Việt Nam thuộc múi giờ thứ mấy? Múi giờ VN trùng với nước nào ?

Đã bao giờ bạn tự hỏi múi giờ Việt Nam là bao nhiêu? Nó có trùng với các quốc gia nào khác trên thế giới hay không? Nếu bạn cũng đang có những thác thắc mắc này vậy hãy cùng kí tự đặc biệt kituaz.com đi tìm hiểu nhé!

Múi giờ là gì? Trái Đất được chia thành bao nhiêu múi giờ?

Múi giờ hay còn được gọi với cái tên khác là giờ địa phương. Có nghĩa rằng một vùng sẽ được quy ước sử dụng cùng một thời hạn tiêu chuẩn .
Múi giờ là gì?

Tại một thời điểm xác định ở trên Trái Đất, một nửa bán cầu không được mặt trời chiếu sáng là buổi tối và nửa còn lại sẽ là buổi sáng. Để dễ dàng hơn cho việc tính toán giờ giấc từ vùng này sang vùng khác, người ta chia Trái Đất ra thành các phần bằng nhau bởi 24 đường kinh tuyến. Mỗi một phần sẽ cách nhau một giờ.

Kinh tuyến số 0 chính là kinh tuyến đi qua Đài thiên văn Hoàng gia Anh ở Greenwich, Luân Đôn. Vì vậy, múi giờ của nước Anh là múi giờ 0, hay còn được gọi là múi giờ gốc, giờ quốc tế. Sau đó các múi giờ khác trên thế giới sẽ được xác định bằng độ lệch so với múi giờ gốc.

Kí hiệu của múi giờ trước kia là GMT – là giờ trung bình của Greenwich do nước Anh lao lý. Nhưng do còn một số ít hạn chế nên đến năm 1980 người ra đã đổi thành ký hiệu UTC – có nghĩa là giờ phối hợp quốc tế. Tuy nhiên trong ngôn từ nói thì người ta vẫn sử dụng kí hiệu GMT .
Trái Đất được làm 24 múi giờ. Mỗi khu vực sẽ có một giờ riêng, đó là giờ khu vực. Mỗi khu vực giờ sẽ rộng 15 kinh tuyến. Hiện nay những nước ASEAN có tổng thể là 4 múi giờ và chênh lệch nhau tối đa 150 phút .
Nước Myanmar thuộc múi giờ GMT + 6. Các nước thuộc múi giờ GMT + 7 là : Việt Nam, Campuchia, Lào, Vương Quốc của nụ cười. Các nước thuộc múi giờ GMT + 8 là Brunei, Malaysia, Nước Singapore, Philippines. Chỉ có riêng Indonesia là có 3 múi giờ : GMT + 7, GMT + 8, GMT + 9 .
Sau khi luận bàn và xem xét thì Thương Hội những vương quốc Khu vực Đông Nam Á ( ASEAN ) đã trải qua một múi giờ chuẩn là UTC + 8 cho tổng thể những nước thành viên .

Việt Nam thuộc múi giờ thứ mấy ?

Do Việt Nam nằm ở kinh tuyến số 7 nên múi giờ chuẩn của Việt Nam sẽ là cộng 7. Kí hiệu là UTC + 7 hay GMT + 7. 

Chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam và các nước trên thế giới

Vậy múi giờ Việt Nam chênh lệch với múi giờ những nước như thế nào, tất cả chúng ta hãy đi tìm hiểu và khám phá nhé .
Múi giờ các nước trên thế giới

Múi giờ Việt Nam so với múi giờ Hàn Quốc

Theo múi giờ chuẩn GMT thì Việt Nam nằm ở múi giờ GMT + 7, con múi giờ GMT của Nước Hàn là + 9. Vì thế Nước Hàn nhanh hơn Việt Nam 2 tiếng đồng hồ đeo tay .
Ví dụ, nếu việt Nam là 10 : 00 giờ thì ở Nước Hàn sẽ là 12 : 00 giờ .

Múi giờ Việt Nam so với múi giờ Nhật Bản

Giờ chuẩn của Nhật Bản hay còn được gọi là JST ( Japan Standard Time ). Đây là múi giờ tiêu chuẩn của Nhật và nhanh hơn giờ GMT 9 tiếng. Múi giờ của Việt Nam là GMT + 7, còn múi giờ của Nhật Bản là GMT + 9. Như vậy chênh lệch múi giờ giữa Việt Nam với Nhật Bản là 2 tiếng .
VD : Ở Việt Nam đang là 7 h00 thì ở Nhật Bản sẽ là 9 h00 .

