Chàng trai 9X “thu nhỏ” nhà cổ Bắc Bộ qua mô hình tiểu cảnh

Trong kí ức của nhiều người, quê nhà Nước Ta gắn với cây đa, bến nước, sân đình … Nên khi đời sống ngày càng tân tiến, khung cảnh làng quê cũng thay da đổi thịt và thưa dần những ngôi nhà 3 gian, 5 gian. Vì vậy, chàng trai 9 x quê Hải Phòng Đất Cảng đã dùng ” tài lẻ ” của mình, tái hiện lại những khu công trình nhà cổ Bắc Bộ để lưu giữ những giá trị truyền thống lịch sử. Chàng trai 9X thu nhỏ nhà cổ Bắc Bộ qua mô hình tiểu cảnh - 1 Xuất phát từ đam mê, anh Hoàng Văn Tài đã “thổi hồn” cho những công trình tiểu cảnh làng quê Bắc Bộ sống động như thật (Ảnh: NVCC). Trong căn xưởng nhỏ, những quy mô nhà cổ hiện hữu sôi động như thật. Anh Tài nói, anh vô tình biết đến bộ môn chế tác tiểu cảnh mini qua một video trên mạng xã hội. Thấy những nghệ nhân chế tác nhà cổ rất sinh động, nên anh đã ” phải lòng ” và có niềm đam mê cuồng nhiệt với quy mô tiểu cảnh thu nhỏ. ” Đam mê làm tiểu cảnh đến với tôi rất vô tình, chỉ qua một video làm tiểu cảnh về nhà ở Bắc Bộ của nghệ nhân tham gia Festival hoa lá cây cảnh. Khi đó, tôi bị hấp dẫn và khởi đầu có hứng thú với bộ môn này “, anh nói. Chàng trai 9X thu nhỏ nhà cổ Bắc Bộ qua mô hình tiểu cảnh - 2 Mỗi sản phẩm anh Tài thường dành ra 7-15 ngày để hoàn thiện (Ảnh: NVCC).

Theo anh Tài, việc thiết kế nhà thu nhỏ rất khác với việc thiết kế những công trình lớn, quá trình chế tác tiểu cảnh mini đòi hỏi người làm phải tập trung cao độ và tỉ mỉ gấp nhiều lần. Bởi, các chi tiết tiểu cảnh đều rất nhỏ, việc hoàn thiện cũng cần nhiều thời gian, công sức.

Để cho sinh ra một quy mô tiểu cảnh hoàn thành xong, anh Tài phải trải qua nhiều quy trình như : Làm đế chậu, sân gạch, hàng rào, cổng, nhà, mái ngói … trong đó, khâu làm mái ngói được anh thận trọng triển khai, vì phải ghép từng mảnh ngói nhỏ lại với nhau. Chàng trai 9X thu nhỏ nhà cổ Bắc Bộ qua mô hình tiểu cảnh - 3 Anh Tài đang tỉ mỉ trau chuốt cho công trình tiểu cảnh của mình (Ảnh: NVCC). ” Ngay từ khi bắt tay vào làm, tôi luôn muốn đưa sự bình yên vào trong khu công trình của mình. Thế nên, tôi luôn cẩn trọng đo lường và thống kê, cân đối tỉ lệ tương thích và nỗ lực tái hiện những chi tiết cụ thể thật nhất, đúng với bản mẫu và giữ được toàn vẹn hồn cốt của tác phẩm “, anh Tài nói. Chàng trai 9X thu nhỏ nhà cổ Bắc Bộ qua mô hình tiểu cảnh - 4 Xây những ngôi nhà thu nhỏ này, anh Tài cũng phải mua gạch, cát, xi măng… và thiết kế như xây nhà để ở bình thường (Ảnh: NVCC).

