Thiết kế bếp và công trình phụ đẹp – Chuyên gia tư vấn cách bố trí

Thiết kế bếp và công trình phụ như thế nào cho đẹp, hợp phong thủy là băn khoăn của rất nhiều gia chủ. Bởi việc bố trí bếp đẹp, hợp phong thủy không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà còn liên quan đến phong thủy, tài lộc, năng lượng và sức khỏe gia đình. Vậy ta cần bố trí bếp và xây công trình phụ như thế nào cho hợp lý, mời bạn xem chuyên gia tư vấn sau đây!

Cách thiết kế bếp đẹp, hợp phong thủy

1.Cách bố trí phòng bếp 

Bếp khoảng trống tàng trữ thực phẩm, sửa soạn, nấu nướng và dùng bữa thì gian bếp còn là nơi hoạt động và sinh hoạt chung, san sẻ, trao đổi kết nối những thành viên trong mái ấm gia đình lại với nhau. Nên thật không sai chút nào khi nói rằng bếp là trái tim của một ngôi nhà .
Chính vì những nguyên do này mà gia chủ cần phải thật sự chú trọng trong cách bài trí bếp, giúp cải tổ tử vi & phong thủy mái ấm gia đình .

Thông thường có rất nhiều kiểu thiết kế bếp như: Kiểu hình chữ Y, Kiểu chữ L, Kiểu hình chữ U, hoặc là kiểu song song. Trong đó, thiết kế kiểu chữ L là kiểu phổ biến tiện dụng và nhiều gia đình sử dụng nhất hiện nay.

Nếu phòng bếp nhà ống 3m, diện tích nhỏ bạn có thể lựa chọn thiết kế tủ bếp hình chữ I cùng cách bố trí vật dụng hợp lý, lựa chọn màu sơn sáng.

Thiết kế bếp và công trình phụHình ảnh thiết kế bếp hình chữ L

2.Về vật liệu làm bếp

Tùy theo nhu yếu và điều kiện kèm theo của mỗi người mà sử dụng những loại vật tư cũng như cách làm khác nhau như : xây gạch, đổ bê tông rồi ốp gạch men hay là dùng đá hoa cương hay dùng những loại gỗ như gỗ ép và nhiều cách làm khác nữa .

3.Về cách bài trí bếp

 Thay vì việc để theo cảm hứng các loại vật dụng thì quý gia chủ có thể tham khảo cách bố trí của KTS sau: 

 • Đầu tiên là tủ lạnh, tủ lạnh càng được bố trí gần lối đi để bảo thuận tiện nhất trong việc bảo quản thực phẩm.

Các bạn không nên đặt tủ lạnh ở gần bếp gas hoặc khu vực khí ẩm để tránh gây ra thực trạng chập điện hoặc là cháy nổ .

 • Tiếp đó, một mặt bàn để sơ chế thức ăn. Mặt bàn này rộng khoảng 60, chiều cao khoảng 70 là phù hợp với chiều cao của người Việt Nam.
 • Thực phẩm sau khi sơ chế thì cần phải rửa sạch, do đó cần có vòi nước và bồn rửa.
 • Tiếp theo là một mặt bàn dùng để đựng thức ăn sau khi đã sơ chế. Tại đây, các bạn có thể ướp thêm các loại gia vị trước khi đặt lên bếp, ga nấu nướng.  
 • Bếp nấu ăn 
 • Các món ăn sau khi được nấu chín sẽ được bày biện ra bát đĩa và trưng bày lên một bàn ăn ở gần đó.
 • Thiết kế tủ bếp theo chiều dài từ bồn rửa đến hết bếp và có thể tận dụng để đồ được cả phía trên và phía dưới.
 • Xung quanh tường, khu vực bếp có thể được ốp gạch men để dễ dàng vệ sinh, lau chùi. 
 • Khu vực bếp gia chủ có thể treo bức tranh hoặc để các chậu hoa nhỏ để không gian thêm mềm mại và sinh động. 