Múi giờ Việt Nam so với múi giờ Singapore

Giờ chuẩn Nước Singapore được viết tắt SST hoặc Waktu Piawai Singapura WPS và nhanh hơn 8 tiếng so với giờ GMT ( UTC + 08 : 00 ). Ví dụ, khi UTC là 0 h ( 00 : 00 ) thì ở Nước Singapore là 8 h sáng ( 08 : 00 ) theo như giờ chuẩn của Nước Singapore .
Như vậy múi giờ Nước Singapore sẽ nhanh hơn múi giờ của Việt Nam là 1 tiếng. Do giờ Nước Singapore là GMT + 8, còn của Việt Nam là GMT + 7 .
Ví dụ, ở Việt Nam đang là 7 h sáng thì ở Nước Singapore là 8 h sáng .

Múi giờ Việt Nam so với múi giờ Canada

Canada là vương quốc có vùng chủ quyền lãnh thổ to lớn vì vậy nó có tới 6 múi giờ khác nhau :
– Múi giờ Thái Bình Dương ( UTC – 8 : 00 )
Ở Canada, múi giờ này được vận dụng cho vùng British Columbia, tiêu biểu vượt trội đó là thành phố Vancouver đẹp tươi và sôi động. Giờ Canada ở vùng British Columbia so với Việt Nam sẽ cách nhau 15 giờ đồng hồ đeo tay .
– Múi giờ miền Trung ở Canada ( UTC-6 : 00 )
Múi giờ miền Trung ở Canada được tính bằng cách lấy Giờ phối hợp quốc tế trừ đi 6 tiếng. Ở Canada, múi giờ này được vận dụng cho vùng Manitoba và một phần nhỏ ở vùng tây-bắc của bang Ontario. Giờ Canada ở vùng tây-bắc bang Ontario và Manitoba so với Việt Nam cách nhau 13 giờ đồng hồ đeo tay .
– Múi giờ Đại Tây Dương ở Canada ( UTC-4 : 00 )
Múi giờ Đại Tây Dương ở Canada sẽ được tính bằng cách lấy giờ UTC trừ đi 4 tiếng. Giờ này được vận dụng cho vùng ven biển New Brunswick và bán đảo Nova Scotia. Giờ Canada ở hai vùng này so với Việt Nam sẽ cách nhau 11 giờ đồng hồ đeo tay .
– Múi giờ miền Đông ở Canada ( UTC-5 : 00 )
Múi giờ miền Đông Canada thì được tính bằng cách lấy giờ UTC trừ đi 5 tiếng. Múi giờ này được vận dụng cho những bang : Ontario, Quebec và đông trung Nunavut. Múi giờ ở những khu vực này so với Việt Nam sẽ cách nhau 12 giờ đồng hồ đeo tay .
– Múi giờ miền Núi ở Canada ( UTC-7 : 00 )
Múi giờ này được tính bằng cách lấy giờ phối hợp quốc tế trừ đi 7 tiếng vào thời hạn ban ngày ngắn nhất của mùa thu và mùa đông. Còn trong khoảng chừng thời hạn dùng giờ tiết kiệm chi phí ánh sáng ngày cho những mùa xuân, hè và đầu mùa thu là trừ đi 6 giờ .
Múi giờ này được vận dụng cho những bang, những vùng chủ quyền lãnh thổ sau : Alberta, đông nam và hướng đông bắc British Columbia, Northwest Territories. Một số thành phố Canada thuộc múi giờ này đó là : Edmonton và Calgary. Giờ này so với giờ Việt Nam cách nhau 14 giờ vào thu, đông và 13 giờ vào mùa xuân, hè .
– Múi giờ Newfoundland ( UTC – 3 : 30 )
Múi giờ Newfoundland được tính bằng cách lấy giờ UTC trừ đi 3 tiếng rưỡi. Nó được vận dụng cho tỉnh bang Newfoundland và Labrador. Một số thành phố thuộc múi giờ này đó là thành phố ST. Johnn’s. Giờ Canada ở những nơi này cách giờ Việt Nam 10 giờ 30 phút đồng hồ đeo tay .

Múi giờ Việt Nam so với múi giờ Trung Quốc

Mặc dù có diện tích quy hoạnh to lớn nhưng Trung Quốc chỉ có một múi giờ duy nhất ( lấy giờ Bắc Kinh làm giờ tiêu chuẩn ). Đối với giời chuẩn Trung Âu thì cộng thêm 7 tiếng, còn trong ngày hè thì cộng 6 tiếng. Múi giờ của Trung Quốc sẽ nha hơn Việt Nam 1 tiếng .

Múi giờ Việt Nam so với múi giờ Nga

Trước năm 2009, nước Nga có tổng số 11 múi giờ khác nhau. Nhưng đến nay nước này chỉ còn lại 9 múi giờ, chia làm những vùng như sau :

Kaliningrad: GMT + 2 (Tỉnh Kaliningrad).