Từng chi tiết nhỏ được anh Tài tỉ mỉ, trau chuốt. Với anh, mỗi công trình tiểu cảnh ra đời là một “đứa con” tinh thần mà anh dành cả tâm huyết thực hiện. Ngoài tiểu cảnh nhà Bắc bộ, anh còn làm các loại tiểu cảnh bán cạn, một nửa dạng núi non còn một nửa ngập nước để thả cá.

Chia sẻ với PV Dân trí, anh Tài cho hay, làm tiểu cảnh giúp anh rèn luyện kỹ năng và kiến thức nhẫn nại và kiên trì, những lúc căng thẳng mệt mỏi, stress việc làm chế tác tiểu cảnh như một cách giúp anh thư giãn giải trí và cân đối đời sống. Chàng trai 9X thu nhỏ nhà cổ Bắc Bộ qua mô hình tiểu cảnh - 5 Là mô hình thu nhỏ nên từng chi tiết được anh Tài tỉ mỉ, thực hiện (Ảnh: NVCC). Tuy nhiên, chàng trai 9 x cũng gặp phải những khó khăn vất vả khi làm tiểu cảnh do nguyên vật liệu không có sẵn, nhiều chi tiết cụ thể cầu kỳ, phức tạp khó mô phỏng. Với những cụ thể nhỏ phải làm hãy nhanh tay, nếu không xi-măng sẽ bị khô, khi xi-măng còn ướt thì phải tạo hình, vuốt cho đúng như mong ước. Chàng trai 9X thu nhỏ nhà cổ Bắc Bộ qua mô hình tiểu cảnh - 6 Mỗi sản phẩm có giá bán dao động từ 1,2-7 triệu đồng, những mô hình có cây xanh giá sẽ cao hơn (Ảnh: NVCC).

“Thời gian đầu, tôi làm đi làm lại rất nhiều lần, khi thì làm hỏng, khi thì sản phẩm làm ra không giống với mong muốn. Tưởng chừng không có duyên với bộ môn này, nhưng sau nhiều lần kiên trì thực hiện đến nay đã có hàng trăm tác phẩm được ra đời”, anh Tài nói.

Chàng trai 9X thu nhỏ nhà cổ Bắc Bộ qua mô hình tiểu cảnh - 7 Để hoàn thiện công trình, anh Tài thường sử dụng các vật liệu quen thuộc như xi măng, gạch ngói đỏ mini (Ảnh: NVCC). Từ những cụ thể nhỏ cho đến phức tạp đều được chàng trai quê Hải Phòng Đất Cảng tỉ mỉ triển khai, biểu lộ sự tinh xảo, khôn khéo như ghép ngói, lát nền, vẽ họa tiết hoa văn, nhuộm màu rêu phong cho bức tường. Anh Tài cho biết, đây không phải việc làm chính mang lại thu nhập cho anh. Vì vậy, sau giờ thao tác, trở lại nhà, anh tranh thủ thời hạn rảnh bắt tay vào làm tiểu cảnh. Mỗi mẫu sản phẩm anh làm sẽ có size và mẫu mã khác nhau, nên giá tiền cũng khác nhau, giao động từ 1,2 – 7 triệu đồng / loại sản phẩm. Những loại sản phẩm cầu kỳ và có thêm cây xanh giá cũng sẽ cao hơn. Chàng trai 9X thu nhỏ nhà cổ Bắc Bộ qua mô hình tiểu cảnh - 8 Những mô hình này thường dùng trong việc trang trí sân vườn, nhà cửa hoặc để trồng bonsai (Ảnh: NVCC). ” Có những tháng rảnh tháng tôi làm được 2-3 mẫu sản phẩm, còn những tháng bận thì chỉ làm được một loại sản phẩm theo nhu yếu của khách. Qua những quy mô nhà ở Bắc Bộ này, tôi mong ước được lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn của người Nước Ta đến với nhiều bạn trẻ trải qua những tiểu cảnh của mình “, Văn Tài bày tỏ.

Bài viết liên quan
0989283268