Thiết kế bếp và công trình phụ1Hình ảnh bố trí bếp hợp lý

4.Nguyên tắc phong thủy kích hoạt tài lộc cho phòng bếp 

Để thiết kế bếp và công trình phụ hợp phong thủy, chuyên gia phong thủy Song Hà có những lời khuyên về cách bố trí sau:

Giữ gìn sạch sẽ cho phòng bếp

Phòng bếp so với tử vi & phong thủy là nơi chứa thức ăn, chứa nguồn lương thực, nằm ở dạng của cải trong tử vi & phong thủy xác định .
Chính vì thế phòng bếp có công dụng cả về yếu tố sức khỏe thể chất cũng như tài lộc, mang tính quyết yếu so với ngôi nhà .

Nguyên tắc phân bố Thủy – Hỏa trong không gian phòng bếp

Đối với tử vi & phong thủy phòng bếp được coi là phòng vượng hỏa. Chính vì thế tất cả chúng ta cần phải phân bổ so với những thiết bị có tính thủy, những thiết bị có tính hỏa. Ví dụ : bếp nấu mang tính hỏa, chậu rửa và toàn bộ những chất lỏng xếp là thủy, tủ lạnh là nửa thủy nửa hỏa .
Xác định được những khối đồ vật Thủy Hỏa ta sắp xếp chúng ở từng khu riêng và cách nhau ra và tránh những vị trí xung đối nhau .
Thiết kế bếp và công trình phụ1Bếp là trái tim của ngôi nhà do vậy khi thiết kế bạn cần đặc biệt chú ý đến phong thủy

Nguyên tắc trên dưới và liền kề

Tránh hiện tượng kỳ lạ Tolet đè thẳng vào phòng bếp. Dưới bếp không nên để đường ống nước quá lớn, bể nước, giếng nhà chưa lấp hay téc nước ở phía trên bếp dù có cách nhau mấy tầng .
Tóm lại tại trục bếp nhà, gia chủ cần tránh xa những chất lỏng những đồ vật, công dụng phòng dạng thủy. Mặt khác, không để két sắt thẳng với bếp .
Bếp và bàn thờ cúng không khi nào để thẳng trục, liền tầng nhau. Không để giường ngủ và bếp nấu đặt theo trục liền kề nhau .

Màu sắc phòng bếp

Không dùng những tone màu hỏa để vượng hỏa phòng bếp như : đỏ, cam đỏ, vàng rực, vàng chanh, … Thay vào đó gia chủ nên sử dụng những gam màu nhẹ nhàng như : màu ghi, màu trắng, màu vàng kem, vàng sữa, màu gỗ, xanh ngọc, xanh lá cây

5.Lưu ý khi thiết kế phòng bếp

Có vài điểm về tử vi & phong thủy, cần chú ý quan tâm khi thiết kế như sau :

 • Bếp gas vào bồn rửa không được đặt gần nhau. Nếu nhà quá hẹp, bắt buộc chúng phải nằm gần nhau thì chúng phải cách nhau ra một khoảng trống khoảng ít nhất 60cm.
 • Thứ hai, bếp không được quay ra cùng hướng với lại hướng của ngôi nhà. 
 • Điều thứ ba là bếp không được nằm đối diện với nó ngoài cửa nhà vệ sinh, nhà tắm hoặc là cửa phòng ngủ. 
 • Và điều thứ tư, bếp không được nằm dưới cầu thang.

Thiết kế bếp và công trình phụ3Lưu ý bếp không nên đặt dưới cầu thang, hay đối diện với cửa nhà vệ sinh

6. Nhà thông thoáng hơn với mẫu giếng trời sau bếp

Khoa học phong thủy ứng dụng trong những kiến trúc trải qua nhiều thế kỷ khảo nghiệm, đã cho thấy rằng giếng trời là nơi hấp thụ nguyên khí giao hòa của trời đất, vũ trụ còn gọi là thiên tình.