Moscow : GMT + 3 ( những thành phố lớn thuộc lãnh thổ Châu Âu ) .
Yekaterinburg : GMT + 5 ( Bashkortostan, Sverdlovsk, Chelyabinsk, Khantia-Mansia, Kurgan, Orenburg, Perm krai, Tyumen, Yamalia ) .
Omsk : GMT + 6 ( Vùng Omsk, Altai, Novosibirsk, Tomsk ) .
Krasnoyarsk : GMT + 7 ( Khakassia, Kemerovo, vùng Krasnoyarsk và Tuva ) .
Irkutsk : GMT + 8 ( Irkutsk, Buryatia ) .
Vladivostok : GMT + 10 ( vùng Khabarovsk, Primorsky, tỉnh tự trị Do Thái, miền trung CH Sakha và Sakhalin ) .
Magadan : GMT + 11 ( miền đông CH Sakha, quần đảo Kuril, tỉnh Magadan, Chukotka, Kamchatka ) .
Các tour du lịch đến nước Nga lúc bấy giờ thường đến những thành phố có múi giờ Moscow, tức là GMT + 3, cách 4 h so với giờ Việt Nam .

Múi giờ của Việt Nam so với múi giờ Thái Lan

Đất nước xinh đẹp Thái Lan có cùng múi giờ với Việt Nam, đều là GMT + 7 .
Chênh lệch thời gian của Vn và các quốc gia khác

Múi giờ Việt Nam và múi giờ Mỹ

Muốn biết múi giờ ở Mỹ và Việt Nam chênh lệch như thế nào thì bạn cần phải biết rõ múi giờ của từng bang, thành phố đó. Bởi ở Mỹ được chia ra thành nhiều múi giờ khác nhau .
Hiện nay nước Mỹ chia ra thành 4 múi giờ khác nhau .
– Múi giờ của Khu vực Thái Bình Dương : UTC-8 ( mùa đông ) và UTC-7 ( ngày hè )
Múi giờ này của Mỹ được dùng cho những bang California, Washington, Nevada, Oregon ( không gồm có hạt Malheur ), … Chênh lệch giờ ở những nơi này với Việt Nam là 15 tiếng vào mùa đông và 14 tiếng vào mùa hè .
– Múi giờ miền núi : UTC-7 ( mùa đông ) và UTC-6 ( ngày hè )
Các nơi dùng giờ này đó là Arizona, Colorado, những hạt phía tây Kansas, New Mexico, Montana và một số ít hạt ở phía tây Texas, … Chênh lệch giờ giữa những nơi này với giờ Việt Nam là 14 tiếng vào mùa Đông và 13 tiếng vào mùa hè .
– Múi giờ miền Trung : UTC-6 ( mùa đông ) và UTC-5 ( ngày hè )
Những nơi gắn với múi giờ này có hướng đông bắc Florida, Illinois, phía tây Kentucky, những phần còn lại của Kansas, Louisiana, phía tây Michigan, Oklahoma, tây Tennessee, Texas ( không gồm có Hudspeth và một phần Culberson, El Paso ) và 1 số ít khu vực khác. Chênh lệch múi giờ ở những khu vực này với Việt Nam là 13 tiếng vào mùa đông và 12 tiếng vào mùa hè .
– Múi giờ miền Đông : UTC-5 ( mùa đông ) và UTC-4 ( ngày hè )
Nơi dùng giờ này là Connecticut, District of Columbia, đông Tennessee, Virgina, nam và đông Florida, Georgia, Indiana ( không gồm có những hạt ở phía tây-bắc và tây nam ), Massachusetts, ông Kentucky, New Jersey, Thành Phố New York, Ohio và một số ít khu vực khác. Các khu vực này chênh lệch với Việt Nam 12 tiếng vào mùa đông và 11 tiếng vào mùa hè .

Múi giờ Việt Nam so với múi giờ Đức

Nước Đức chỉ có 1 múi giờ duy nhất là UTC / GMT + 1 : 00. Vì múi giờ Việt Nam là UTC / GMT + 7, nên chênh lệch giờ giữa 2 nước sẽ là 6 tiếng. Do Việt Nam nằm ở phía Đông nước Đức, nên thời hạn ở Đức sẽ chậm hơn Việt Nam 6 tiếng .
Nhưng nếu thời hạn hiện tại đang vào mùa hè, thì bạn phải trừ đi 1 giờ, khi đó Việt Nam chỉ chạy trước Đức 5 giờ. Bởi nước Đức vận dụng thời hạn tiết kiệm ngân sách và chi phí ánh sáng ban ngày vào mùa hè .

Bài viết trên đã giúp bạn biết múi giờ Việt Nam là bao nhiêu, và nó chênh lệch như nào với múi giờ các nước trên thế giới. Hy vọng qua những thông tin này bạn có thể chủ động về mặt thời gian hơn khi có ý định sang các nước có múi giờ khác với giờ Việt Nam.

5/5 – ( 1 bầu chọn )