhập cho không ít cá thể .

Nếu bạn đang có gỗ vụn đừng vội bỏ qua chúng mà hãy tận dụng chúng trở thành những món đồ hữu ích nhé!

Bài viết liên quan
0989283268