Việc đặt giếng trời sau phòng bếp giúp :

 • Không gian bếp thông thoáng, tăng sinh khí cho phòng bếp. 
 • Là nơi luân chuyển khí nóng, khí hư, năng lượng xấu của nhà
 • Tiết kiệm điện năng nhờ ánh sáng tự nhiên 

Được biết, thiết kế giếng trời tương thích cho những ngôi nhà ống, nhà cấp 4

7.Các thiết kế nhà bếp đẹp

Tổng hợp lại những mẫu thiết kế phòng bếp đẹp khuynh hướng mới nhất năm nay, sau đây sẽ chi tiết cụ thể những mẫu phòng bếp đẹp để gia chủ hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm :

Thiết kế phòng bếp 10m2

10 mét vuông là khoảng trống khá chật hẹp. Do vậy quý gia chủ nên quan tâm lựa chọn vật tư, màu sơn phòng bếp sao cho hài hòa và hợp lý để đánh lừa thị giác người nhìn, mang lại sự thông thoáng cho khoảng trống phòng bếp hơn .
Cụ thể, với khoảng trống phòng bếp 10 mét vuông quý gia chủ nên thiết kế tủ bếp hình chữ L cùng thiết kế hành lang cửa số mở, tông màu sơn trắng, trắng kem, trắng be chủ yếu .
Thiết kế bếp và công trình phụ4Gợi ý thiết kế phòng bếp cho không gian 10m2Thiết kế bếp và công trình phụ5Gợi ý thiết kế phòng bếp cho không gian 10m2Thiết kế bếp và công trình phụ6Gợi ý thiết kế phòng bếp cho không gian 10m2

Thiết kế phòng bếp 12m2

Cũng như mẫu thiết kế phòng bếp10m2, với khoảng chừng diện tích quy hoạnh 12 mét vuông gia chủ cũng hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm cách sắp xếp như trên :
Thiết kế bếp và công trình phụ7Thiết kế phòng bếp đẹp cho không gian 12m2Thiết kế bếp và công trình phụ8Thiết kế phòng bếp đẹp cho không gian 12m2Thiết kế bếp và công trình phụ9Thiết kế phòng bếp đẹp cho không gian 12m2

Một số mẫu căn phòng nhà bếp khác

Thiết kế bếp và công trình phụ10Thiết kế nhà bếp có giếng trời đằng sau đẹpThiết kế bếp và công trình phụ11Thiết kế nhà bếp có giếng trời đằng sau đẹpThiết kế bếp và công trình phụ12Thiết kế phòng bếp đẹpThiết kế bếp và công trình phụ13Thiết kế phòng bếp đẹp

Thiết kế công trình phụ đẹp, hợp lý 

1.Các tiêu chuẩn thiết kế, bố trí nhà vệ sinh đẹp

Đối với nhà vệ sinh nhỏ

Nếu Tolet, phòng tắm nhỏ hẹp có diện tích quy hoạnh khoảng chừng 2,5 mét vuông – 3 mét vuông thì gia chủ nên thiết kế phòng vệ sinh gồm có vòi tắm sen, chậu rửa mặt và bồn cầu theo cách sắp xếp tách lavabo lên trên để hai người hoàn toàn có thể sử dụng phòng tắm cùng một lúc .

Đối với nhà vệ sinh diện tích vừa

Nếu Tolet nhà bạn có khoảng chừng diện tích quy hoạnh từ 4 mét vuông đến 6 mét vuông thì bạn hoàn toàn có thể bổ trí thêm tủ đựng nhỏ .

Đối với nhà vệ sinh có diện tích rộng

Nếu Tolet, phòng tắm có diện tích quy hoạnh 10 mét vuông trở nên. Gia chủ hoàn toàn có thể trang trí thêm nhiều đồ nội thất bên trong như : xông hơi, có bồn tắm, sấy tay, …. Hoặc hoàn toàn có thể trang trí thêm tranh vẽ và cây xanh tùy thích .

2.Cách thiết kế công trình phụ, nhà vệ sinh hợp lý

Để bảo vệ tự do cho đời sống, gia chủ cần khám phá cách thiết kế công trình phụ, sắp xếp đồ vật sao cho tương thích :

 • Thiết kế phân khu nhà tắm 1 khu khô và 1 khu ướt bằng tấm kính chắn hoặc tường chắn. 
 • Thiết bị gần cửa ra vào là chậu rửa mặt, bồn cầu. Khu vực này cần được giữ khô ráo để phục vụ cho các hoạt động như thay đồ, trang điểm, vệ sinh cá nhân. Khu vực ướt sẽ bao gồm sen vòi, sen cây hoặc bồn tắm. 
 • Cách bố trí các thiết bị: Khoảng cách giữa các vật được tính từ tâm của vật này đến tâm của vật kia, khoảng cách được đề nghị giữa các vật dụng là 91,5cm.

