Cách đo hướng nhà, ban thờ, hướng bếp theo phong thủy

Trong kỳ trước, chúng tôi đã trao đổi đơn cử về Đông tứ trạch và Tây tứ trạch, trong đó có ra mắt về những hướng tốt, xấu trong cung trạch. Theo đó, bốn hướng tốt hợp với cung trạch của gia chủ là Sinh khí, Thiên y, Diên niên và Phục vị. Còn bốn hướng xấu trái với cung trạch của gia chủ là Tuyệt mệnh, Ngũ quỷ, Lục sát và Họa hại .

Tính chất tốt xấu của các hướng:

Các hướng tốt:

Theo phong thủy, các hướng tốt được giải thích cụ thể như sau, theo mức độ tốt giảm dần từ tốt nhất đến ít tốt:

– Sinh khí thuộc Tham Lang tinh, nếu đặt theo hướng Sinh khí sẽ rất thuận tiện cho việc làm ăn, việc làm suôn sẻ, nhanh thăng quan tiến chức về sự nghiệp, đại phát lộc .
– Thiên y thuộc Cự Môn tinh, nếu được hướng này thì mái ấm gia đình không bị bệnh tật, tiền của tăng thêm, thịnh vượng, niềm hạnh phúc .
– Diên niên thuộc Võ Khúc tinh, nếu được hướng này thì mái ấm gia đình niềm hạnh phúc lâu dài hơn, sống hòa thuận và sung túc .
– Phục vị thuộc Bồ Chúc tinh, nếu gia chủ đặt hướng thuộc cung này thì con cháu dễ nuôi, được quý nhân trợ giúp, như mong muốn về đường thi tuyển và sự nghiệp .
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa .

Các hướng xấu:

Cũng theo tử vi & phong thủy, bốn hướng xấu được lý giải đơn cử như sau, theo mức độ xấu giảm dần từ xấu nhất đến ít xấu :
– Tuyệt mệnh thuộc Phá Quân tinh. Nếu phạm phải hướng này thì mái ấm gia đình hoàn toàn có thể bị tuyệt tự, con cháu gặp tai ương và tổn thọ .
– Ngũ quỷ thuộc Liêm Trinh tinh, nếu đặt theo hướng này thì mái ấm gia đình sẽ bị tổn hao nặng về gia tài, bệnh tật triền miên không khỏi .
– Lục sát thuộc Văn Khúc tinh. Nếu phạm phải hướng này thì sẽ mất của, mái ấm gia đình dễ xảy ra cự cãi, mất việc làm, mất nguồn thu nhập, dễ gặp tai nạn thương tâm .
– Họa hại thuộc Lộc Tồn tinh, nếu phạm phải hướng này thì mái ấm gia đình sẽ gặp phải tai ương, bệnh tật triền miên, niềm tin suy sụp, việc làm đi xuống, mái ấm gia đình lục đục, không hòa thuận .

Căn cứ vào cung trạch của từng người mà ta lập được hình đồ Bát trạch, trong đó thể hiện mức độ tốt xấu cho từng hướng.

Tuy nhiên, việc xác lập hướng, hay còn gọi là đo hướng như thế nào cho đúng chuẩn thì không phải ai cũng đã nắm rõ. Vì vậy trong kỳ này, chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách tính và đo hướng đúng mực theo la bàn hoặc la kinh .

Cách xác định hướng nhà, ban thờ và bếp đun:

Trong tử vi & phong thủy, có những khái niệm về hướng thường được sử dụng là hướng nhà, hướng cửa, hướng ban thờ và hướng nhà bếp .

Hướng nhà là hướng mặt tiền của ngôi nhà nhìn ra, thường được xác định là đường vuông góc với mặt tiền ngôi nhà. Mặt tiền ngôi nhà là mặt có cửa chính của ngôi nhà đó.

Hướng cửa là hướng của cửa chính ngôi nhà, được xác định bằng đường thẳng nối từ tâm nhà đi qua điểm giữa của cửa.

Hướng ban thờ là hướng về phía lưng của người đứng lễ, xác định chính xác bằng cách kẻ đường vuông góc với cạnh trước của ban thờ hướng ra phía trước ban thờ.

Hướng bếp cũng là hướng về phía lưng của người đứng đun nấu. Ngày trước đun bằng bếp lò, hướng bếp đun được xác định bằng việc xem hướng cửa lò quay về đâu thì đó là hướng bếp đun. Ngày nay chủ yếu dùng bếp ga, bếp điện, hướng bếp đun được xác định bằng cách kẻ đường vuông góc với cạnh mặt trước của bếp đun. Đối với loại bếp hình tròn, hướng bếp đun được xác định là đường vuông góc với cạnh trước của bàn đặt bếp.