Khoảng cách bảo đảm an toàn từ bồn cầu đến những đồ vật xung quanh là 38 cm. Khoảng cách đặt bồn cầu đến tâm Tolet là 53 cm .
Khoảng khoảng trống đặt vòi sen tắm tối thiểu là 91.5 x 91.5 cm và cửa luôn mở ra ngoài. Hệ thống điện cần thiết kế ngầm và không đi vào khu vực khí ẩm .

 • Thiết kế cửa ra vào hợp lý tránh khi đẩy cửa vào sẽ bị vướng vào lavabo, bồn rửa,…
 • Nên bố trí nhà vệ sinh tại những khu vực góc cạnh, vị trí khuất của ngôi nhà. 
 • Cần phải có hệ thống quạt hút thông gió hoặc hệ thống thông gió
 • Sử dụng các loại gạch chống trơn 
 • Ưu tiên khả năng chống thấm cho nhà vệ sinh 

Thiết kế nhà vệ sinh có độ dốc sàn để thoát nước dễ dàng (Xem thêm nếu bạn chưa biết tấm bê tông nhẹ EPS là gì? )

Thiết kế bếp và công trình phụThiết kế công trình phụ đẹp

3. Thiết kế nhà vệ sinh hợp phong thủy

Dựa theo như nguyên tắc thiết kế bếp và công trình phụ hợp tử vi & phong thủy. Ta có những kiêng kỵ khi thiết kế Tolet như :

 • Hướng bồn cầu không nên đặt trùng với hướng nhà. Trực xung với giường, bếp nấu hay quay về hướng Bắc. Tốt nhất là hướng bồn cầu nên để chéo hoặc vuông góc với cửa nhà vệ sinh.
 • Không thiết kế nhà tắm trong phòng ngủ hay nhà vệ sinh trong phòng ngủ
 • Không thiết kế nhà vệ sinh tầng 2 nằm trên phòng ngủ tầng dưới
 • Không được thiết kế nhà vệ sinh, phòng tắm ở hướng Nam, Tây Nam và Đông Bắc
 • Kiêng kỵ việc thiết kế nhà vệ sinh đẹp đặt ở trung tâm của ngôi nhà
 • Khi thiết kế công trình phụ không được để cửa đối diện cửa ra vào phòng ngủ và giường ngủ.
 • Khi thiết kế nhà vệ sinh tầng 1 hay tầng 2 có hai nhà vệ sinh. Cần chú ý thiết kế kiểu quay lưng 2 nhà vệ sinh vào nhau.

Thiết kế bếp và công trình phụ2Thiết kế công trình phụ hợp phong thủy

4. Các mẫu phòng vệ sinh đẹp

Thiết kế bếp và công trình phụ9Mẫu thiết kế nhà vệ sinh đẹpthiết kế phòng vệ sinh đẹp 1Mẫu thiết kế nhà vệ sinh đẹp1thiết kế phòng vệ sinh đẹp 5Mẫu thiết kế nhà vệ sinh đẹpThiết kế bếp và công trình phụ6Mẫu thiết kế nhà vệ sinh đẹp, hiện đạiThiết kế bếp và công trình phụ7Mẫu thiết kế nhà vệ sinh đẹp, đơn giản

Trên đây là các tư vấn về thiết kế bếp và công trình phụ đẹp. Hy vọng rằng với những lời khuyên trên sẽ giúp gia chủ dễ dàng đưa ra phương án bố trí bếp đẹp và hợp lý nhất. Để cập nhật thêm nhiều thông tin về các giải pháp, xu hướng xây dựng mới, quý gia chủ có thể tham khảo tại chuyên mục tin tức của https://ngayhoibiahanoi.vn/ đã được chúng tôi tổng hợp.

Bài viết liên quan
0989283268