Thông thường, người ta dùng la bàn để đo hướng. Ngày nay, những loại điện thoại cảm ứng mưu trí đều có tích hợp la bàn điện tử rất đúng chuẩn. Tuy nhiên, loại la bàn điện tử này khi sử dụng ngoài trời thì không có yếu tố gì, nhưng khi sử dụng trong nhà lại hay bị nhiễu ở những nơi có từ trường mạnh. Vì vậy tốt nhất là sử dụng la bàn truyền thống lịch sử, hoặc sử dụng cả hai loại để so sánh cho đúng chuẩn. Trong trường hợp phải sử dụng la bàn điện tử để đo hướng trong nhà, cần đặt điện thoại thông minh ở xa những vật có từ trường như máy vi tính, đường dây điện, cáp đầu vào ti vi, đường dây điện thoại cảm ứng hay đại loại là những vật phát ra từ trường mạnh …

Chính hướng và cung hướng:

Trên la bàn chia ra 360 độ, những chính hướng được tính đơn cử như sau :

 • Chính Bắc: 0 độ (360 độ).
 • Chính Đông: 90 độ.
 • Chính Nam: 180 độ.
 • Chính Tây: 270 độ.
 • Đông Bắc: 45 độ.
 • Đông Nam: 135 độ.
 • Tây Nam: 225 độ.
 • Tây bắc: 315 độ.

Tuy nhiên, không phải hướng Bắc chỉ có ở vị trí 0 độ hay hướng nam chỉ ở vị trí 180 độ. Trên la bàn chia ra 360 độ với 8 hướng chính là Đông, Tây, Nam, Bắc, Đông Bắc, Đông Nam, Tây Nam, Tây Bắc, như vậy mỗi hướng sẽ quản một cung là 45 độ ( 360 : 8 = 45 ), trong đó từ hướng chính sẽ cộng trừ về mỗi bên 45 : 2 = 22,5 độ. Như vậy, từng cung hướng được xác lập đơn cử như sau :

 1. Hướng Bắc: Từ 337,5 đến 22,5 độ.
 2. Hướng Đông Bắc: 22,5 – 67,5 độ.
 3. Hướng Đông: 67,5 – 112,5 độ.
 4. Hướng Đông Nam: 112,5 – 157,5 độ.
 5. Hướng Nam: 157,5 – 202,5 độ.
 6. Hướng Tây Nam: 202,5 – 247,5 độ.
 7. HướngTây: 247,5 – 292,5 độ.
 8. Hướng Tây Bắc: 292,5 – 337,5 độ.

Như vậy, khi ta đo hướng nhà hay hướng ban thờ, hướng bếp đun nếu nằm trong cung hướng thuộc hướng nào sẽ được tính là hướng đó. Ví dụ: Hướng chính Bắc là 0 độ, nhưng nếu ta đo ban thờ kim la bàn chỉ 15 độ chẳng hạn thì ban thờ đó vẫn thuộc hướng Bắc, vì hướng Bắc quản cung từ 337,5 đến 22,5 độ, mà 15 độ nằm hoàn toàn trong cung này nên thuộc hướng Bắc… Bạn cần ghi nhớ điều này để đo và xác định hướng cho chính xác, kẻo sai một ly, đi một… hướng đấy./.

Khi xây nhà hay đi mua nhà, bạn đang do dự trong việc chọn hướng nhà, hay loay hoay tìm vị trí đặt bàn thờ, chọn hướng cho nhà bếp đun cũng như sắp xếp những phòng, nội, thiết kế bên ngoài cho ngôi nhà ? Bạn cũng không biết kê bàn thao tác hay đặt két bạc như thế nào để đem lại nhiều tài lộc ? Hoặc chọn màu xe, màu nội thất bên trong thế nào cho hợp với tuổi của bạn ? …
Tất cả những do dự đó sẽ được những chuyên gia phong thủy giải đáp và hướng dẫn cho bạn một cách đơn cử và dễ hiểu, dễ vận dụng trong mục “ Phong thủy ứng dụng ” .
Bạn cũng hoàn toàn có thể gửi những câu hỏi về từng trường hợp, kèm theo những thông tin về giờ, ngày, tháng, năm sinh và phương hướng mảnh đất, căn nhà, căn phòng …, những chuyên viên tử vi & phong thủy của chúng tôi sẽ tư vấn một cách đơn cử .
Bài viết liên quan